Mô hình rau an toàn hiệu quả ở Tiền An

Nhờ cải tiến quy trình canh tác, sản xuất tập trung, đúng thời vụ mà mô hình trồng rau an toàn của HTX Nông nghiệp Hoa Sen (xã Tiền An, TX Quảng Yên) bước đầu đạt được kết quả khả quan. Sản phẩm của đơn vị có đầu ra ổn định với nhiều đơn đặt hàng từ các trường học, nhà hàng lớn.

Đến thăm mô hình rau an toàn của HTX Nông nghiệp Hoa Sen đúng dịp canh tác, thu hoạch rau quả, các hoạt động trồng cấy diễn ra sôi động. Mô hình được đầu tư khá công phu từ hệ thống nhà lưới, đường nội bộ, hệ thống tưới nước tự động tới khu sơ chế sản phẩm… Chị Tô Thị Minh Nguyệt, Giám đốc HTX, chia sẻ: Vốn là những người quản lý trường mầm non rất cần nguồn rau sạch cho các cháu nên tôi và một vài đồng nghiệp đã thành lập HTX, mạnh dạn xin nhận lại, cải tạo mô hình dự án rau sạch ở xã Tiền An. Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia nông nghiệp, chúng tôi đã có những cải tiến phù hợp để có những sản phẩm chất lượng.

faf
Đỗ đũa được trồng trong nhà lưới cho sản lượng cao.

Theo đó, đầu năm 2018, nhận lại hạ tầng, thuê khu đất trên 1ha, việc HTX làm trước tiên là cho cải tạo, làm sạch lại toàn bộ khu đất, cày, phơi ải đất; mua phân vi sinh đã ủ hoại mục về bón, rải đều để tăng độ mầu cho đất. Sau đó, HTX tiến hành thay toàn bộ hệ thống lưới quây, lưới đen chắn nắng bằng hệ thống lưới mắt nhỏ, kín, nhưng vẫn đảm bảo thoáng gió, ánh nắng mặt trời… để cây đủ nắng, gió phát triển. Ngoài ra, việc canh tác được đơn vị thực hiện một cách cẩn thận, công phu với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các chuyên gia.

Để nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng, HTX đầu tư hệ thống tưới van văng, van tưới nhỏ giọt tự động được bố trí tùy theo khu vực cây trồng và hệ thống giếng khoan, lọc nước, bể chứa nước… HTX còn đầu tư xây dựng khu vực sơ chế, nhà điều hành, đường nội bộ với tổng giá trị các hạng mục khoảng 4 tỷ đồng.

Một trong những ưu tiên hàng đầu là HTX thực hiện trồng các loại rau, củ quả theo nguyên tắc “mùa nào thức ấy” để đảm bảo năng suất, tránh tối đa sâu bệnh. Việc trừ sâu thực hiện hoàn toàn thủ công và bằng các loại thuốc trừ sâu sinh học chế biến từ rượu, tỏi, ớt, xả… do Viện Công nghệ Sinh học (Hà Nội) hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật, chứ không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu hoá học nào.

faf
Cán bộ kỹ thuật thu hoạch và sơ chế rau ăn lá tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen.

Nhờ tuân thủ các nguyên tắc trên, sản lượng các loại rau, củ của HTX đạt khá cao, cụ thể: Rau cải, đỗ đũa, mùng tơi, rau muống, xúp lơ đạt từ 300-500kg/sào; dưa chuột, bầu, bí mướp đạt 1.000kg/sào; cà chua đạt 3.000kg/sào… HTX cũng làm chủ kỹ thuật canh tác các loại rau thông thường như: Rau muống, mùng tơi, rau đay, khoai lang, rau ngót, rau cải…; các loại củ quả như: Lạc, dưa, đỗ, bầu… Đáng mừng là sản phẩm của đơn vị sản xuất không đủ cung cấp, được các đơn vị là trường học, nhà hàng uy tín ở Quảng Yên và TP Hạ Long đặt hàng.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, chị Tô Thị Minh Nguyệt cho biết: “Để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng, chúng tôi dự định đầu tư nhà màng có hệ thống thông gió, điều hòa không khí; chuẩn hóa quy trình trồng cấy hướng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. Chúng tôi cũng dự định đưa một số giống cây “khó tính” như: Xà lách tím, dâu tây… về trồng tạo sự khác biệt, đa dạng cho sản phẩm”.

Điều thú vị là mô hình sản xuất rau của HTX còn là nơi tham quan, trải nghiệm thú vị của hàng trăm lượt học sinh các trường học trên địa bàn thị xã, trong và ngoài tỉnh. Dù quy mô còn nhỏ nhưng có thể thấy đây là mô hình nông nghiệp năng động, đem lại hiệu quả bước đầu nhờ sự đầu tư tỉ mỉ, công phu của doanh nghiệp.

baoquangninh.com.vn

Share