Nấm linh chi Yên Tử cần “tiếp sức”

Tận dụng thuận lợi về điều kiện địa lý, khí hậu, HTX Thảo dược Yên Tử (phường Phương Đông, TP Uông Bí) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm linh chi dưới chân núi Yên Tử. Tuy đạt được những kết quả nhất định, nhưng mô hình này đang cần sự “tiếp sức” để phát triển, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng này.

Kỹ thuật viên chăm sóc, khảo sát độ sinh trưởng của nấm linh chi tại HTX Thảo dược Yên Tử.
Kỹ thuật viên chăm sóc, khảo sát độ sinh trưởng của nấm linh chi tại HTX Thảo dược Yên Tử.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nấm linh chi là sản vật quý hiếm, rất phù hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, trong lành, nhiệt độ thấp. Ở TP Uông Bí, khu vực Yên Tử có được những lợi thế này. Ông Vũ Ngọc Hương, Giám đốc HTX Thảo dược Yên Tử, cho biết: Từ xưa, vùng rừng núi Yên Tử đã là quê hương của nhiều loại nấm rừng… Nấm linh chi Yên Tử từ lâu đã nổi tiếng bởi chất lượng tốt, dược tính chữa bệnh cao hơn hẳn nấm linh chi ở nhiều nơi khác. Từ đó, chúng tôi có ý tưởng tận dụng những yếu tố thuận lợi về khí hậu, địa lý có sẵn ở khu vực này để đầu tư trồng nấm linh chi. Đầu năm 2014, chúng tôi đi học tập kinh nghiệm trồng nấm tại Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh. Tuy nhiên, những mẻ nấm đầu không cho hiệu quả cao do thiếu kinh nghiệm trồng, chăm sóc. Vì thế, HTX đã mời chuyên gia về tận nơi hướng dẫn quy trình, cách chăm sóc, chuyển giao kỹ thuật. Sau đó, HTX nhập giống, giá thể từ Viện Dược liệu, Công ty Giống và cây trồng Trung ương (Hà Nội). Nhờ đó, tỷ lệ nấm sống, sinh trưởng cho thu hoạch đã cao hơn.

Dẫn chúng tôi thăm mô hình, ông Vũ Ngọc Hương cho biết thêm: Chăm sóc nấm linh chi đòi hỏi nhiều công phu, khắt khe và thời gian kéo dài hơn so với nấm thường. Quá trình chăm sóc cần thận trọng về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Vì thế, ngoài hạ tầng tốt, kỹ thuật viên cần theo dõi hàng ngày, tưới nước đầy đủ, đặc biệt lưu ý điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, không để quá cao hay quá thấp.

Mặc dù nhiệt độ ở Yên Tử luôn mát mẻ, thấp hơn nhiều nơi nhưng để đảm bảo hiệu quả chăm sóc, năm 2015 đơn vị đã đầu tư gần 800 triệu đồng xây dựng khu nhà lưới kín, rộng hơn 450m2. Trong đó, nấm được đặt nuôi trên các giá sắt, dưới hệ thống nhà lưới kín, cản nhiệt, chống côn trùng. Việc tưới nước được dùng hoàn toàn bằng hệ thống vòi phun sương tự động nhằm duy trì độ ẩm đạt tiêu chuẩn từ 75-80%, nhiệt độ nhà nuôi từ 25-28 độ C.

Với quy trình như trên, sau 5 tháng chăm sóc, nấm linh chi cho thu hoạch. Thông thường, khi mũ nấm to, “chín” dần, có màu nâu đồng thì có thể cho thu hoạch lần 1. Việc thu hoạch cũng phải tuân thủ quy trình kỹ thuật. Để đảm bảo chất lượng, nấm được thu hoạch tối đa 2-3 lần. Thu hoạch tốt nhất là vào ngày nắng.

Nấm linh chi đóng gói được bán tại khu di tích Yên Tử.
Nấm linh chi đóng gói được bán tại khu di tích Yên Tử.

Nấm linh chi của Giám đốc HTX Thảo dược Yên Tử đã được công nhận là sản phẩm OCOP; được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn mác, bao bì, xúc tiến quảng bá, tham gia triển lãm, hội chợ. TP Uông Bí đang đẩy mạnh quy hoạch phát triển sản phẩm nấm, đặc biệt là sản phẩm nấm linh chi; đồng thời đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, hỗ trợ tạo đầu ra cho sản phẩm thông qua các chợ, trung tâm OCOP.

Ông Vũ Ngọc Hương cho biết thêm: “Đó là những điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển vùng trồng nấm linh chi nói chung và cho đơn vị nói riêng. Tuy nhiên, hiện đơn vị thiếu nhất là kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên chỉ trồng ở quy mô nhỏ. Hiện tại HTX chỉ đầu tư trồng khoảng 5.000 bịch nấm, với sản lượng 3 tạ nấm tươi/năm. Sản phẩm chủ yếu được bán, chế biến theo hình thức truyền thống như: Bán tươi, phơi khô đóng gói, ngâm rượu đóng chai…

Sản phẩm của HTX Thảo dược Yên Tử đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do áp lực cạnh tranh, sản phẩm thiếu đa dạng. HTX mong được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ thêm về kỹ thuật nuôi trồng, diệt trừ các loại nấm bệnh, hỗ trợ xúc tiến quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

baoquangninh.com.vn

Share