Quảng Ninh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Cách đây 9 năm, Quảng Ninh đứng thứ 27 trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc. Đến năm 2013, 2014, tỉnh đã bứt phá ngoạn mục vươn lên xếp thứ 4, thứ 5 và vươn lên giành vị trí thứ 3 trong năm 2015. Để PCI tiếp tục đi vào thực chất, cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số, xứng đáng với sự vinh danh của doanh nghiệp, từ đầu năm 2016, tỉnh đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Nhờ tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Trong ảnh: Dự án Vinhomes Dragon Bay do Vingroup đầu tư đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Nhờ tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Trong ảnh: Dự án Vinhomes Dragon Bay do Vingroup đầu tư đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Có thể thấy, năm 2016, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh hết sức quyết liệt và tiếp tục có nhiều đổi mới, linh hoạt. Đặc biệt, tỉnh đã bám sát Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, coi đây là kim chỉ nam để hành động. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh, thành trong cả nước sớm xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện 2 nghị quyết này.

Quảng Ninh còn là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, năm 2016, tỉnh tổ chức khảo sát và thực hiện bộ chỉ số DDCI, trong đó đối tượng khảo sát mở rộng tới 14 huyện, thị xã, thành phố và 15 sở, ngành trên toàn tỉnh (năm 2015 chỉ đánh giá thí điểm ở 7 cơ quan, 6 địa phương). Bộ chỉ số DDCI năm 2016 có bổ sung tiêu chí mới, đó là đưa vào đánh giá trách nhiệm, xếp hạng của người đứng đầu từng địa phương, sở, ngành. Đây được xem là bước đột phá, mạnh dạn và quyết liệt của tỉnh trong triển khai DDCI năm 2016. Qua đó, trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp lên tiếng hỗ trợ hệ thống hành chính phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Năm 2017, UBND tỉnh cũng quyết liệt thực hiện việc cắt giảm 30% thời gian họp, ưu tiên thời gian để xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Với quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năm 2016, tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong cải cách hành chính, thời gian đăng ký doanh nghiệp giảm từ 3 ngày theo Luật Doanh nghiệp xuống còn 2 ngày; giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; thời gian thông quan hàng hoá trung bình đối với hàng xuất khẩu là 21 giờ 34 phút 21 giây, trung bình đối với hàng nhập khẩu là 39 giờ 45 phút 13 giây; thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 45 ngày; các chỉ tiêu hoàn thuế, quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 99%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 95%. Đến thời điểm hiện tại, có 1.193 thủ tục hành chính (chiếm 100%) được công khai tại trung tâm hành chính công các cấp; toàn tỉnh có 1.085 thủ tục được đăng ký trực tuyến, đã cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không quá một lần/năm/doanh nghiệp.

2016 cũng là năm hoạt động đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh triển khai tích cực, góp phần giải quyết khó khăn, kiến nghị của nhà đầu tư. Cùng với các chương trình tiếp xúc thường kỳ của UBND tỉnh, nhiều sở, ngành, địa phương đã chủ động tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn ngay từ cơ sở… Mô hình “Cafe Doanh nhân” được giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cũng đã triển khai được 4 phiên có chuyên đề, bước đầu tạo được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Để tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều khoá đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng trong và ngoài nước cho các CBCCVC; đặc biệt, mở 6 lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, văn hoá công sở cho trên 600 CBCCVC tại Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc của các sở, ban, ngành, địa phương. Sắp tới, tỉnh sẽ triển khai nâng cao năng lực cạnh tranh đồng bộ cả ở cấp xã, phường, tới từng cán bộ, công chức để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo rà soát các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp…

Kết quả của những giải pháp trên được thể hiện rõ ràng bằng số lượng doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng cả về số lượng và vốn đăng ký. Cụ thể, có 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới, số lượng nhiều nhất từ trước đến nay (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2015), tổng số vốn đăng ký 11.763 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ). Số doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc quay lại thị trường 502 doanh nghiệp (tăng 13% so với cùng kỳ)… Các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC, Sun Group, Vingroup, My Way… đang tiếp tục đổ vốn vào Quảng Ninh, góp phần tạo ra một diện mạo mới với nhiều khởi sắc cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang tiếp tục có các giải pháp quyết liệt nhằm duy trì thứ hạng PCI đã tạo sức ép cạnh tranh ngày càng lớn trong công tác điều hành của tỉnh. Do đó, để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền tỉnh trong nhóm rất tốt PCI, tỉnh vẫn phải đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Theo đó, cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để có nhiều giải pháp mới, thiết thực và phù hợp với tình hình của năm 2017, giữ vững mục tiêu là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bền vững cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 14-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

baoquangninh.com.vn

Share