Quỹ trợ vốn xã viên HTX Tp. Hồ Chí Minh – Điểm tựa kinh tế tập thể

Quỹ trợ vốn xã viên hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh (CCM) thuộc Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ tăng số lượng thành viên tiếp cận các sản phẩm tín dụng qua từng năm.

Quỹ trợ vốn xã viên Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh – Điểm tựa của kinh tế tập thể. Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Trí –TTXVN

Từ nay đến năm 2020, Quỹ trợ vốn xã viên hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh (CCM) thuộc Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ tăng số lượng thành viên tiếp cận các sản phẩm tín dụng qua từng năm, với 102.000 lượt/năm và doanh số trợ vốn là 1.700 tỷ đồng/năm.

Để thực hiện được mục tiêu này và trở thành điểm tựa của kinh tế tập thể trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ CCM đang không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm tín dụng và các giải pháp trợ vốn.

Mặc dù, hiện tại chỉ với mạng lưới gồm 5 chi nhánh và 1 văn phòng trung tâm, nhưng Quỹ CCM được đánh giá là công cụ hiệu quả trong giải quyết tình trạng khó khăn, bức xúc về nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh của các Hợp tác xã trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, qua 15 năm hoạt động, Quỹ CCM đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, cung cấp các sản phẩm tín dụng đa dạng và linh hoạt, hỗ trợ cho Hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã; các thành viên và người lao động trong Hợp tác xã, Tổ hợp tác tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn và giảm tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Ông Thái Quốc Dũng, Phó giám đốc Quỹ CCM cho biết, với hình thức trợ vốn thể nhân là những thành viên, người lao động trong Hợp tác xã, Tổ hợp tác có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, mua bán, dịch vụ…

Quỹ CCM là kênh vận động tuyên truyền thành lập Tổ hợp tác, đây không chỉ là tiền đề quan trọng cho việc thành lập Hợp tác xã mà còn giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững.

Cụ thể, tính đến hết tháng 3/2017, Quỹ CCM đã trợ vốn cho 555.662 lượt thành viên và doanh số trợ vốn đạt hơn 7.467 tỷ đồng, dư nợ cho vay là 690 tỷ đồng.

Đặc biệt, lãi suất thực tế mà Quỹ CCM áp dụng cho vay luôn chỉ bằng 80 – 90% so với lãi suất của thị trường và các ngân hàng, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp mức lãi suất còn được ưu đãi hơn.

Từ đó, Quỹ CCM đã xây dựng được uy tín và trở thành điểm đến tin cậy cho những trường hợp Hợp tác xã không có tài sản thế chấp nên không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Hay những trường hợp cá biệt có nhu cầu cấp thiết về nguồn vốn kinh doanh cũng được Quỹ CCM hỗ trợ thủ tục kịp thời.

Chi nhánh Củ Chi của Quỹ CCM từ lâu đã là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả, an toàn, bền vững và được các xã viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác xã trên địa bàn tìm đến khi gặp khó khăn về tài chính. Đồng thời, đảm bảo đẩy mạnh công tác trợ vốn cho các thành viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thành viên có thể nhận vốn kịp thời, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Lê Ngọc Lâm, Trưởng Chi nhánh Củ Chi của Quỹ CCM, xác định được những cơ hội và thách thức đối với hoạt động của kinh tế tập thể, ngay từ đầu năm 2017, Chi nhánh Củ Chi đã chủ động đưa ra các nhóm giải pháp đồng bộ với sự chỉ đạo của Ban giám đốc Quỹ CCM, nhằm tiếp tục triển khai công tác trợ vốn cho các thành viên.

Trong đó, Chi nhánh Củ Chi, chú trọng kết nối cộng tác viên, đặc biệt là tăng cường phát triển các đơn vị cộng tác viên và thành viên.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ CCM, đã có nhiều Hợp tác xã duy trì ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; mở thêm ngành nghề, đa dạng hóa mặt hàng mới; đầu tư máy móc thiết bị…

Trong đó, có thể kể đến Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ phường 6, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh, là đơn vị đã nhận được sự trợ vốn kịp thời của Quỹ CCM, để có thêm nguồn vốn kinh doanh, cũng như vượt qua áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường bán lẻ, nhất là những thành phần kinh tế tư nhân.

Tính đến thời điểm này, Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ phường 6, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh đã duy trì được 4 điểm bán lẻ, tham gia xây dựng thương hiệu cửa hàng Co.op và chương trình bình ổn giá.

Vừa qua, hưởng ứng chủ trương chung của Liên hiệp về xây dựng mô hình mới trong kinh doanh, Hợp tác xã đã mạnh dạn đưa cửa hàng ngã ba Nguyễn Hừu Hào chuyển sang cửa hàng Co.opSmile do Hợp tác xã trực tiếp kinh doanh với hình thức nhượng quyền thương hiệu.

Theo ông Trần Quang Chánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại – Dịch vụ Phú Lộc, đơn vị này đã được Quỹ CCM trợ vốn trên 700 triệu đồng để triển khai kế hoạch đầu tư phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thông qua sự hỗ trợ đó, Hợp tác xã Phú Lộc đã đầu tư phát triển và hình thành được 5 vùng sản xuất rau quả trọng điểm ở huyện Củ Chi, Bình Chánh thuộc Tp. Hồ Chí Minh; tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An.

Mặt khác, thu nhập của người lao động bình quân đạt trên 6 triệu đồng/tháng; thành viên Hợp tác và hộ nông dân trên 22,7 triệu đồng/tháng.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế tập thể nói chung, Quỹ CCM nói riêng, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, số lượt trợ vốn năm 2016 so với 2007 tăng 23 lần, là một kết quả đáng ghi nhận. Quỹ CCM đã thực hiện tốt vai trò cầu nối, liên kết giữa các sở, ngành thành phố với các xã viên của Hợp tác xã, Tổ hợp tác có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, mua bán, dịch vụ…

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể chưa bền vững về năng lực sản xuất kinh doanh và sản phẩm chưa có tính cạnh tranh cao.

Chính vì vậy trong thời gian tới, ông Lê Thanh Liêm đề nghị cùng với Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ CCM cần tập trung thực hiện cụ thể hoá và tham gia tích cực 7 chương trình đột phá của thành phố bằng những giải pháp cụ thể.

Ngoài ra, chủ động tuyên truyền chủ trương, pháp luật phát triển khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy khu vực kinh tế này phát triển, nâng cao năng lực hội nhập kinh tế, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế thành phố.

Đặc biệt, chủ động khơi thông nguồn vốn vay và trợ vốn cho các xã viên của Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển mới 1.500 Tổ hợp tác, 175 Hợp tác xã, 10 Liên hiệp hợp tác xã vào năm 2020.

Đặc biệt, phấn đấu đạt tốc độc tăng trưởng khu vực kinh tế tập thể đạt 10%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GDP thành phố 1,2%; thu hút thêm 50.000 lao động làm việc trong khu vực kinh tế tập thể.

Theo TTXVN

Share