Quỹ Tín dụng nhân dân: “Bà đỡ” cho các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể

Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) là loại hình tổ chức tín dụng hợp tác hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động, thực hiện mục tiêu chủ yếu là tương trợ giữa các thành viên, nhằm phát huy sức mạnh của tập thể và của từng thành viên giúp nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cải thiện đời sống. Đến nay, mô hình này ở Quảng Ninh đang hoạt động hiệu quả, đảm bảo được vốn vay và thu nhập cho người lao động.

Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại Quỹ TDND Hưng Đạo (TX Đông Triều).
Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại Quỹ TDND Hưng Đạo (TX Đông Triều).

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 2 quỹ TDND đang hoạt động là Quỹ TDND Hưng Đạo và Quỹ TDND Mạo Khê (TX Đông Triều). Tổng số thành viên của 2 quỹ là trên 2.300 người, vốn điều lệ 9,6 tỷ đồng, vốn huy động trên 153 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 150 tỷ đồng, không có nợ xấu, lợi nhuận bình quân của một quỹ tín dụng xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm. Đến nay, 2 Quỹ TDND này đều hoạt động tốt trở thành địa chỉ tin cậy cho các hộ dân trên địa bàn.

Có kết quả trên, theo ông Lưu Thanh Trung, Giám đốc Quỹ TDND Mạo Khê là do thời gian qua các quỹ tín dụng đã duy trì hoạt động ổn định, vốn huy động và dư nợ cho vay đều tăng trưởng, công tác quản trị điều hành nền nếp. Các quỹ đều xây dựng quy chế hoạt động của hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành, quy chế cho vay, miễn giảm lãi vay, quy chế an toàn kho quỹ, nội quy giao dịch; mỗi thành viên được vay tối đa 900 triệu đồng, không quá 15% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Quỹ TDND đã linh hoạt đa dạng trong hình thức cho vay vốn, đồng thời ưu tiên cho vay để phát triển sản xuất. Hầu hết, các đối tượng vay đều đạt hiệu quả sử dụng, có ý thức sử dụng vốn vay nên Quỹ TDND không có nợ xấu. Ngoài việc cho vay thế chấp, Quỹ còn cho vay tín chấp cho công nhân Công ty Than Mạo Khê, giúp công nhân có khoản tiền để xây dựng các công trình nhà cửa, mua sắm thiết bị phục vụ cuộc sống. Đến nay, dư nợ của khoản vay này là 11 tỷ đồng. Để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, ông Trung cho biết thêm, Quỹ xác định căn cứ lãi suất, giảm tiền vay, giúp thành viên vay được giá ưu đãi nhất. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên địa bàn phường Mạo Khê để người dân hiểu được hoạt động tín dụng và xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng để nâng cao hiệu quả nguồn vay.

Còn với Quỹ TDND Hưng Đạo, bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Chủ tịch HĐQT Quỹ, cho biết: Mới đầu thành lập Quỹ chỉ có vốn điều lệ 500 triệu đồng với 50 thành viên, nhưng đến nay đã tăng lên 3,5 tỷ đồng và số thành viên là 1.400 người; vốn huy động 60 tỷ đồng, tổng dư nợ 51 tỷ đồng, chiếm 76% tổng nguồn vốn, số thành viên vay 360 người. Theo bà Lương, hoạt động của Quỹ luôn có lãi năm sau cao hơn năm trước từ 10-15% không có nợ xấu, sau 10 năm hoạt động đến nay đều hiệu quả, người dân tin tưởng vào Quỹ TDND. So với các thủ tục vay ở ngân hàng thì quy mô của Quỹ  nhỏ hơn, nhưng thuận lợi cho người vay, bởi thủ tục đơn giản, phục vụ tại chỗ, hiểu biết hoàn cảnh các hộ vay nên nguồn vốn đến đúng đối tượng.

Ông Lương Trường Tuấn ở xóm 1, phường Đức Chính là một trong những hộ đến Quỹ TDND làm thủ tục vay vốn, cho biết: Đây là lần thứ hai tôi vay vốn từ Quỹ, 3 năm trước tôi đã vay 300 triệu đồng, đầu tư nuôi trồng thủy sản. Sau khi làm ăn hiệu quả và trả hết nợ, tôi tiếp tục làm thủ tục vay 600 triệu đồng từ Quỹ để mở rộng nuôi trồng thủy sản, mua con giống.

Qua sự thành công của 2 Quỹ TDND cho thấy mô hình tín dụng nhân dân đã thể hiện tốt vai trò “bà đỡ”, hỗ trợ hiệu quả người dân vay vốn tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống. Để Quỹ TDND hoạt động hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh cần định hướng Quỹ phát triển theo đúng mô hình tín dụng, cũng như kiểm tra giám sát hoạt động của đơn vị tín dụng. Cùng với đó, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện vận động các hộ dân tham gia, định hướng việc lựa chọn lãnh đạo Quỹ tín dụng có kinh nghiệm trong hoạt động tài chính ngân hàng, hiểu biết chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, vận hành Quỹ hoạt động tốt hơn.

baoquangninh.com.vn

Share