Năm 2019 thành lập 80 HTX kiểu mới

Sáng 11/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và 200 HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh cho các HTX có thành tích xuất sắc trong năm 2018.
Các HTX có thành tích xuất sắc trong năm 2018 được UBND tỉnh tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua.

Năm 2018, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh có chuyển biến tích cực về số lượng, chất lượng, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Năm qua, toàn tỉnh có 31 THT, 70 HTX được thành lập mới, nâng tổng số lên thành 162 THT và 466 HTX. Có 24 THT (chiếm 17%); 50 HTX (chiếm 36,2%) tham gia hiệu quả vào chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Các HTX đã mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, mở rộng sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động khu vực nông nghiệp, nông thôn, lãi bình quân 1 HTX đạt 288,5 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX đạt 37,9 triệu đồng/năm. Trong năm, toàn tỉnh đã giải thể 79 HTX ngừng hoạt động, hoạt động kém hiệu quả, không thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.

Triển khai nhiệm vụ năm 2019, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập 80 HTX kiểu mới và 1 Liên hiệp HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012; tuyên truyền mở rộng các HTX tham gia vào chương trình OCOP của tỉnh, từng bước hoàn thiện cho sản phẩm đặc trưng địa phương; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho 450 lượt cán bộ quản lý HTX.

Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các HTX không hoạt động, hoạt động kém hiệu quả. Phấn đấu giá trị sản xuất trong khu vực HTX trên địa bàn tỉnh tăng từ 5-6%/năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà kinh tế tập thể tỉnh đạt được trong năm qua. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế còn tồn tại mà kinh tế tập thể tỉnh chưa giải quyết được. Trong đó có việc thiếu quan tâm chỉ đạo của các địa phương trong phát triển mới HTX theo quy định, đặc biệt thiếu quyết liệt giải thể các HTX yếu kém, ngừng hoạt động, hoạt động không hiệu quả.

Trên cơ sở những tồn tại, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, năm 2019, Liên minh HTX tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương có sự phối hợp hiệu quả, động viên, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, trọng tâm là HTX. Đồng chí yêu cầu, trong quý I/2019, Liên minh HTX tỉnh cùng Sở KH&ĐT tổ chức hội nghị gặp gỡ các HTX trong tỉnh để tiếp thu ý kiến, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho HTX.

Đồng chí Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao chứng nhận cho thành viên mới của Liên minh HTX tỉnh.
Đồng chí Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao chứng nhận kết nạp thành viên mới của Liên minh HTX tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn các HTX trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giúp sản phẩm của HTX có giá trị về thương hiệu, đứng vững trên thị trường, từng bước đưa kinh tế tập thể tỉnh vươn lên.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh tặng cờ dẫn đầu, bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

baoquangninh.com.vn

Share