Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Nguy cơ ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp là không nhỏ. Do đó, việc ứng dụng công nghệ, khoa học kĩ thuật (KH-KT) trong sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng, không chỉ tăng năng suất, nâng cao chất lượng mà còn góp phần tích cực giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công nhiều dự án hỗ trợ, chuyển giao, ứng dụng KH-KT trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, ban hành các chính sách hỗ trợ khuyến khích các HTX, THT đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, quy trình sản xuất an toàn VietGAP…

Lợi ích thiết thực

HTX Bảo An (huyện Bình Liêu) lựa chọn dế là vật nuôi phát triển sản xuất. HTX đã xây dựng nhà nuôi với tổng diện tích 300 m2, trong đó 100 m2 làm kho lạnh; 200 m2 nhà nuôi được trang bị hệ thống điều hòa, điện sưởi.

Đồng thời, sử dụng thùng gỗ và rơm sấy khô để thay thế thùng cát tông với lá nhãn. Cách nuôi này bảo đảm môi trường ổn định, ấm mùa đông, mát mùa hè, dế phát triển thuận lợi.

Để dế phát triển tốt, ngoài tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên, HTX đã đa dạng các nguồn thức ăn mà chủ yếu là rau, cỏ tự nhiên do chính HTX trồng.

Sau khi tách đàn, số lượng dế trong chuồng sẽ được điều chỉnh phù hợp với quá trình tăng trọng của từng loại. Nhờ vậy, có thể tránh được nhiều dịch bệnh sau này và dế phát triển tốt hơn.

Điều đặc biệt là mô hình chăn nuôi của HTX ít phát thải, cộng với phương pháp chăn nuôi khoa học giúp môi trường sản xuất luôn được bảo đảm.

Tại HTX Sản xuất và Nuôi trồng thủy sản Bắc Việt (huyện Đầm Hà) có quy mô sản xuất 3 ha, nhưng đã trở thành đơn vị tiên phong trong sản xuất thủy sản, đặc biệt là giống cá biển.

Mô hình nuôi trồng thủy sản của HTX được áp dụng theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng các loại hóa chất độc hại mà dùng chế phẩm sinh học để hạn chế tối đa dịch bệnh, khắc phục hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, giúp giảm thiểu rủi ro, góp phần ổn định đầu ra, đem lại kinh tế cao và bảo đảm an toàn, phát triển bền vững.

Chăn nuôi lợn sạch theo quy trình sinh học, HTX Nông nghiệp hữu cơ An Lộc (Tp.Móng Cái) đã cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP.

Thức ăn cho lợn chủ yếu bằng rau, ngô, chuối kết hợp với cám, gạo… Đặc biệt, để chủ động thức ăn chăn nuôi, các thành viên còn tận dụng nguồn phân chuồng qua hệ thống hầm biogas xử lý nước thải dùng để nuôi bèo, tưới rau.

HTX cũng xây dựng 700 m2 chuồng nuôi bằng đệm lót sinh học, giúp giảm thiểu lượng nước rửa chuồng, hạn chế mùi hôi, tiết kiệm thời gian, vì 3 – 5 tháng mới phải thay đệm lót sinh học 1 lần. Bể tắm, sân cát cũng được các thành viên đầu tư nhằm phát triển đàn lợn bằng phương pháp nhốt chuồng kết hợp với thả rông.

bao-ve-moi-truong-JPG-6463-1528301775.jp

HTX Sản xuất và Nuôi trồng thủy sản Bắc Việt tiên phong trong sản xuất thủy sản ở Đầm Hà

Khuyến khích nhân rộng

Không chỉ những mô hình kinh tế chăn nuôi, những mô hình sản xuất rau, củ, quả tại Quảng Ninh cũng đã chú trọng phát triển theo hướng sạch, áp dụng công nghệ vi sinh và tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng.

Điều này được nhiều HTX coi là hướng giải quyết “bài toán” đầu ra cho nông sản, như: HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (thị xã Đông Triều), HTX Sản xuất và Dịch vụ nông, lâm nghiệp Toàn Phú (Hoành Bồ), HTX nông trang Vạn Yên (huyện Vân Đồn)…

Các mô hình sản xuất, chăn nuôi này đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm công chăm sóc, tăng giá trị thu nhập cho các HTX. Toàn bộ chất thải chăn nuôi được xử lý bằng hầm biogas, đệm sinh học nên vật nuôi sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, tạo sản phẩm an toàn cho cộng đồng.

Việc sử dụng phân vi sinh thay thế cho thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng đã giúp môi trường sinh thái và sức khỏe con người được bảo vệ.

Có thể thấy, việc ứng dụng KH-KT trong sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị, bảo vệ môi trường.

Đây là những mô hình thích hợp phát triển cả những hộ có quy mô nhỏ tới những mô hình chăn nuôi lớn, chuyên nghiệp nên được tỉnh Quảng Ninh khuyến khích nhân rộng.

thoibaokinhdoanh.vn

Share