OCOP Quảng Yên: Nâng tầm sản phẩm truyền thống

Khai thác những lợi thế nông nghiệp, nhất là sản phẩm truyền thống địa phương, Quảng Yên đã có nhiều cách làm thiết thực, đồng bộ, hiệu quả trong triển khai chương trình OCOP. Đến nay, thị xã đã có 14 sản phẩm tham gia chương trình, trong đó 5 sản phẩm xếp hạng từ 3-5 sao.

 

Gặt lúa tại cánh đồng mãu lớn xã Phong Cốc, T X Quảng Yên.
Gặt lúa tại cánh đồng mẫu lớn xã Phong Cốc, TX Quảng Yên.

Xác định rõ chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), TX Quảng Yên đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, tạo cơ sở cho việc phát triển sản phẩm. Trong đó, tập trung vào những sản phẩm có thế mạnh như: Rau an toàn, gạo chất lượng cao, trứng gia cầm, thủy cầm, thủy sản…

Bước đầu, thị xã đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 186ha tại Tiền An, Cộng Hòa; cánh đồng mẫu lớn với diện tích 143,5ha tại Sông Khoai, Phong Cốc, Liên Vị; chuyển đổi mạnh mẽ từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi gia trại, trang trại và công nghiệp, bán công nghiệp, trong đó, trên 80% số hộ chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Tính riêng từ năm 2016 đến nay, thị xã đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ gần 6 tỷ đồng cho việc hình thành vùng sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu…

Bên cạnh đó, thị xã cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, tăng cường năng lực cạnh tranh của đơn vị thông qua các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở. Cụ thể, tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu trứng gà Tân An; hoàn thiện bộ nhận diện sản phẩm rau của Công ty CP Đầu tư Song Hành; hoàn thiện quy trình sản xuất đối với sản phẩm bánh mật Quảng Yên, ruốc tép chưng thịt Long Thương, thịt lơn sạch GFOOD, nước súc miệng thảo dược Hiển Thủy…

Rau thủy canh Song Hành có chất lượng cao.
Rau thủy canh Song Hành có chất lượng cao.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia chương trình OCOP không ngừng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như Công ty TNHH Sản xuất TM&DV Thức Hoài đã đầu tư hệ thống thanh lọc và khử độc tố trong rượu chiết xuất, Công ty CP Đầu tư Song Hành đã đầu tư hệ thống nhà lưới và hệ thống trồng cây thủy canh… Thị xã cũng phối hợp với các sở, ngành của tỉnh rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị xây dựng thương hiệu, ghi nhãn hàng hóa, đóng gói sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.

Đến nay, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP đều đã tuân thủ nghiêm điều kiện VSATTP, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ, đảm bảo theo quy định và được công bố hợp quy.

Chuẩn hóa các sản phẩm OCOP, thị xã cũng thường xuyên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Trên cơ sở đó, lựa chọn, hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện điều kiện tham gia hội thi cấp tỉnh. Trong 2 năm (2016 và 2017) tham gia hội thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, TX Quảng Yên đã có 5 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. 5 tổ chức kinh tế tham gia chương trình đã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP-QN. Đáng chú ý, thị xã cũng tích cực hỗ trợ, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân triển khai dán tem điện tử thông minh, góp phần chuẩn hóa sản phẩm, hạn chế hàng giả, nâng cao sức cạnh tranh.

Sản phẩm nem chua Quảng Yên.
Nem chua Quảng Yên, một trong số những sản phẩm OCOP được người tiêu dùng yêu thích.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, Quảng Yên là một trong số ít địa phương sớm xây dựng trung tâm OCOP. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị tham gia hội chợ, triển lãm, hội thảo trong và ngoài nước. Với những ưu thế riêng của mình, các sản phẩm OCOP của Quảng Yên đều đã và đang tạo được hiệu ứng tích cực. Một số sản phẩm đã được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, đại lý, bếp ăn tập thể, như: Trứng gà Tân An, rau an toàn Việt Long, rượu ba kích Thức Hoài…

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết: Quảng Yên hiện mới có 5/14 sản phẩm tham gia chương trình OCOP được xếp hạng từ 3-5 sao. Con số này còn quá khiêm tốn so với những lợi thế phát triển nông nghiệp của thị xã. Nguyên nhân là do các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của địa phương hiện nay còn sản xuất theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, thời gian bảo quản sản phẩm ngắn, sản xuất còn mang tính mùa vụ.

Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện hệ thống tổ chức theo hướng chuyển đổi loại hình hoạt động; phát triển sản phẩm chủ lực đảm bảo gia tăng về giá trị, thương hiệu, ATTP; ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến. Đồng thời, hỗ trợ Công ty CP Đầu tư Song Hành và Trang trại trứng gà Tân An xây dựng mô hình điểm về ATTP theo tiêu chuẩn. Thị xã cũng đề nghị tỉnh sớm ban hành chính sách thực hiện chương trình giai đoạn 2017-2020, tăng cường kết nối với các nhà tư vấn phù hợp, đa dạng hình thức nâng cao trình độ.

baoquangninh.com.vn

Share