Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hiện nay toàn tỉnh có trên 19.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khởi nghiệp, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 phải có 25.000 doanh nghiệp. Vậy để đạt được con số trên, nhiều cử tri quan tâm đến các giải pháp của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp trong thời gian tới.

Phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là một trong những nội dung được tỉnh rất quan tâm, triển khai. Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối thực hiện nhiệm vụ này. Theo đó ngay từ đầu năm, Sở đã tham mưu với UBND tỉnh tiếp tục có văn bản chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và địa phương về thực hiện công tác phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Bên cạnh đó Sở đã chủ trì, là đầu mối tổng hợp báo cáo UBND tỉnh tập trung giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp; chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ 500 doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019. Ảnh: Minh Hà
Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019. Ảnh: Minh Hà

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, Sở đã triển khai các biện pháp nhằm giảm thời gian, giảm thủ tục như: Cấp đăng ký thành lập mới trong 2 ngày làm việc; hướng dẫn, cung cấp thủ tục hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp, chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phối hợp với một số ngân hàng cung cấp tài khoản ngay cho doanh nghiệp khi đến đăng ký thành lập. Cùng với đó, Sở tiếp nhận đăng bố cáo con dấu ngay trên hệ thống thông tin quốc gia khi doanh nghiệp nhận giấy đăng ký doanh nghiệp; bố trí máy scan và cán bộ hướng dẫn tại Trung tâm Hành chính công tỉnh để doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp cấp độ 3 và 4 được thuận lợi, dễ dàng.

Tính đến hết tháng 9, trên địa bàn tỉnh có thêm 1.700 đơn vị thành lập mới, đạt 43% so với kế hoạch, với số vốn đăng ký ước đạt 10.000 tỷ đồng. Số doanh nghiệp những năm trước gặp khó khăn, ngừng hoạt động nay hoạt động trở lại là 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh đến hết tháng 9/2019 là 19.260 đơn vị, số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng. Doanh nghiệp có khó khăn, buộc phải tạm ngừng hoạt động là 655 doanh nghiệp, tăng 15,3% và 240 doanh nghiệp giải thể, giảm 4% cùng kỳ.

Kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2019 là 3.940. Như vậy 3 tháng cuối năm 2019, cần thành lập mới thêm 2.240 đơn vị (cao hơn số thực hiện 9 tháng đầu năm). Do đó khả năng đạt được mục tiêu đề ra là rất khó khăn. Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư điều này một phần do công tác vận động chuyển từ mô hình kinh doanh cá thể sang mô hình doanh nghiệp còn nhiều bất cập, khó khăn, chưa hiệu quả vì chính sách khoán thuế, chưa có chính sách của Chính phủ đủ mạnh để khuyến khích, hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nêu ý kiến tại buổi Cafe doanh nhân do Sở TN&MT tổ chức ngày 13/4/2019.
Doanh nghiệp nêu ý kiến tại buổi Cafe doanh nhân do Sở TN&MT tổ chức tháng 4/2019.Ảnh: Thu Chung

Đơn cử như chính sách hỗ trợ miễn thuế thu nhập cho hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp hiện nay đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ; Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp vừa mới được thông qua tháng 4/2019, các điều kiện và giấy phép kinh doanh hiện vẫn đang được các bộ ngành rà soát trình Chính phủ cắt giảm… Mặt khác, Nghị quyết 148/NQ-HĐND ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 mới có hiệu lực từ cuối năm 2018 (7/12/2018) thì cần phải có thời gian để đi vào thực tiễn và mang lại hiệu quả, trong khi đó thời gian để hoàn thành mục tiêu 25.000 doanh nghiệp không còn nhiều. Thêm vào đó, một số ngành, địa phương chưa thực sự chủ động vào cuộc, chưa có nhiều nghiên cứu, đổi mới đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chưa giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Để công tác hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu đề xuất tỉnh có các giải pháp: Các sở, ngành địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, quy mô lớn, có sức lan tỏa như: Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Dự án KCN cảng biển Hải Hà, Dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh… Đặc biệt, hỗ trợ tạo điều kiện để các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, thu hút đông đảo thành viên tham gia, thực sự là cầu nối giữa hội viên với các sở, ngành, địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp… Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh hoàn thiện, bổ sung các giải pháp, chính sách thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

baoquangninh.com.vn

Share