Liên kết “4 nhà”: Kinh nghiệm từ mô hình trồng khoai tây Atlantic

Mô hình trồng cây khoai tây Atlantic ở xã Bình Dương (TX Đông Triều) hiện đang được đánh giá là một trong những mô hình thực hiện liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nước) có hiệu quả nhất trên địa bàn Quảng Ninh hiện nay.

Năm 2012, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina (Hàn Quốc) phối hợp với TX Đông Triều đưa cây khoai tây Atlantic vào trồng thí điểm ở một số xã trên địa bàn, nhằm mục đích xây dựng vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp. Riêng xã Bình Dương được trồng trên diện tích 10ha, ở 3 thôn: Bắc Mã 1, Bắc Mã 2 và Đạo Dương. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản lượng thu hoạch khoai tây Atlantic ở Bình Dương đạt cao hơn hẳn các xã khác, từ 11-12 tấn/ha, trị giá thu hoạch củ khoai tây ước đạt 70-75 triệu đồng/ha.

thành viên HTX Nông nghiệp Bình Dương tại thôn Bắc Mã 2, xã Bình Dương chăm sóc cây khoai tây Atlantic trong thời kỳ sinh trưởng.
Thành viên HTX Nông nghiệp Bình Dương tại thôn Bắc Mã 2, xã Bình Dương chăm sóc cây khoai tây Atlantic.

Sau khi đánh giá hiệu quả trồng thí điểm mô hình, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã liên kết với xã Bình Dương để phát triển diện tích trồng khoai tây Atlantic. Theo đó, xã đã giao cho HTX Nông nghiệp Bình Dương trực tiếp đảm nhận việc triển khai ký kết hợp đồng với doanh nghiệp; nhận và cung cấp giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giám sát quy trình, cung cấp dịch vụ tưới tiêu, làm đất; đại diện cho người dân đứng ra cam kết, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp.

Về phía Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã phối hợp với Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đảm bảo cung cấp cây giống, thuốc vi sinh chống bệnh nấm mốc và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình trồng chăm sóc, hỗ trợ máy móc thiết bị làm đất. Đến thời điểm thu hoạch, công ty và Viện Sinh học nông nghiệp sẽ thu mua theo cơ chế giá cung ứng giống (1kg giống trả bằng 3kg thương phẩm) đảm bảo giá thu mua tối thiểu đạt 6.500 đồng/kg. Nếu thời điểm thu mua, trên thị trường giá khoai tây biến động thấp hơn 6.500 đồng/kg thì công ty sẽ giữ nguyên mức giá đã cam kết, còn nếu cao hơn, công ty sẽ bàn với HTX Nông nghiệp Bình Dương để nâng giá lên phù hợp với điều kiện của người dân.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: Giai đoạn trước năm 2016, việc triển khai trồng cây khoai tây ở xã vẫn gặp nhiều khó khăn, người dân e ngại không phát triển được mô hình. Trước thực tế này, xã đã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Bình Dương cùng các tổ chức, phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền về hiệu quả mô hình đến với người dân; song song với đó xã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức nhiều cuộc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt… để người dân hiểu hơn về mô hình. Chúng tôi cũng làm việc với doanh nghiệp để nâng giá thu mua củ khoai từ 6.500 lên 7.200 đồng/kg từ năm 2017.

Khoai tây sau khi được thu hoạch sẽ được đóng đóng bao cân và được Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina chở đi.
Khoai tây sau khi thu hoạch sẽ được Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina thu mua trực tiếp.

Không chỉ được hỗ trợ về giống, khoa học kỹ thuật, giá sản phẩm, người nông dân còn được hỗ trợ hoàn toàn việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm. Điều này làm giảm đáng kể chi phí bảo quản. Đây là những điều kiện đảm bảo cho các hộ trồng khoai tây.

Với quy trình liên kết “4 nhà” chặt chẽ trong thực hiện, mô hình trồng khoai tây Atlantic tại Bình Dương đang phát triển rất tốt. Diện tích trồng không ngừng được tăng lên, từ 29,1ha năm 2013, đến năm 2017 đã mở rộng thành 85ha, tại 8/10 thôn, sản lượng đạt 958,7 tấn/vụ, doanh thu khoảng 100 triệu đồng/ha. Vụ đông năm 2018-2019, toàn xã trồng 95ha với 350 hộ thành viên, sản lượng dự kiến đạt 1.000 tấn.

Trao đổi với phóng viên, ông Jung Mun Kyo, Giám đốc nông nghiệp, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, cho biết: Công ty đang tiếp tục phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Dương và Viện Sinh học nông nghiệp hỗ trợ người dân về giống, thiết bị máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm khoai tây tại đây. Cùng với đó, Viện Sinh học nông nghiệp đang thử nghiệm nhân giống khoai tây Atlantic ở Việt Nam. Dự kiến, thời gian tới sẽ đưa vào trồng và nhân rộng ở một số địa phương, trong đó có TX Đông Triều. Qua đó, giúp giảm chi phí về nhập khẩu giống, tạo điều kiện gia tăng thu nhập cho bà con.

Kinh nghiệm liên kết “4 nhà” để phát triển các mô hình sản xuất như mô hình trồng khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương rất đáng để học tập, nhân rộng. Đặc biệt là trong giai đoạn nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đang muốn phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung tại tỉnh.

baoquangninh.com.vn

Share