Sẽ có 2000 đại biểu tham dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017

Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, kết quả cho thấy, 75% doanh nghiệp đánh giá tích cực, tương đối tích cực đối với sự chuyển biến của các bộ ngành, địa phương; song gần 30% đánh giá sự chuyển biến còn hạn chế.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 vừa diễn ra chiều ngày 8/5.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5

Ông Lộc đánh giá, dù còn không ít khó khăn, nhưng đánh giá chung, các DN cho biết kết quả kinh doanh năm 2016 có khởi sắc hơn, niềm tin triển vọng kinh doanh tốt hơn so với 2015.

 DN đánh giá cao sự tích cực của các cấp trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo ông Lộc, năm 2016 là năm đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ DN. Tuy nhiên trong chính sách có những hạn chế do độ trễ, nhiều vấn đề phải sửa đổi ở tầm luật.

Về mục tiêu phấn đấu đạt 1 triệu DN vào 2020. Theo đăng ký của các địa phương tổng số DN có thể đạt được 1,4 triệu DN. Điều này thể hiện quyết tâm cao của các cấp chính quyền, và chúng ta có thể kỳ vọng đến 2020 sẽ có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này cũng cần có sự sửa đổi về luật thuế, kế toán… đối với DN siêu nhỏ để giúp chuyển hộ kinh doanh thành DN…

Về kiến nghị của DN đối với Chính phủ (320 kiến nghị nêu tại hội nghị 2016, 100 kiến nghị gửi bổ sung sau hội nghị), phần lớn các kiến nghị nêu từ 2016 đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc ở tầm pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết…

Năm nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bô ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35: Cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi DN…

 Theo ông Lộc, việc thực hiện kiến nghị giảm chi phí cho các DN như: Giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logirtic… vẫn là một yêu cầu quan trọng. Bên cạnh đó DN cũng kiến nghị về vấn đề thủ tục phá sản DN; giải quyết tranh chấp; thanh tra, kiểm tra…

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thành công lớn nhất của Nghị quyết 35 là lần đầu tiên Chính phủ có 1 nghị quyết tổng thể để thúc đẩy phát triển DN trong cả nhiệm kỳ. Nghị quyết này cộng hưởng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển doanh nghiệp.

“Mỗi năm Chính phủ ‘ngồi với doanh nghiêp’ để đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được là hết sức cần thiết… thể hiện sự quan tâm, cổ vũ động viên của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của DN, của nền kinh tế đất nước”, ông Lộc nói.

Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Về nội dung, hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35. Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận hội nghị. Sau hội nghị, Thủ tướng có chỉ thị cụ thể để các cơ quan nhà nước thực hiện.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu. Hội nghị cũng sẽ được truyền cải thình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới đối thoại với doanh nghiệp. Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức kỷ lục.

Theo thoibaokinhdoanh

Share