Nâng cao năng lực cán bộ quản lý HTX

Theo thống kê của Liên minh HTX-DNNQD tỉnh, hiện toàn tỉnh có 380 HTX, trong đó có 270 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Có nhiều  nguyên nhân khiến các HTX hoạt động cầm chừng, như thiếu vốn, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, nhưng chủ yếu là do trình độ quản lý của cán bộ HTX yếu, chưa linh hoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong tổng số 1.600 cán bộ quản lý HTX toàn tỉnh, số đã qua đào tạo chỉ chiếm khoảng 50% (sơ cấp, trung cấp là 500 người; cao đẳng, đại học trên 300 người). Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên (huyện Vân Đồn): Nếu phát triển sản xuất chỉ dựa vào kinh nghiệm thì không đủ. Cán bộ quản lý, ngoài năng động, cần có trình độ chuyên môn mới xây dựng được các phương án sản xuất, kinh doanh.

HTX Sản xuất và Dịch vụ công nghiệp Phú Hải (TX Đông Triều), một trong những mô hình điểm liên kết sản xuất, đem lại hiệu quả cao.
HTX Sản xuất và Dịch vụ công nghiệp Phú Hải (TX Đông Triều), một trong những mô hình điểm liên kết sản xuất, đem lại hiệu quả cao.

Từ khó khăn đó, để nâng cao trình độ năng lực cán bộ quản lý HTX phải chọn những người có tâm huyết, được thành viên tín nhiệm vào Hội đồng quản trị,  cử đi đào tạo. Hàng năm, Liên minh HTX-DNNQD đều phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) trích từ nguồn kinh phí đào tạo của hai cơ quan khoảng 500 triệu đồng để đào tạo nguồn nhân lực HTX. Từ năm 2011-2015 Liên minh đã đào tạo, bồi dưỡng cho 2.766 cán bộ quản lý HTX. Đồng thời, ký hợp tác với các trường đại học, cao đẳng nghề để đào tạo kỹ năng lãnh đạo quản lý,  điều hành sản xuất cho cán bộ HTX… với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Nhờ đó, trình độ chuyên môn của cán bộ ở một số HTX được nâng lên đáng kể, có khả năng tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Đơn cử, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) nhờ khả năng nhạy bén, năng động với thị trường, HTX đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, sản xuất rau an toàn, xây dựng nhà máy sơ chế để đưa sản phẩm đến các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Mục tiêu của HTX thời gian tới là xây dựng nhiều gian hàng giới thiệu nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX, cho biết: Muốn phát triển đúng hướng thì lãnh đạo HTX phải là người “đứng mũi chịu sào” có kiến thức về thị trường, từ đó đưa ra dự báo phát triển để xây dựng kế hoạch sản xuất. Cùng với đó là kỹ năng quản lý HTX để đánh giá được tình trạng sản xuất cũng như lợi nhuận để xác định mức đầu tư phù hợp.

Sản lượng mỗi năm 50 tấn cua, 10 tấn tôm sú nuôi, doanh thu hàng chục tỷ đồng… là thành quả mà HTX Nông, ngư nghiệp Hải Yến (TX Quảng Yên) mang lại cho các xã viên. Ông Đặng Văn Sơn, Giám đốc HTX, cho biết: Trước đây HTX chỉ tập trung vào trồng lúa, năng suất thấp, nên nhiều hộ xã viên thuộc diện nghèo. Sau nhiều lần tập huấn về chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp theo tiêu chí “giảm diện tích, nâng cao sản lượng”, HTX đã đưa con cua, con tôm vào nuôi tại các đầm theo phương thức quảng canh và bán công nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đến nay, con tôm, con cua nuôi của HTX đã có thương hiệu, đem lại nguồn thu lớn cho xã viên.

Ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch Liên minh HTX-DNNQD tỉnh, cho biết: Nâng cao năng lực trình độ quản lý của các HTX được Liên minh xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX-DNNQD tỉnh lần thứ V (giai đoạn 2016-2021) đề ra mục tiêu: 50% số cán bộ chủ chốt HTX  được đào tạo, trong đó có 30% có trình độ cao đẳng, đại học; 100% cán bộ được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức quản lý, pháp luật. Thời gian tới, Liên minh sẽ phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch đổi mới chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX, tập trung vào các mô hình HTX kiểu mới, HTX ứng dụng công nghệ cao, sát với thực tế của tỉnh; đề xuất với tỉnh có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao vào HTX. Đặc biệt xây dựng mô hình liên kết với nước ngoài để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm xuất khẩu. Trước mắt, trong năm 2016 Liên minh liên kết đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho 600 cán bộ quản lý HTX.

baoquangninh.com.vn

Share