Quản lý bản thân và nhân sự – yếu tố quan trọng để thành công

Những năm gần đây, theo chủ trương khuyến khích của Chính phủ, cùng với cả nước, làn sóng khởi nghiệp ở Quảng Ninh được lan rộng, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) gia tăng.

Thế nhưng không phải ai cũng kinh doanh thành công. Vì thế, vừa qua, tỉnh, các địa phương, hiệp hội, hội doanh nghiệp đã liên tục tổ chức các hội thảo mời các chuyên gia tư vấn cho các doanh nhân trẻ về phương pháp quản lý doanh nghiệp. Gần đây nhất, TP Hạ Long đã tổ chức hội thảo “Làm giàu tại Quảng Ninh: Bí quyết làm chủ trong nền kinh tế mở”. Các chuyên gia kinh tế đã nhắc nhiều đến vấn đề quản lý bản thân và nhân sự – yếu tố quan trọng để thành công.

Sư tử và nhạc trưởng

Tại Hội thảo “Làm giàu tại Quảng Ninh: Bí quyết làm chủ trong nền kinh tế mở”, các chuyên gia kinh tế đều khẳng định rằng, doanh nghiệp muốn thành công trước hết phải làm tốt công tác quản lý bản thân và quản lý con người. TS Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch Học viện Chiến lược và nhân sự Kingsman, chia sẻ: Khi đến bất kể DNNVV nào điều tôi hỏi vị giám đốc đầu tiên không phải là tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hay số lượng nhân sự của công ty mà là: Anh hay chị có phải là một “con sư tử”. Theo ông Dũng, người lãnh đạo phải là “con sư tử” hay “nhạc trưởng”. Nếu ai không có bản lĩnh của “sư tử” thì nên chỉ là người bỏ tiền ra đầu tư và thuê một “con sư tử” thay mình điều hành. Một lãnh đạo “ăn không nên đọi, nói không nên lời”, không đủ năng lực, trình độ, trí tuệ, dũng khí, không dẫn dắt được một tập thể thì nhân viên sẽ coi thường. Bởi thế, lãnh đạo phải là người biết quy tụ anh em, phải làm gương tốt cho nhân viên.

Hội thảo “Làm giàu tại Quảng Ninh: Bí quyết làm chủ trong nền kinh tế mở”.
Hội thảo “Làm giàu tại Quảng Ninh: Bí quyết làm chủ trong nền kinh tế mở”.

Đồng quan điểm đó, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, chia sẻ: Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT đã đúc kết 3 chữ với lãnh đạo là Chí – Gương – Sáng. Chí ở đây là chí công vô tư, điều này rất khó đối với lãnh đạo. Gương là lãnh đạo phải là tấm gương sáng. Lãnh đạo không đi làm đúng giờ, không gương mẫu, không chăm chỉ thì khó nói được nhân viên. Sáng là sáng suốt. Nhưng nếu chỉ được chọn một từ trong số các phẩm chất của lãnh đạo thì ông Tiến sẽ chọn sáng suốt. Vì ông nghĩ, công ty được thành lập ra để kiếm tiền. Người lãnh đạo không sáng suốt kiếm ra tiền thì có nói về văn hoá rồi công ty cũng không tồn tại được”.

Dụng nhân như dụng mộc

Cổ nhân đã nói “Dụng nhân như dụng mộc” để nói về nguyên tắc sử dụng người cũng như người thợ mộc chọn gỗ làm đồ. Minh chứng cho điều đó, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software dẫn ra một câu chuyện: “Ngày xưa, chúng tôi luôn nói công ty như một gia đình. Đến giờ tôi phản đối. Một công ty phải như một đội bóng, từ huấn luyện viên, tiền đạo đến hậu vệ… lúc nào cũng phải phấn đấu để giữ vị trí. Vì nếu trong gia đình, có đứa nghiện hút vẫn phải nuôi. Thực tế, công ty không thể làm được điều đó. Chúng tôi đã thay đổi quan điểm và chúng tôi đã đúng”. FPT đã có nền tảng tuyệt vời với đội ngũ tuyệt vời. Và FPT Soft dưới sự lãnh đạo tài tình của chủ tịch Hoàng Nam Tiến, từ chỗ chỉ có 3.000 nhân viên đến nay đã tăng lên hơn 10.000 nhân viên. Tốc độ tăng trưởng doanh thu duy trì ở ngưỡng 30%/năm và đạt mức kỷ lục 260 triệu USD vào năm ngoái. Năm 2020, FPT Software đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế đề cập đến thực trạng ở Việt Nam nói chung hay Quảng Ninh nói riêng, hầu hết các DNNVV phát triển theo mô hình công ty gia đình. Nhưng đây là điều rất dở bởi cán bộ chủ chốt đều là người trong gia đình. Nhân viên dù có làm tốt đến mấy thế cũng khó có khả năng được luân chuyển và cất nhắc đến vị trí tốt hơn hay cụ thể là không có lộ trình thăng tiến. Và DNNVV đang hoàn toàn thờ ơ trong phong trào nhân tài rút chân, sang doanh nghiệp lớn.

“Hãy đối xử với nhân viên hơn hoặc ngoài sự mong đợi của họ một chút. Từ khi mới thành lập các doanh nghiệp phải cố gắng chuẩn mực ngay về môi trường văn hoá và đội ngũ con người khác biệt” – Đó là lời khuyên mà TS Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch Học viện Chiến lược và nhân sự Kingsman đưa ra cho các doanh nhân trẻ. Bởi theo TS Dũng, tiền không thể mang lại sự khác biệt. Nếu bản thân chủ doanh nghiệp không đủ tầm sẽ không giữ được nhân tài. Nhân tài phải nhìn thấy ở ông chủ có gì hơn họ để họ học tập kinh nghiệm, để phát triển trong tương lai. Vì thế, bản thân người chủ doanh nghiệp phải luôn học hỏi, có trình độ, kiến thức, quản trị được chính mình rồi đến nhân viên thì sẽ giữ được nhân tài. Bên cạnh đó, muốn thu hút nhân tài, doanh nghiệp phải có thu nhập đảm bảo xứng đáng cho người lao động, khen thưởng xứng đáng khích lệ tinh thần sáng tạo của họ, phải tạo một môi trường làm việc tốt, nhất là xây dựng văn hoá công ty… Thậm chí phải sử dụng dịch vụ nhân viên – nếu doanh nghiệp không biết đến dịch vụ này thì cũng sẽ khó lòng giữ chân nhân tài.

Theo vnexpress.net

Share