Thành Phát – thành công từ trồng phật thủ

Thời gian gần đây, Hợp tác xã (HTX) Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (xã Bình Khê, TX Đông Triều) đã rất thành công trong việc đưa cây phật thủ trở thành cây chủ đạo trong phát triển kinh tế của HTX.

HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát chuyên trồng cung cấp dịch vụ hoa cây cảnh, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng vạn cây cảnh. Do thời gian gần đây, thị trường hoa cây cảnh bão hoà, một số hoa truyền thống không còn phát huy thế mạnh nên HTX đã nghiên cứu thử nghiệm đưa cây phật thủ vào trồng chủ đạo.

Ông Lê Xuân Liêm, Phó Giám đốc HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát chăm sóc vườn phật thủ.
Ông Lê Xuân Liêm, Phó Giám đốc HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát chăm sóc vườn phật thủ.

Ông Lê Xuân Liêm, Phó Giám đốc HTX, cho biết: Phật thủ là cây thuộc họ chanh bưởi, là giống quả được người dân sử dụng để thờ cúng vào mỗi dịp lễ tết, vì nó có dáng hình giống với bàn tay Phật nên người ta gọi là phật thủ. Phật thủ đẹp, được lai ghép, uốn theo sở thích của người chơi có giá từ 5-7 triệu đồng, thậm chí nhiều quả còn có giá trị cao hơn. Trước đây ở Quảng Ninh loại cây này chưa được trồng nhiều, để phát triển được cây phật thủ, các xã viên của HTX đã đi nhiều địa phương, những nơi có truyền thống trồng phật thủ để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật. Trên cơ sở đó, đầu năm 2014, HTX đã đầu tư 700 triệu đồng để đưa 2.000 cây phật thủ về trồng, gồm 1.500 cây trồng trên chậu và 500 cây trồng theo cách tự nhiên.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng phật thủ, ông Liêm cho biết: Đối với cây trồng trong chậu, phân bón phải trộn đất đều gồm phân chuồng, vỏ lạc, phân bò và vi sinh mùn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi làm đất phải đánh từng luống cao rồi đặt chậu lên, khoảng cách mỗi chậu cách nhau 30cm, được trồng trong nhà lưới có diện tích 2.000m2 để đảm bảo nhiệt độ luôn được ổn định, bởi phật thủ phù hợp ở nhiệt độ từ 28-35 độ C, nếu vượt quá ngưỡng này thì cây sẽ bị chết. Đồng thời, có hệ thống dàn tưới nước tự động để duy trì độ ẩm cho vườn cây, trung bình 2 ngày tưới một lần, tưới nước chỉ đủ độ ngấm không quá đậm nếu không cây sẽ bị ối nước. Cách trồng phật thủ trong chậu rất khó bởi cây hay bị chết do ối nước cũng như bị bệnh do loài nhện đỏ gây ra nên phải thường xuyên kiểm tra. Đến giai đoạn cây cao 30cm, tán rộng 40cm thì tiến hành bẻ ngọn tạo thế để ghép quả, bởi phật thủ trồng trên chậu rất khó ra quả. Thời điểm ghép quả phù hợp nhất là tháng 10 âm lịch. Khi ghép quả phải mua quả phật thủ ở những cơ sở trồng chuyên cung cấp, ghép tuỳ từng loại cây khác nhau, có cây ghép 1 quả, có cấy ghép 3 quả, ghép 5 quả. Còn đối với loại cây trồng tự nhiên thì thuận lợi hơn bởi cây dễ phát triển, cách chăm sóc tương tự như cây trồng chậu, trồng tự nhiên cây sẽ tự ra quả không phải tiến hành ghép như cách trồng chậu. Đối với phật thủ trồng tự nhiên này HTX sẽ để nuôi quả cấy ghép sang những loại cây trồng chậu, để đảm bảo lượng cung cấp quả cho HTX, không phải mua từ quả để ghép như hiện nay.

Qua 2 năm trồng, đến nay vườn phật thủ của HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát đã phát triển rất tốt, dự kiến cuối năm nay, HTX sẽ bán khoảng 500 chậu cây phật thủ cho bà con chơi Tết.

Hy vọng, với cách đi đúng hướng của HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát, cây phật thủ sẽ là cây kinh tế chủ lực trong tương lai và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Và đây cũng sẽ là mô hình điểm để nhân rộng ra nhiều đơn vị khác trong thị xã.

Share