Sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn “6 không”

Năm 2016, Công ty CP Nông sản sạch Thuận Phong (TP Móng Cái) đã đầu tư xây dựng trang trại rau hữu cơ trên diện tích gần 3,5ha, với tổng chi phí đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đã lắp đặt trên 4.500m2 nhà lưới trồng các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao như: Cà rốt vàng, cà chua không hạt…

Công ty cũng gieo trồng các loại rau phù hợp với từng mùa vụ như: Rau muống, rau cải, rau dền, dưa chuột, bí ngô, mướp đắng… Việc gieo trồng các loại rau phù hợp với mùa vụ sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh, khai thác điều kiện thuận lợi của thời tiết, thúc đẩy sinh trưởng của cây. Các loại giống rau của Công ty được chọn mua tại Công ty TNHH Giống cây trồng Hoàng Nông, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao. Bên cạnh đó, ngay từ khi triển khai, đơn vị cũng được Công ty CP Hữu cơ Bfarm (Hà Nội) chuyển giao công nghệ trồng trọt hữu cơ từ khâu làm đất, ủ phân hữu cơ, kỹ thuật gieo trồng cho đến khâu thu hoạch.

Công nhân Công ty CP Nông sản sạch Thuận Phong chăm sóc cây đỗ.
Công nhân Công ty CP Nông sản sạch Thuận Phong chăm sóc cây đỗ.

Đặc biệt, trong sản xuất rau hữu cơ thì nguồn nước sạch có vai trò đặc biệt quan trọng, phải đảm bảo không lây nhiễm hoá chất. Vì vậy, ngay từ khi triển khai, Công ty đã lấy mẫu nước giếng khoan, nước thuỷ lợi gửi Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng 1 tiến hành thử nghiệm hoá học và vi sinh. Kết quả, chất lượng nước đảm bảo các quy chuẩn gieo trồng các loại rau hữu cơ. Bên cạnh đó, để cải tạo đất, Công ty dùng phân gà, lợn, được nuôi tại trang trại ủ nóng trong thời gian nhất định. Nhằm bù đắp dinh dưỡng cho cây, Công ty cũng sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như: Trấu, rơm… trộn đều rồi ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng cho đến khi mục hoàn toàn rồi đem bón cho cây. Các sản phẩm để diệt trừ sâu bọ cũng được làm từ tỏi, ớt, gừng, rượu…

Ông Lê Văn Lãm, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Việc trồng trọt, canh tác, chăm sóc rau phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “6 không”. Đó là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoá học, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng giống biến đổi gen, không dùng phân hoá học, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không sử dụng chất bảo quản. Để làm được điều này thì không chỉ lãnh đạo mà còn phải thay đổi tư duy, nhận thức, phương thức canh tác của công nhân lao động. Đồng thời, Công ty giám sát chặt chẽ từ khâu ủ đất, ủ phân hữu cơ, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch; thực hiện nghiêm túc việc ghi chép vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, phương thức xử lý trong canh tác; thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nâng cao nhận thức cho công nhân tuân thủ quy trình chăm sóc. Bên cạnh đó, các loại rau, củ, quả cũng được xét nghiệm một số thông số phân tích như: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Nitrat, E.coli… thường xuyên để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Đến nay, các sản phẩm rau hữu cơ của Công ty CP Nông sản sạch Thuận Phong được người tiêu dùng ưa chuộng. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Lãm, Giám đốc Công ty, cho biết thêm: Ngoài việc giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng, thời gian tới, Công ty sẽ tổ chức bán hàng online nhằm cung cấp các rau hữu cơ từ trang trại tới tận các hộ gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, đồng thời Công ty sẽ xây dựng nhà hàng phục vụ khách du lịch bằng các sản phẩm sạch được sản xuất tại trang trại.

baoquangninh.com.vn

Share