Liên hiệp HTX trong liên kết sản xuất

Liên hiệp HTX là mô hình liên kết thành viên vào hoạt động sản xuất theo chuỗi, nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Theo số liệu thống kê, hiện nay cả nước có 43 liên hiệp HTX đang hoạt động rất có hiệu quả trong việc kết nối các HTX thành viên. Tuy nhiên, ở Quảng Ninh có 380 HTX, 92 tổ hợp HTX nhưng vẫn hoạt động tách rời chưa có Liên hiệp HTX liên kết hỗ trợ nhau hoạt động. Chính vì thế hiện rất nhiều HTX mong mỏi sự ra đời của mô hình này để mở rộng sản xuất, liên kết hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả như HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (HTX Hoa Phong, TX Ðông Triều). HTX này được thành lập từ cuối năm 2012, với lĩnh vực bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh thức ăn, con giống, vật nuôi, thuỷ sản, tiêu thụ và xây dựng sản phẩm nông nghiệp an toàn. Sau hơn 4 năm hoạt động, HTX Hoa Phong đã có cánh đồng mẫu lớn 13ha ở phường Xuân Sơn; xây dựng nhà sơ chế, bảo quản sản phẩm, kho lạnh với tổng diện tích 5.000m2 tại xã Hồng Phong. HTX mượn 1.000m2 đất tại chợ Cột nằm tại trung tâm TX Ðông Triều để đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm. HTX đã tiếp cận được với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp rau, củ, quả cho các bếp ăn tập thể hàng ngày. Mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường 100 tấn lương thực, thực phẩm an toàn, đạt doanh thu hàng năm trên 50 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 50 lao động nông thôn và hàng trăm lao động thời vụ.

Chị Nguyễn Thị Hương, xã viên HTX nông nghiệp Hà Tân (phường Hà Phong, TP Hạ Long) chăm sóc đậu cô ve.
Chị Nguyễn Thị Hương, xã viên HTX nông nghiệp Hà Tân (phường Hà Phong, TP Hạ Long) chăm sóc đậu cô ve.

Với mục tiêu tiếp tục phát triển ở lĩnh vực nông nghiệp, HTX đang liên doanh, liên kết hợp tác sản xuất tiêu thụ và trao đổi sản phẩm; đầu tư khoa học công nghệ để tạo sản phẩm nông sản mạnh mang thương hiệu Quảng Ninh. Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Hoa Phong, cho biết: Hiện nay, chúng tôi muốn thành lập một Liên hiệp HTX, trước mắt có 4 HTX thành viên là HTX Hoa Phong, HTX Sản xuất chế biến sắn dây (xã Hồng Phong), HTX Na dai Ðông Triều (xã Việt Dân), HTX Chăn nuôi Hoa Sơn (xã Tràng An). Ðây là những HTX có lợi thế sản xuất ra sản phẩm tại chỗ, là nguồn cung cấp dồi dào, có thương hiệu nhưng khó khăn lại không có nơi tiêu thụ.

Ðược biết, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách về phát triển kinh tế nông thôn với 17 vùng sản xuất hàng hoá tập trung cấp tỉnh, hoàn thành 100% quy hoạch nông thôn mới cấp huyện, trong đó có quy hoạch sản xuất của từng xã; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp; phát triển HTX-DNNQD trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ðây là một cơ hội rất tốt để các HTX gắn kết với người nông dân và liên hệ chặt chẽ với nhau trong sản xuất chế biến, tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm có lợi thế địa phương nhất là trong bối cảnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

Tuy nhiên vì chưa có Liên hiệp HTX nên các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nhà vẫn chưa được sản xuất theo chuỗi, chưa vươn tầm ra thị trường ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: “Chưa có Liên hiệp HTX thì chưa thể phát huy thế mạnh sẵn có của từng địa phương, hiện nay chúng tôi đang cùng với các sở, ngành và tỉnh tập trung hỗ trợ cho HTX Hoa Phong để liên kết các HTX khác trên địa bàn nhằm thành lập Liên hiệp HTX”. Về xu hướng này, bà Lê Thị Thà mong muốn: “Hiện chúng tôi đang đề nghị tỉnh giúp đỡ hỗ trợ các hoạt động để thành lập Liên hiệp HTX nhằm quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, liên kết với các điểm bán hàng, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Dự kiến sang năm Liên hiệp HTX đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được thành lập và đi vào hoạt động”.

baoquangninh.com.vn

Share