HTX Hoa Phong (Quảng Ninh): Đột phá bằng phát triển nông nghiệp theo chuỗi

Với tổng doanh thu 40 tỷ đồng/năm, HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Hoa Phong (xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đang trở thành HTX “đầu tàu” trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương.

Thành lập năm 2010, sau gần 7 năm hoạt động, HTX Hoa Phong đang phát triển vững mạnh, với cơ sở vật chất hàng chục tỷ đồng, bao gồm nhà xưởng, nhà sơ chế, xưởng sấy khô, kho lạnh và trung tâm giới thiệu sản phẩm.

Không chỉ tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, HTX đang là “lá cờ đầu” trong công tác phát triển các mặt hàng nông sản địa phương.

Phát triển cánh đồng mẫu lớn

Chị Lê Thị Thà – Giám đốc HTX, cho biết: “Hoa Phong hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, các dịch vụ nông nghiệp như thức ăn chăn nuôi, con giống, vật tư… đồng thời, tổ chức giới thiệu, sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm cho nông dân”.

Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển trong chuỗi giá trị là định hướng từ ban đầu của HTX. Để làm được điều này, HTX tiến hành thuê lại gần 14 ha đất nông nghiệp (của 165 hộ nông dân) tạo thành cánh đồng mẫu lớn (CĐML) sản xuất rau, củ, quả chất lượng cao. Các hộ gia đình được thuê canh tác trên chính mảnh đất của họ, dưới sự quản lý của HTX.

“Hoạt động sản xuất của các hộ nông dân chịu sự quản lý chặt chẽ của 7 nhóm chuyên viên giám sát. Việc này đưa nông dân vào khuôn khổ, canh tác đúng quy trình, khoa học, từ lựa chọn con giống, gieo trồng, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, đến khâu thu hoạch, bảo quản… từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất”, Giám đốc Lê Thị Thà cho hay.

Canh tác trên CĐML, nhưng với mỗi mặt hàng nông sản, HTX đều lên kế hoạch riêng để có hiệu quả cao nhất. Điển hình như sắn dây, với mô hình canh tác riêng, năng suất sắn tươi của cả vùng có thể đạt trên 500 tấn/năm. Trong đó, HTX tiến hành chế biến 50 – 60 tấn, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, mỗi năm cho ra thành phẩm hơn 10 tấn tinh bột, bán ra thị trường với giá bình quân 120.000 đồng/kg.

Trung tâm giới thiệu sản phẩm của HTX Hoa Phong

Khác biệt trên từng sản phẩm

Với đặc sản nếp cái hoa vàng, HTX không trực tiếp canh tác mà liên kết với nông dân. HTX giám sát quy trình canh tác, chất lượng nguyên liệu, chịu trách nhiệm thu mua, bao tiêu cho sản phẩm.

Với hệ thống nhà xưởng và máy xay xát hiện đại, HTX tiến hành chế biến, đóng gói và phân phối ra thị trường. Mỗi năm, HTX bao tiêu từ 500 – 600 tấn gạo nếp, giá thành luôn ổn định và ít chịu tác động của thị trường. Hiện tại, HTX đang thử nghiệm sản phẩm mới là hành thái lát sấy khô. Dù chỉ đang trong giai đoạn thăm dò thị trường, với sản lượng khoảng 1 tấn, nhưng với sự tính toán kỹ lưỡng, cơ sở vật chất có sẵn phục vụ sản xuất như xưởng sơ chế, nhà sấy khô… thành công là điều được dự đoán trước.

Khẩu hiệu của HTX Hoa Phong là “Khác biệt trên từng sản phẩm”. Các sản phẩm nông sản của HTX phải là các sản phẩm tốt nhất, sạch nhất và không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác trên thị trường. Vì vậy, công tác xây dựng thương hiệu (đăng ký nhãn hiệu, bao bì…) cho sản phẩm được HTX đầu tư bài bản.

HTX đã đầu tư xây dựng và quản lý khu chợ nông thôn Đoàn Xá (tại thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong). Với tổng diện tích trên 5.000m2, khu chợ của HTX có đầy đủ nhà sơ chế, kho lạnh với tổng diện tích 450m2, trị giá hơn 1,5 tỷ, phục vụ công việc xử lý, bảo quản nông sản sau khi thu hoạch.

Để quảng bá sản phẩm chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, HTX chủ động xin phép UBND huyện Đông Triều và Ban quản lý chợ Cột thuê lại gần 1.000 m2 để đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp.

Không chỉ giới thiệu sản phẩm của riêng HTX, trung tâm này trở thành địa điểm giao dịch, quảng bá, tiêu thụ chung của các sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài huyện.

Với cơ sở vật chất hiện đại, HTX đang phát triển trong chuỗi khép kín từ sản xuất, bảo quản đến tiêu thụ nên luôn bảo đảm sự ổn định, ít chịu tác động tiêu cực từ thị trường. Ban lãnh đạo HTX cũng luôn biết tranh thủ sự quan tâm của UBND huyện, tỉnh và Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh để tiếp cận các doanh nghiệp lớn, mở rộng thị trường. Hiện tại, bình quân mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường trên 1.000 tấn rau, củ, quả chất lượng cao.

“Tổng doanh thu hằng năm của HTX có thể đạt trên 40 tỷ đồng, phân bố bình quyền cho từng thành viên. HTX cung cấp việc làm ổn định cho hơn 50 nông dân, hàng trăm công việc thời vụ. Tôn chỉ hoạt động của HTX là tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân, sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao cho thị trường”, Giám đốc Lê Thị Thà cho biết.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào phát triển kinh tế địa phương, tháng 10/2016, Giám đốc Lê Thị Thà đã vinh dự được trao giải thưởng “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”. HTX Hoa Phong cũng đón nhận giải thưởng “Sao thần nông năm 2016” nhờ những thành tích đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh.

thoibaokinhdoanh.vn

Share