Nữ doanh nhân dám nghĩ, dám làm

Phát huy nội lực, sở trường của bản thân; say nghề, mạnh dạn, sáng tạo; tin tưởng, phát huy năng lực cán bộ nữ…, đó là nhận xét của nhiều người khi nói về nữ doanh nhân Phạm Thị Cúc (sinh năm 1966), Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty CP Tâm Đức (TP Cẩm Phả).

Tới Công ty CP Tâm Đức, điều làm chúng tôi ngạc nhiên là sự ngăn nắp, sạch sẽ của kho, bãi – nơi thường xuyên nhập các vật tư, thực phẩm phục vụ nhà hàng, bếp ăn tập thể ở các mỏ than… Chị Cúc xuống tận nơi nhắc nhở nhân viên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm, chỉ dạy cán bộ nhập liệu, đôn đốc kê cao các giá thực phẩm, hút ẩm kho lưu trữ trước khi đưa vào sử dụng. Là Giám đốc của Công ty lớn với khoảng 400 nhân viên thế nhưng đó là công việc hằng ngày của chị. Sâu sát, say nghề, cam kết chất lượng… chính là cách mà chị đã tạo thương hiệu, xây dựng doanh nghiệp uy tín ở đất mỏ Cẩm Phả.

faffaf
Chị Phạm Thị Cúc phổ biến những bài học, kinh nghiệm hay cho cán bộ nữ ở Công ty.

Khác với vẻ nghiêm khắc, quyết liệt trong công việc, chị Cúc khá cởi mở khi nói về quá trình khởi nghiệp, bí quyết và cả lý do chị lựa chọn ngành kinh doanh phù hợp với phụ nữ nhưng không ít gian nan, nhiều cạnh tranh hiện nay. Xuất thân trong một gia đình thợ mỏ nghèo, chị Cúc hiểu rõ sự vất vả của người cha làm công nhân, người mẹ sớm hôm chạy chợ kinh doanh lo cho con cái. Thời bao cấp khó khăn, vất vả theo nghề của mẹ đã hun đúc trong chị ước mơ về sau sẽ theo ngành kinh doanh này. “Làm được điều gì đó giúp được nhiều người bằng chính tâm, đức của mình đó là mong muốn của tôi và cũng là ý nguyện của mẹ tôi. Đó cũng là tư tưởng xuyên suốt, động viên tôi trong quá trình làm việc”.

Chị Cúc chia sẻ, ban đầu chị chỉ khởi nghiệp với một quán cơm bình dân. Chăm chỉ sớm khuya mua bán, lại “có nghề” nên “hữu xạ tự nhiên hương”, quán ăn của chị được thực khách đánh giá cao. Nhờ sự ủng hộ, động viên của mọi người, năm 2007, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, ăn uống, cung cấp thực phẩm.

Cũng nhờ chăm chỉ, tìm tòi, hiểu biết các chính sách của Nhà nước mà năm 2008-2009, sau khi có chủ trương xã hội hóa các bếp ăn tập thể ở các đơn vị, mà chị đã thành công khi đầu tư vào các đơn vị ngành Than, bệnh viện ở Cẩm Phả, Hạ Long… “Ban đầu không ít khó khăn thế nên dù ở cương vị người quản lý điều hành hàng trăm nhân viên nhưng tôi vẫn là người trực tiếp đi chọn từng con cá, mớ rau, thẩm định nguồn cung cấp đầu vào các vật tư, thực phẩm, giám sát chất lượng bữa ăn…, nhằm tạo chất lượng, uy tín đối với khách hàng” – chị Cúc chia sẻ.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay, Công ty luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, đảm bảo uy tín. Công ty đã đầu tư trên 200 triệu đồng/năm mua các thiết bị kiểm tra, mẫu test nhanh để thẩm định độ sạch, an toàn của thực phẩm cung cấp, phục vụ ở chuỗi dịch vụ của đơn vị. Công ty còn duy trì quy trình bếp ăn một chiều, các tủ đựng mẫu thức ăn, kiểm nghiệm VSATTP thường xuyên, đảm bảo chất lượng các sản phẩm vật tư mà đơn vị cung cấp…

à
Chị Phạm Thị Cúc thường xuyên kiểm tra hoạt động kiểm nhập vật tư, thực phẩm đầu vào.

Nhờ đó, cho tới nay, Công ty đã được đánh giá là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới; là đối tác tin cậy trong cung cấp lương thực, thực phẩm, vật tư cho trên 10 mỏ lớn, nhỏ ở địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả; trong tổ chức các bếp ăn tập thể ở các bệnh viện, đơn vị, công ty ở Quảng Ninh và cả Hà Nội…

Một trong những điểm nổi bật chính là Công ty luôn biết sử dụng, phát huy năng lực của các cán bộ nữ ở lĩnh vực mà họ có thế mạnh. Ở Công ty, chị Cúc mạnh dạn sử dụng, tin tưởng truyền nghề cho rất nhiều cán bộ nữ. Hiện Công ty có khoảng 300 nhân viên nữ, chiếm 60-70% tổng số lao động trong Công ty. Không ít trong số này được chị Cúc trực tiếp chỉ dạy, cử đi đào tạo, trang bị kiến thức, bổ nhiệm và chứng tỏ được năng lực ở cương vị trưởng bộ phận, cán bộ các phòng, ban… Ngoài đãi ngộ xứng đáng, chị còn có cơ chế khuyến khích cán bộ làm việc, thưởng, phạt phân minh. Chị Nguyễn Thị Dung, Trưởng Phòng Kinh doanh của Công ty, chia sẻ: Được chị Cúc tin tưởng, chỉ dạy và khuyến khích, chúng tôi luôn cố gắng hết sức, phát huy năng lực, cống hiến cho Công ty. Không chỉ riêng tôi, nhiều cán bộ nữ được Công ty trọng dụng cũng phát huy tốt khả năng của mình.

baoquangninh.com.vn

Share