Thu hút doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với chế biến, huyện đang tập trung thực hiện hiệu quả chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) – sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm OCOP của huyện còn gặp không ít khó khăn.

Nhiều sản phẩm OCOP của Đầm Hà và một số địa phương trong tỉnh được giới thiệu, bán tại Trung tâm Giới thiệu và Bán sản phẩm OCOP Đầm Hà.
Nhiều sản phẩm OCOP của Đầm Hà và một số địa phương trong tỉnh được giới thiệu, bán tại Trung tâm Giới thiệu và Bán sản phẩm OCOP Đầm Hà.

Triển khai chương trình OCOP, Ban Điều hành OCOP huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm… Đến nay đã có 14 sản phẩm đăng ký: Trứng vịt biển Tân Bình, củ cải khô Đầm Hà, củ cải phên Đầm Hà, ngan sao Đại Bình, cá song Đầm Hà, gạo bao thai Dực Yên, nấm linh chi Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, rượu sim Quý Chuẩn, dưa cải nén Đầm Hà, cà sáy Đầm Hà, rượu khoai Quý Chuẩn, tương Đầm Hà, lạc Đầm Hà. Trong đó có 10 sản phẩm có logo, nhãn mác bao bì: Củ cải, nấm linh chi, rượu khoai Quảng Lâm, rượu khoai Quý Chuẩn, rượu sim Quý Chuẩn, gạo bao thai, trứng vịt biển, ngan sao… Hiện nhãn hiệu củ cải Đầm Hà, cá song đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, các sản phẩm còn lại đã được chấp nhận đơn hợp lệ.

Trong năm 2016, huyện đã phê duyệt dự án cho 3 sản phẩm xây dựng nhãn mác bao bì sản phẩm: Dưa cải nén, cà sáy và lạc Đầm Hà. Các cơ quan chuyên môn đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất hoàn thiện quy trình nhằm đảm bảo VSATTP; đã có 9/10 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VSATTP.

Theo Ban Điều hành OCOP huyện, hiện công tác phát triển, hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất còn gặp không ít khó khăn. Hiện chưa có doanh nghiệp nào tham gia phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương. Mới có 4 HTX đăng ký tham gia, là: HTX TM DV Nông nghiệp Đức Vĩ (phát triển ngan sao Đại Bình), HTX DV Tổng hợp Trường Sơn (củ cải phên), HTX Thương mại dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Đức Thịnh (cá song), HTX Sản xuất và Tiêu thụ nấm linh chi Đầm Hà; có 6 HTX thành lập mới để tham gia phát triển các sản phẩm OCOP: HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Tân Hải (trứng vịt biển Tân Bình), HTX Sản xuất và Dịch vụ Đông Bắc (củ cải khô), HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất nông – lâm – thuỷ sản Tuấn Hùng (gạo bao thai Dực Yên, lạc, tương Đầm Hà), HTX Quế Lâm (rượu khoai Quảng Lâm), HTX Dịch vụ xây dựng tổng hợp Quyết Thắng (dưa cải nén), HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Lê Minh (rượu sim, rượu khoai).

Đồng chí Vũ Xuân Khải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Những năm qua, huyện đã chỉ đạo hỗ trợ các cơ sở phát triển sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chủ yếu do các hộ gia đình, HTX, tổ hợp tác sản xuất, nên việc phát triển sản phẩm, mẫu mã bao bì và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế. Trong khi, cá nhân và HTX thiếu vốn, vay vốn từ ngân hàng rất khó khăn. Vì vậy, huyện đang tập trung kêu gọi, thu hút một số doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản phẩm OCOP của địa phương. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND, các HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tham gia trưng bày sản phẩm tại các lễ hội, hội chợ trong tỉnh. Qua đó bước đầu sản phẩm đã được người tiêu dùng biết đến, đón nhận. Hiện huyện đã xây dựng cơ chế hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, sẽ được thông qua tại kỳ họp HĐND huyện tới đây, bao gồm: Những ưu đãi, hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng; cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào; trang thiết bị máy móc theo quy định của tỉnh; hỗ trợ đăng ký, thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm. Trung tâm Giới thiệu và Bán sản phẩm OCOP của huyện mới khai trương, cũng sẽ tạo thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản phẩm OCOP của địa phương.

baoquangnin.com.vn

Share