Na dai – Sản phẩm chủ lực của Đông Triều

Đông Triều là một trong những địa phương đứng đầu tỉnh về diện tích cây ăn quả với trên 3.000ha, trong đó na dai khoảng 1.000ha, tập trung chủ yếu ở 3 xã Việt Dân, An Sinh, Tân Việt, sản lượng hàng năm đạt khoảng 6.000 tấn quả. Na dai Đông Triều từ lâu được biết đến với mùi vị đặc trưng, thơm ngon, quả to, vỏ mỏng, bóng, sáng màu… Đặc biệt, na dai Đông Triều chín sớm hơn na ở các vùng khác từ 15-20 ngày.

Tuy là loại quả ngon có tiếng nhưng hiệu quả kinh tế từ trồng na của người dân không cao. Lý do na dai ở đây thường chín sớm nên giá không ổn định, đầu vụ giá cao nhưng cuối vụ xuống thấp. Cụ thể năm nay, giá na dai đầu vụ đạt từ 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng đến cuối vụ sụt giảm còn 10.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, do đầu ra của quả na còn phụ thuộc phần nhiều vào thương lái nên giá cả không ổn định, người dân thường bán na non nên lợi nhuận không cao.

Vườn na dai của một hộ dân tại thôn Khê Thượng, xã Việt Dân (TX Đông Triều).
Vườn na dai của một hộ dân tại thôn Khê Thượng, xã Việt Dân (TX Đông Triều).

Lý giải về nguyên nhân này, ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Na dai là cây trồng truyền thống, nên chưa có quy trình chuẩn trong trồng trọt. Mỗi người dân có cách canh tác khác nhau, chủ yếu theo phương thức tự phát nên chất lượng, kích cỡ quả na dai không đồng đều. Khi mở rộng diện tích, vì tiết kiệm chi phí, nhiều hộ tự ươm hạt để trồng dẫn tới thoái hoá giống, giảm hẳn năng suất cũng như chất lượng quả.

Trước tình hình trên, Đông Triều đã thành lập Hội sản xuất – kinh doanh na dai và xây dựng nhãn hiệu “Na dai Đông Triều”. Cuối năm 2016, HTX Na dai Đông Triều (thuộc Liên hiệp HTX Hoa Phong – Sông Hồng) cũng được thành lập nhằm phát triển cây na dai đảm bảo các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, liên kết các hộ trồng na trên địa bàn để thực hiện quy trình, kỹ thuật sản xuất nông sản sạch, thu mua, tiêu thụ na cho nông dân đến vụ thu hoạch.

Ông Hoàng Đức Mạnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Na dai Đông Triều, cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phát triển HTX đến năm 2020 là vận động các hộ dân trong vùng trồng na tham gia vào HTX Na dai Đông Triều. HTX sẽ thực hiện ký kết với nhiều chuyên gia, nhà khoa học, trung tâm, viện nghiên cứu cây ăn quả xây dựng quy trình trồng và chăm sóc cây na dai theo công nghệ tiên tiến. Đồng thời, HTX cung cấp vật tư nông nghiệp sạch và hướng dẫn cho hộ dân sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường, tăng cường khâu giám sát quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng quả na dai sạch, an toàn. Khi quy trình sản xuất na dai được đồng bộ, ổn định các khâu, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX sẽ đảm bảo khâu sản xuất còn Liên hiệp HTX đảm nhận đầu ra sản phẩm. Liên hiệp HTX sẽ xây dựng các hệ thống bán hàng tại các thành phố lớn trong cả nước theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ; tăng cường đầu tư, mua sắm phương tiện chuyên dùng phục vụ vận chuyển, mạnh dạn tìm kiếm thị trường xuất khẩu na dai sang nước ngoài như nhiều nông sản vải, nhãn, chuối… Trước tiên, Liên hiệp HTX sẽ xây dựng na dai Đông Triều là thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh và tiến tới trở thành nhóm thương hiệu quốc gia mục tiêu đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh, giai đoạn 2 của chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh (2017-2020), na dai Đông Triều phải nằm trong trục sản phẩm chủ lực của tỉnh. Để làm được điều này, na dai phải tham gia đầy đủ chứng chỉ, chứng nhận tuân thủ các điều kiện về truy xuất nguồn gốc xuất xứ, xây dựng chỉ dẫn địa lý, quy trình bón phân vi sinh, nguồn giống mới, lai tạo nguồn gen mới khẳng định chất lượng, giá trị quả na trên thị trường.

baoquangninh.com.vn

Share