Tạo đà cho thanh niên khởi nghiệp bằng HTX

Sự kết hợp giữa một xu hướng đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn phát triển kinh tế (thành lập HTX) và một phong trào đang có sức lan tỏa (khởi nghiệp) đã hình thành nên HTX thanh niên khởi nghiệp mang tên HTX Thương mại và Dịch vụ nông sản sạch Vixa (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

HTX Thương mại và Dịch vụ nông sản sạch Vixa là tổ chức kinh tế tự chủ do các thành viên có nhu cầu, lợi ích chung tự nguyện cùng góp vốn, góp sức lập ra theo quy định của pháp luật.

Các cá nhân liên kết với nhau một cách tự nguyện nhằm đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung về kinh tế, thành lập và hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

HTX hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý nhằm tạo việc làm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên.

Tạo đà khởi nghiệp

Nhằm tạo đà cho phong trào thanh niên khởi nghiệp tại địa phương thêm bước phát triển, huyện Yên Khánh đã tổ chức những buổi gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, thanh niên để tư vấn, định hướng, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ngay tại mảnh đất quê hương.

Năm 2018, được sự quan tâm, trợ giúp của Huyện đoàn Yên Khánh và Liên minh HTX tỉnh, HTX ra đời với 7 thành viên. Họ là những thanh niên có đam mê làm nông nghiệp và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sự ra đời của HTX được coi là một trong những thành tựu khả quan của Luật HTX 2012 tại tỉnh Ninh Bình. Ngay từ đầu, HTX đã đề ra mục tiêu thực hiện một số khâu dịch vụ sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản nhằm mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho các thành viên HTX; huy động cao nhất các nguồn lực như vốn, khoa học công nghệ, thị trường, mối liên kết kinh doanh, các chương trình, dự án… để đẩy mạnh việc phát triển, mở rộng mô hình nông sản an toàn.

Điểm mạnh của HTX là tận dụng được các nguồn lực của gia đình, chi phí rẻ, các thành viên có kinh nghiệm trong sản xuất. HTX có thể thay đổi kế hoạch theo tín hiệu thị trường, tập hợp được sự hợp tác giữa các thành viên tạo nên sức mạnh của một tập thể để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Các thành viên HTX luôn đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển sản xuất.

mo-hinh-trong-rau-HTX-JPG-4375-155248872

Mô hình trồng rau của HTX

Làm giàu trên quê hương

Anh Nguyễn Quốc Nam – Giám đốc HTX, cho biết: “Hiện nay, nhu cầu về các loại hàng hóa sạch, có nguồn gốc chất lượng tốt ngày càng cao. Tại địa bàn, nhiều hộ gia đình đã tổ chức sản xuất, kinh doanh chăn nuôi, sản xuất nông sản có hiệu quả.

Do đó, việc thành lập HTX là điều rất cần thiết để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tiêu dùng, bao tiêu sản phẩm đầu ra, tạo việc làm ổn định cho các thành viên và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho số lao động nông nhàn trong nhân dân”.

Khi HTX đi vào hoạt động ổn định sẽ mang tới nhiều cơ hội cho nông dân về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng cao. Điều này phù hợp với tư duy, định hướng phát triển của HTX.

Với tổng nguồn vốn 2 tỷ đồng, HTX đang tập trung vào một số lĩnh vực hoạt động như trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và các hoạt động dịch vụ sau thu hoạch. Hiện HTX đang tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, làm đường giao thông, hệ thống ao hồ và kênh thoát nước, đầu tư giống cây trồng, vật tư, phân bón tại khu vực trang trại rộng 9 ha tại xã Khánh Hồng.

Trong thời gian này, HTX đang tập trung gieo trồng và chăm sóc một số giống cây trồng như dưa bao tử, cà chua trứng, cà chua bi, ớt số 7, ớt chỉ thiên. Quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn.

Trong quá trình hoạt động, HTX đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 25 lao động. Những ngày mùa vụ, số lao động tăng lên khoảng 50 người, góp phần tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Ông Trịnh Hồng Phong – Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Khánh, chia sẻ: “HTX Thương mại và Dịch vụ nông sản sạch Vixa là nơi tập hợp những thanh niên trên địa bàn xã cùng chung chí hướng phát triển kinh tế. Mỗi người đều có thế mạnh riêng (về vốn, kỹ thuật, khả năng tìm kiếm thị trường…) nhưng cùng liên kết, hợp tác để chung sức sản xuất, kinh doanh bền vững theo hướng kinh tế tập thể; trên cơ sở nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa mang tính tập trung”.

Mối liên kết theo chuỗi giá trị, tạo việc làm, tăng thu nhập chính đáng cho nhiều thanh niên ngay tại mảnh đất quê hương đã được thiết lập. Mô hình HTX không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, mà còn giúp nhiều đoàn viên thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển kinh tế tại địa phương, không phải đi làm ăn xa.

thoibaokinhdoanh.vn

Share