Thành công nhờ cách làm mới

Tích cực tìm tòi, mạnh dạn thử nghiệm, đến nay, mô hình nuôi lợn thảo dược của anh Dương Đức Lâm ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã thu được những kết quả tích cực với thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Anh Dương Đức Lâm (người áo trắng) trao đổi về mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược. Ảnh: QĐ

Cơ duyên sau lần bị… ngộ độc thực phẩm

Là một trong những thanh niên có mô hình sản xuất vinh dự được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên công nhận “Mô hình khởi nghiệp tiêu biểu năm 2017”, ít tai biết trước đây anh Dương Đức Lâm đã phải trải qua khá nhiều công việc từ lái xe đường dài, nhân viên văn phòng… Trong một lần lái xe, khi dùng cơm tại quán ăn ven đường, không may anh Lâm bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện do ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc. “Đó có lẽ là cơ duyên đưa tôi đến với ý tưởng nuôi lợn sạch bằng việc sử dụng thảo dược trong toàn bộ quy trình chăn nuôi” – anh Dương Đức Lâm chia sẻ.

Sau lần bị ngộ độc, với suy nghĩ chất lượng vật nuôi không chỉ quyết định hiệu quả sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, anh Lâm dần hình thành ý tưởng chăn nuôi lợn bằng thảo dược. Điều thuận lợi là gia đình anh Lâm sinh sống khá gần làng chế biến dược liệu Nghĩa Trai ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm. Sau khi dành thời gian tìm hiểu về các vị thuốc cũng như kỹ thuật chăn nuôi lợn, năm 2013, anh Dương Đức Lâm chính thức bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Nguồn lợn giống được anh nhập về từ các cơ sở cung cấp con giống có uy tín. Toàn bộ thức ăn phục vụ cho việc chăn nuôi lợn đều do gia đình tự chế biến. Quá trình nuôi lợn, không sử dụng thức ăn công nghiệp chế biến sẵn như các cơ sở khác, thức ăn cho lợn đều được anh Lâm nấu thành “cám” theo đúng cách truyền thống với nguyên liệu chính là ngô, sắn, cám gạo và thân cây chuối, rau lang, khoai nước…

Anh Dương Đức Lâm (thứ 3, từ trái sang) được vinh danh tại lễ phát động chương trình “Thanh niên Hưng Yên sáng tạo khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021”. Ảnh: QĐ

Đặc biệt, các loại dược liệu đã được anh sử dụng một cách linh hoạt trong chăn nuôi lợn với phương châm “Giúp vật nuôi tăng khả năng đề kháng, phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Theo đó, trong các bữa ăn hàng ngày, nhiều loại dược liệu tự nhiên như tía tô, kinh giới, mã đề, cúc hoa, kim tiền thảo, hoắc hương, đương quy… đã được sử dụng với tỷ lệ cụ thể qua đó giúp đàn lợn có thêm sức đề kháng, chống chịu được các loại bệnh thông thường. Khi lợn có dấu hiệu bất ổn về sức khoẻ, anh Lâm lại sử dụng các vị thảo dược để chữa trị nên hầu như đàn lợn trong trang trại của gia đình không phải sử dụng đến các loại kháng sinh.

Mong muốn mở rộng mô hình chăn nuôi lợn thảo dược

Đến nay, sau hơn 4 năm phát triển, mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của anh Dương Đức Lâm đã thu được nhiều kết quả tích cực. Gia đình anh thường xuyên duy trì đàn lợn thịt khoảng trên 150 con. Để bảo đảm tự chủ về nguồn con giống, anh còn xây dựng khu chuồng nuôi lợn nái riêng với gần 20 lợn mẹ. Chỉ tính riêng năm 2017 vừa qua, với việc xuất bán gần 400 con lợn thịt, gia đình anh Lâm đã có thu nhập khoảng gần 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí các loại.

Đến nay, lợn thịt được nuôi từ thảo dược của gia đình anh Lâm đã được nhập vào nhiều siêu thị trên địa bàn các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương… Tại khu trang trại của gia đình, với mục tiêu bảo đảm chất lượng tốt nhất cho sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, anh Lâm còn xây dựng riêng một khu giết mổ đúng theo yêu cầu của ngành thú y. Theo đó, lợn thịt sau khi được đưa vào giết mổ sẽ được chia thành các loại cụ thể và được đóng gói vô trùng trong môi trường chân không. Gia đình anh Dương Đức Lâm còn chủ động nắm bắt nhu cầu của thị trường, đầu tư trang thiết bị để chế biến thịt lợn thành các sản phẩm đa dạng như xúc xích, ruốc khô… qua đó phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Là khách hàng thường xuyên của trang trại nuôi lợn thảo dược, chị Nguyễn Thị Thương ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Một lần tình cờ biết đến sản phẩm của gia đình anh Lâm thông qua giới thiệu của người bạn, tôi đã dùng thử và rất yên tâm với sản phẩm lợn nuôi bằng thảo dược. Chất lượng thịt bảo đảm với mùi vị đặc trưng, nhất là thịt lợn có nguồn gốc, được kiểm định rõ ràng. Đây là điều mà người tiêu dùng chúng tôi mong muốn nhất trong bối cảnh thực phẩm “bẩn” đang tràn lan trên thị trường hiện nay”. Trao đổi tại lễ phát động chương trình “Thanh niên Hưng Yên sáng tạo khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021”, đồng chí Bùi Huy Cường, UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên cho biết: Mô hình nuôi lợn bằng thảo dược của đoàn viên Dương Đức Lâm là một trong số các “Mô hình khởi nghiệp tiêu biểu” của tuổi trẻ Hưng Yên. Mô hình này không chỉ thể hiện ý chí khởi nghiệp, tinh thần dám nghĩ dám làm mà còn là hướng đi mới, hiệu quả; góp phần nâng cao thu nhập cho đoàn viên cũng như bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Được biết, với sự giúp đỡ của Tỉnh đoàn Hưng Yên và các cơ quan chức năng, thời gian tới, anh Dương Đức Lâm sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô hoạt động chăn nuôi lợn bằng thảo dược; đồng thời đẩy mạnh việc tiếp thị sản phẩm, mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ. “Tuy thời gian phát triển chưa lâu song thành công lớn nhất đến thời điểm này mà tôi có được đó chính là sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm lợn nuôi bằng thảo dược. Đó cũng là cơ sở để tôi tiếp tục mở rộng hơn nữa quy mô của mô hình”, anh Dương Đức Lâm vui vẻ chia sẻ./.

dangcongsan.vn

Share