Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Siết chặt chất lượng sản phẩm

Nhằm siết chặt chất lượng các sản phẩm OCOP, Ban Chỉ đạo điều hành OCOP tỉnh và các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung triển khai hiệu quả Cuộc thi đánh giá và xếp hạng chất lượng sản phẩm OCOP cũng như tăng cường công tác kiểm tra tại các đơn vị sản xuất.

Hiện nay, tình trạng nhầm lẫn các nhãn hiệu và sản phẩm OCOP được xếp hạng sao với những sản phẩm mới tham gia vẫn diễn ra, không chỉ “làm khó” người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhãn hiệu OCOP nói riêng và các sản phẩm OCOP nói chung. Bên cạnh đó, có những sản phẩm đạt sao nhưng sau một thời gian việc sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả, khiến chất lượng giảm sút. Ngoài ra, máy móc, quy trình, thiết bị sản xuất của một số đơn vị đã cũ, không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như không đảm bảo chất lượng, số lượng bán ra thị trường.

Tại Hội chợ OCOP – Hè 2019 vẫn còn tình trạng người dân và du khách chưa phân biệt được sản phẩm OCOP nào đã được chứng nhận. Chị Trần Thị Ngàn, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, chia sẻ: “Có quá nhiều sản phẩm ở các địa phương giống nhau, nhưng không phải tất cả đều được chứng nhận là sản phẩm OCOP. Một số sản phẩm như bánh gio, nem chua tôi mua vẫn chưa đảm bảo chất lượng như mong muốn”.

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo OCOP tỉnh đánh giá chất lượng nước mắm tại Công ty CP nước mắm Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đánh giá chất lượng nước mắm tại Công ty CP Nước mắm Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Để khắc phục tình trạng này, Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đã ban hành quy định quản lý, sử dụng nhãn hiệu OCOP vào tem, nhãn các sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Quy định nêu rõ, nhãn hiệu OCOP Quảng Ninh chỉ được sử dụng cho các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên. Đồng thời, đình chỉ việc sử dụng nhãn hiệu đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định khi sử dụng nhãn hiệu quá 2 lần nhưng không khắc phục, không còn đáp ứng điều kiện sử dụng nhãn hiệu, không thanh toán đầy đủ các chi phí cho việc chứng nhận, bảo vệ nhãn hiệu.

Cùng với đó, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh đã chủ trì, phối hợp các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và công nghệ, Công Thương tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất của 14 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó tập trung kiểm tra các sản phẩm đã hết hạn cấp lại sao sau 3 năm theo quy định; kiểm tra rà soát toàn bộ tem nhãn sản phẩm OCOP, đánh giá cụ thể từng tem nhãn bao bì sản phẩm. Đối với tem nhãn không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thiết kế lại đảm bảo đúng quy định, đạt yêu cầu về thẩm mỹ để từng bước chuyên nghiệp hóa sản phẩm. Đồng thời, rà soát toàn bộ các sản phẩm đã đăng ký tham gia OCOP từ giai đoạn đầu nhưng còn khó khăn chậm hoàn thiện để tham mưu, có biện pháp chỉ đạo hỗ trợ, đưa ra giải pháp khắc phục. Trong quá trình kiểm tra, Ban cũng kiến nghị đưa ra khỏi chương trình các sản phẩm không có khả năng phát triển. Đến nay, việc kiểm tra đã hoàn tất, Ban đang chuẩn bị báo cáo kết quả với UBND tỉnh.

Các sản phẩm 5 sao được lãnh đạo Trung ương trao giấy chứng nhận tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018. (Ảnh: Cao Quỳnh)
Các sản phẩm 5 sao được lãnh đạo Trung ương trao giấy chứng nhận tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh 2018. Ảnh: Cao Quỳnh

Bên cạnh đó, tháng 6 là thời điểm tỉnh tiến hành triển khai Cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV-năm 2019. Đây là hoạt động nằm trong chu trình OCOP thường niên nhằm chọn ra những sản phẩm đảm bảo về chất lượng cũng như mẫu mã bao bì. Theo ông Đinh Bá Trinh, Trưởng Phòng nghiệp vụ OCOP, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh, cuộc thi đòi hỏi các địa phương phải tổ chức đánh giá tất cả các sản phẩm đã đăng ký tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn. Đối với sản phẩm tham gia thi đánh giá ở cấp huyện đạt hạng 3 sao trở lên phải tham gia thi đánh giá xếp hạng ở cấp tỉnh. Thông qua cuộc thi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia chương trình OCOP hoàn thiện, nâng cấp, đổi mới và đa dạng hóa các sản phẩm đảm bảo các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh. Đồng thời, chuẩn hóa các sản phẩm tham gia Chương trình theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Kết quả đánh giá phân hạng và trao giấy chứng nhận các sản phẩm đạt giải sẽ được công bố vào Lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ X, dự kiến tổ chức đầu tháng 9/2019.

Bước sang giai đoạn 2017-2020, nhiệm vụ trọng tâm của chương trình OCOP là chuyển từ “lượng” sang “chất”. Vì vậy, việc siết chặt, kiểm tra khắt khe các sản phẩm OCOP chính là một trong những biện pháp đảm bảo chất lượng, giữ vững thương hiệu và niềm tin của người dân với sản phẩm OCOP.

baoquangninh.com.vn

Share