Miến dong Bình Liêu gặp khó

Theo báo cáo của các cơ sở sản xuất miến dong tại huyện Bình Liêu, hiện các đơn vị đang tồn kho gần 200 tấn tinh bột nguyên liệu từ vụ thu hoạch năm 2017. Trong khi năm 2018 này, chỉ riêng 2 huyện Bình Liêu và Tiên Yên, sản lượng dong củ đã gấp 2 lần năm 2017.

Hiện diện tích cây dong riềng đã được nhân rộng, đạt sản lượng cao
Hiện diện tích cây dong riềng ngày càng được nhân rộng, sản lượng đạt cao, song lượng tiêu thụ miến dong lại thấp.

Những năm trước đây, các cơ sở chế biến miến dong luôn trong tình trạng ăn đong nguyên liệu, trung bình mỗi năm chỉ nhập được trên 5.000 tấn củ, trong khi nhu cầu là khoảng 10.000 tấn. Tuy nhiên, từ năm 2017 do diện tích canh tác cây dong riềng được mở rộng, sản lượng được nâng lên trong khi khâu tiêu thụ miến dong gặp khó khăn nên đã xảy ra tình trạng thừa nguyên liệu.

Thực tế, năm 2017 vùng trồng cây dong riềng trên địa bàn huyện Bình Liêu là 340ha, sản lượng đạt 8.300 tấn. Điều này khiến cho các cơ sở chế biến miến dong đều tồn kho lượng củ thô hoặc tinh bột dong riềng. Riêng Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đến thời điểm này vẫn tồn kho đến 180 tấn tinh bột, tương đương 3.000 tấn củ thô, trị giá gần 20 tỷ đồng.

Đáng nói từ đầu năm đến nay vùng canh tác cây dong riềng tiếp tục tăng diện tích với 510ha trên cả huyện Bình Liêu và Tiên Yên, trong đó chủ yếu là cây giống mới, sinh trưởng và phát triển tốt, ước cho thu hoạch tổng sản lượng đến 16.000 tấn vào cuối quý III/2018, gấp gần 2 lần so với năm 2017. Đây sẽ là một bài toán rất khó trong khâu tiêu thụ củ dong cho nông dân, nhất là trong điều kiện khâu tiêu thụ sản phẩm miến dong của các cơ sở Bình Liêu thời gian qua chưa có tín hiệu cải thiện; tại huyện Tiên Yên chưa hình thành các cơ sở sản xuất miến dong quy mô lớn.

Miến dong của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đang tồn kho.
Sản phẩm miến dong của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đang gặp khó trong tiêu thụ.

Từ cuối năm 2017, giá sản phẩm miến dong nói chung trên thị trường giảm mạnh và mức tiêu thụ chậm, trong khi mạng lưới phân phối, tiêu thụ sản phẩm không ổn định. Đến thời điểm này miến dong Bình Liêu vẫn chủ yếu tiêu thụ tại các cửa hàng nhỏ lẻ và các chợ truyền thống, chưa có mặt ở bất cứ hệ thống thương mại lớn nào.

Có thể thấy, nguồn nguyên liệu củ dong riềng hiện đang thừa so với nhu cầu sản xuất và tiêu thụ miến dong. Hiện toàn tỉnh mới chỉ có Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu có dây chuyền sấy, lưu tinh bột miến dong và thời hạn lưu cũng chỉ được tối đa 36 tháng. Trong khi đó, củ dong riềng vốn khó bảo quản sau thu hoạch, lượng tiêu dùng hàng ngày cũng rất thấp.

Ông Nguyễn Xuân Bách, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu khẳng định, chỉ riêng dây chuyền sản xuất của Công ty có thể thu mua tối đa đến 15.000 tấn củ, gần bằng tổng sản lượng của toàn vùng, với điều kiện miến sản xuất ra tiêu thụ được.

Còn ông La A Nồng, Giám đốc HTX Đình Trung cho biết thêm: Các ngành chức năng của tỉnh cũng như các địa phương nên xem xét lại quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu dong riềng một cách phù hợp. Hiện chỉ tính diện tích cây dong riềng tại 2 địa phương Bình Liêu và Tiên Yên đã đạt 510ha (340ha tại Bình Liêu và 170ha tại Tiên Yên), cao hơn mục tiêu quy hoạch diện tích năm 2020 (500ha), chưa nói đến diện tích trồng riêng lẻ ở các địa phương khác trong tỉnh.

Sản lượng tinh bột dong riềng đang tồn kho tại
Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu tồn kho 180 tấn tinh bột.

Được biết, huyện Bình Liêu đã sớm có văn bản báo cáo về tình trạng trên và đề xuất tỉnh kết nối với các trung tâm thương mại để tiêu thụ sản phẩm miến dong cho địa phương. Bình Liêu cũng đã chủ động gặp gỡ tất cả các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn huyện để bàn giải pháp mở rộng quy mô sản xuất nhưng kết quả không cao, bởi các cơ sở thiếu đất, kết cấu hạ tầng điện, nước, máy chế biến, máy sát củ, máy tráng miến… còn nhỏ bé. Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu cũng đã và đang tích cực làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh (thuộc Sở Công Thương) để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng chưa có động thái nào cụ thể.

baoquangninh.com.vn

Share