Thanh Hóa thí điểm đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các hợp tác xã

Thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển Hợp tác xã giai đoạn 2015 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Dự kiến trong 3 năm thực hiện, kế hoạch sẽ thí điểm đưa 20 trí thức trẻ về làm cán bộ quản lý và kỹ thuật tại 10 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn 6 huyện Triệu Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Như Thanh, Bá Thước, Hoằng Hóa.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các hợp tác xã nông nghiệp là việc làm cần thiết và cần được đẩy nhanh tiến độ nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ phát huy hết năng lực, sở trường. Đồng thời, cũng là đòn bẩy quan trọng góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh cho kinh tế tập thể, góp phần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, đối tượng được tuyển chọn là người có trình độ đại học chính quy, dưới 30 tuổi, chuyên ngành kinh tế và kỹ thuật nông – lâm – ngư nghiệp, có khả năng tham mưu tốt cho ban quản lý hợp tác xã trong việc xây dựng hiệu quả kế hoạch sản xuất.

Để các cán bộ phát huy được sức trẻ, năng lực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông hoàn thiện kế hoạch để sớm triển khai.

Theo đó, kế hoạch xây dựng cần quy định rõ đối tượng, tiêu chuẩn, địa bàn thực hiện; trách nhiệm, quyền lợi của các hợp tác xã và trí thức trẻ tham gia; trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan, nguồn kinh phí thực hiện…để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong năm 2017.

Các hợp tác xã khi tiếp nhận phải tạo điều kiện cho cán bộ trẻ hoạt động, đáp ứng đủ các quyền lợi của người lao động như trả lương, trợ cấp, bảo hiểm… xem xét việc để các cán bộ trẻ tham gia đóng cổ phần và đưa vào quy hoạch các vị trí lãnh đạo của hợp tác xã khi đủ tiêu chuẩn.

UBND các huyện có chương trình thí điểm phối hợp với đoàn thanh niên và các hợp tác xã tiếp nhận tổ chức tuyển chọn cán bộ trẻ; gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nội vụ thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 553 hợp tác xã nông nghiệp, với tổng số 228.000 thành viên; trong đó, cán bộ quản lý là 3.871 người. Tuy nhiên, cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm không đầy 30%, hiện tại có tới 18% hợp tác xã hoạt động yếu kém, hầu hết các hợp tác xã mới chỉ tổ chức được từ 1 đến 2 khâu dịch vụ, chủ yếu là dịch vụ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Do vậy, việc đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các hợp tác xã là hết sức cần thiết…/.

Theo TTXVN

Share