Ổi Hoành Bồ – Làm sao giữ thương hiệu

Từ lâu quả ổi đã trở thành nông sản đặc trưng của huyện Hoành Bồ. Thế nhưng, thời gian qua, ổi không rõ nguồn gốc mạo danh ổi Hoành Bồ xảy ra đã gây không ít hoang mang cho người dân nơi đây. Làm sao giữ vững được thương hiệu và tạo được chỗ đứng cho ổi Hoành Bồ trên thị trường đang là bài toán được đặt ra cho địa phương này.

THẬT, GIẢ LẪN LỘN

Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng trái cây của người dân tăng cao. Cùng với các loại trái khác, ổi được bày bán khá nhiều trên thị trường. Ở TP Hạ Long, ổi có mặt khắp các chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2, Hạ Long 3, chợ cóc hay các xe hàng rong trên phố. Điều đáng nói, khi được hỏi về xuất xứ của ổi, người bán ai nấy đều có chung câu trả lời là “Ổi Hoành Bồ ”. Đến mua ổi ở một xe hàng rong trước cổng chợ Hạ Long 2, tôi cũng nhận câu trả lời tương tự. Đứng cạnh tôi, chị gái đang chọn ổi tỏ ra không lấy làm lạ khi nghe điều này. Chị nói: Bây giờ ổi Hoành Bồ nổi tiếng rồi nên hỏi ai người ta chẳng bảo là ổi Hoành Bồ. Mình thích ăn thì mua thôi chứ có phải ổi Hoành Bồ không thì đố mà biết được?

Người bán thì khẳng định ổi trên thị trường là ổi Hoành Bồ, trong khi đó các chủ vườn ổi ở huyện Hoành Bồ lại phủ nhận điều này. Ông Đinh Văn Lượng, thôn 1, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ, cho biết: “Hiện nay, trên thị trường TP Hạ Long bày bán tràn lan các loại ổi mà họ vẫn nói là ổi Hoành Bồ. Là những người sản xuất trực tiếp, chúng tôi khẳng định hiện tại không có sản lượng để cung cấp ra thị trường. Ổi vừa kết thúc một đợt thu hoạch, đang ra hoa để chuẩn bị cho vụ tới. Sản lượng ổi lớn nhất cung cấp cho thị trường vào cuối tháng 5 âm lịch cho đến tháng 9, 10. Ngoài thời điểm trên nếu chăm sóc tốt thì cây cũng cho thu hoạch song sản lượng không nhiều”.

Ổi Hoành Bồ có vỏ ngoài láng mịn, cùi dày, hạt mềm với vị ngon, ngọt đặc trưng. Chính vì vậy, loại nông sản này ngày càng được yêu thích, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày một tăng cao. Những tiểu thương trên thị trường cũng nhân đó sử dụng tên tuổi ổi Hoành Bồ bán hàng để tăng lợi nhuận khiến cho ổi Hoành Bồ – một thương hiệu nổi tiếng của huyện miền núi đang có nguy cơ bị những người làm ăn thiếu chân chính làm ảnh hưởng. Chị Ngô Thị Liên, tổ 1, khu 4C, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: “Gia đình tôi rất thích ăn ổi, nhất là ổi Hoành Bồ. Mấy lần mua ổi Hoành Bồ ở chợ nhưng chất lượng lại không giống như ổi mua tại Hoành Bồ mà tôi từng được ăn. Ổi không ngọt, hạt nhiều và cứng lắm nên bây giờ tôi cũng không hay mua nữa”.

Các loại ổi được quảng cáo là Ổi Hoành Bồ xuất hiện tràn lan trên các xe bán hàng rong như thế này.
Các loại ổi được quảng cáo là ổi Hoành Bồ xuất hiện tràn lan trên các xe bán hàng rong như thế này.

