Thành lập HTX để khởi nghiệp

“Trước đây, tôi từng làm ăn riêng, nhưng do nhận thấy sự hạn chế về vốn và các yếu tố khác nên đã tập hợp những người trẻ cùng chí hướng tại địa phương để thành lập HTX”, chị Nguyễn Thị Minh Thùy – Giám đốc HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây (Bình Lâm, Hiệp Đức, Quảng Nam) chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình.

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, chuyên ngành Công nghệ sinh học năm 2007, chị Thùy đi làm thuê hơn 3 năm tại nhiều nơi khác nhau. Từ kinh nghiệm đi làm thuê tại các cơ sở sản xuất nấm, năm 2010, chị mở riêng cho mình một cơ sở sản xuất nấm quy mô nhỏ. Giai đoạn đầu sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Vợ chồng chị vừa sản xuất vừa buôn bán tại các chợ lân cận.

Tạo sự liên kết

Năm 2013, mô hình nấm nhà chị đã được nhiều người tại các xã lân cận biết đến, thị trường tiêu thụ ngày càng rộng nhưng gia đình lại không sản xuất đủ nấm để cung cấp. Vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau, cùng với nguồn vốn Quỹ Phát triển kinh tế xã hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Nam, chị đã mở rộng mô hình nấm lên 4 trại với tổng số 12.000 bịch.

Khi việc sản xuất nấm của gia đình dần đi vào ổn định, chị quyết định mở rộng thị trường và chuyển đổi hoạt động theo hướng bền vững. Được Hội LHPN huyện tuyên truyền, vận động, đặc biệt Liên minh HTX tỉnh trực tiếp hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục pháp lý, năm 2014, chị cùng với các gia đình sản xuất nấm lân cận đăng ký thành lập HTX nhằm liên kết và nhân rộng mô hình sản xuất.

Mục tiêu của HTX là xây dựng một thương hiệu nấm sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, uy tín, chất lượng; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, giúp họ thoát nghèo bền vững. Đây cũng là cách đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới; giúp cho sản phẩm làm ra không chỉ đáp ứng nhu cầu tại địa phương mà còn vươn tầm xa hơn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”, 9 thành viên HTX đều góp vốn vào sản xuất và cùng tham gia bàn bạc, góp ý để HTX hoạt động hiệu quả và tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

Từ khi ra đời, HTX đã tạo được sự liên kết và hỗ trợ giữa các hộ trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Sản lượng sản phẩm xuất ra thị trường khoảng 15 tấn nấm Bào ngư/năm, bên cạnh đó còn có nấm Linh chi và nấm Mộc nhĩ…

Các sản phẩm của HTX đã được Sở Y tế Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Khi có thương hiệu cho sản phẩm, các thành viên HTX đã nâng quy mô và sản lượng nấm lên gấp 2 – 3 lần sau mỗi năm.

Thanh-lap-HTX-de-khoi-nghiep-3528-156491

Sản lượng nấm xuất ra thị trường của HTX khoảng 1,5 tấn/tháng

Xác định chiến lược phát triển

Trong quá trình sản xuất, HTX đề ra chiến lược phát triển để giải quyết phần nào những khó khăn gặp phải, tận dụng những thế mạnh hiện có của mình để tìm ra hướng đi mới trong giai đoạn tiếp theo. Qua đó giúp HTX lựa chọn cách thức hoặc phương hướng hành động và phân bổ nguồn lực thiết yếu để thực hiện mục tiêu đó.

Hiện nay, HTX trở thành đầu mối thu gom, cung ứng sản phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên, hộ gia đình có nhu cầu trồng nấm trong và ngoài địa phương. Người dân tại địa phương được hỗ trợ trong việc sản xuất cả khâu đầu vào và tiêu thụ đầu ra. Để bảo đảm về số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường theo đơn đặt hàng, HTX còn ký kết hợp đồng cụ thể với các đơn vị sản xuất.

Hiện nay, sản lượng nấm xuất ra thị trường của HTX khoảng 1,5 tấn/tháng với giá bán trung bình 25.000 đồng/ kg. HTX đi vào hoạt động ổn định góp phần giải quyết việc làm cho 10 lao động tại địa phương, với mức lương bình quân 2 – 3 triệu đồng/người/tháng.

Mặt khác, bã thải của trồng nấm được các thành viên tận dụng để trồng rau mầm và làm phân vi sinh hữu cơ, tạo cho các thành viên có thêm nguồn thu nhập ổn định, từ đó nâng cao mức sống.

Thế mạnh của HTX khi sản xuất nấm là ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu. Bên cạnh đó, HTX còn sản xuất giống nấm, xúc tiến mở rộng cơ sở sản xuất.

Trong điều kiện môi trường kinh doanh luôn thay đổi và biến động như hiện nay, HTX đã xây dựng cho mình những chiến lược phát triển phù hợp nhằm bảo đảm tồn tại và phát triển, giúp cho HTX chủ động hơn trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường, nhất là thị trường nông sản.

thoibaokinhdoanh.vn

Share