TẠO CHỖ ĐỨNG CHO THƯƠNG HIỆU

Từ năm 2008, huyện Hoành Bồ đẩy mạnh phong trào trồng ổi Đài Loan cho người dân trong toàn huyện. Từ vài ba ha trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay, toàn huyện có trên 65ha ổi với khoảng trên 200 hộ sản xuất. Năng suất ổi trung bình đạt từ 15-20 tấn/ha, có vườn đạt đến 25 tấn/ha. Giá tại vườn dao động từ 15.000-40.000 đồng/kg cho lợi nhuận đạt khoảng 200-300 triệu đồng/ha. Tổng doanh thu trung bình mỗi năm trên diện tích ổi giai đoạn kinh doanh toàn huyện ước tính khoảng 12 tỷ đồng/năm.

Để xây dựng giống ổi Đài Loan thành loại nông sản đặc trưng, thời gian qua, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm. Huyện tập trung tuyên truyền kỹ thuật sản xuất ổi an toàn, chất lượng tới các hộ gia đình, HTX sản xuất; tổ chức các đợt tập huấn chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất ổi cho cán bộ chuyên môn, người dân; thực hiện các dự án trồng ổi theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc nguồn vốn ngân sách hỗ trợ tại các xã Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả… Huyện gắn kết các hoạt động sản xuất ổi với du lịch trải nghiệm tại xã Quảng La, Sơn Dương, Dân Chủ; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất ổi tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và trưng bày sản phẩm tại các kỳ hội chợ. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu thương mại, nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm ổi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất ổi.

Đến nay, ổi là cây mang lại giá trị kinh tế lớn, góp phần nâng cao thu nhập, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích cho người dân. Hơn thế, ổi còn tạo dựng nên thương hiệu nông sản nổi tiếng cho địa phương

Người dân thôn 1, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ chăm sóc vườn ổi của gia đình.
Người dân thôn 1, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ, chăm sóc vườn ổi của gia đình.

XÂY ĐI ĐÔI VỚI GIỮ

Sở hữu được một loại đặc sản riêng gắn liền với tên tuổi luôn là một lợi thế lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Đối với Hoành Bồ, ổi là một lợi thế lớn. Nhằm phát huy lợi thế này, huyện đã, đang tích cực xây dựng thương hiệu gắn với giữ vững và khẳng định thương hiệu. Trước tình trạng các loại ổi khác trên thị trường mạo danh thương hiệu của địa phương, tháng 11/2017, huyện đã triển khai đề án xây dựng, quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm ổi Hoành Bồ. Theo đó, huyện đã nghiên cứu tổng quan, đánh giá hiện trạng sản phẩm ổi; lấy mẫu làm phân tích chỉ tiêu chất lượng sản phẩm; thiết kế nhãn hiệu, bộ nhận diện sản phẩm; xây dựng các quy chế sử dụng, quản lý nhãn hiệu; lập bản đồ khoanh vùng, địa lý sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể. Đầu tháng 4 vừa qua, huyện tổ chức hội nghị thông qua mẫu logo phù hợp. Hiện đã trình Cục Sở hữu trí tuệ chờ cấp văn bằng bảo hộ. Sau khi hoàn thành, nhãn hiệu tập thể ổi Hoành Bồ sẽ được giao cho Hội Nông dân quản lý và sử dụng. Theo đó, các hộ dân muốn sử dụng nhãn hiệu tập thể ổi Hoành Bồ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quy chế đã đề ra về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Ông Ân Văn Kim, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, cho biết: Xây dựng được nhãn hiệu tập thể cho ổi Hoành Bồ, người dân rất phấn khởi. Bởi có nhãn hiệu tập thể, chúng tôi tránh được hàng hóa nhái sản phẩm mình làm ra; tự nâng cao ý thức làm ra sản phẩm sạch; được nhiều người biết đến hơn và tìm được nhiều mối khách hàng lớn hơn, tiến tới tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn”.

Để giữ vững được thương hiệu ổi Hoành Bồ, cùng với xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này, ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người sản xuất; quản lý, sử dụng tem nhãn của nhãn hiệu tập thể ổi Hoành Bồ; mở rộng, phát triển vùng sản xuất ổi trên địa bàn. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Hoành Bồ có diện tích ổi từ 100-150ha, sản lượng dự kiến 1.800 tấn/năm.

baoquangninh.com.vn

Share