Thu hút khởi nghiệp theo mô hình HTX

Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển HTX Việt Nam mở ra những chương trình hợp tác sâu rộng, thiết thực cho các mô hình kinh tế hợp tác (KTHT), HTX Việt Nam trong thời gian tới.

Trang-2-Ong-Nguyen-Ngoc-Bao-8833-1526750

Nếu không giải quyết được vấn đề vốn sẽ không có sự phát triển

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Hiện, mô hình KTHT của Việt Nam đã không còn nằm trong khuôn khổ của khu vực mà vượt ra tầm quốc tế.

Sự tham gia của Liên minh HTX châu Á – Thái Bình Dương và các nhà đầu tư nước ngoài đã cho thấy rằng KTHT và HTX của Việt Nam đang có sự phát triển và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp cũng như cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 2% HTX tiếp cận được với nguồn vốn vay, còn lại phải tự xoay sở.

Thiếu vốn khiến nhiều HTX không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản. Còn những HTX muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn.

Việc khó khăn trong tiếp cận vốn là do các HTX còn nhiều hạn chế về quy mô, thiếu minh bạch về tài chính, công tác quản trị còn nhiều yếu kém.

Liên minh HTX Việt Nam đang tập trung hỗ trợ các thành viên nâng cao năng lực quản trị, xây dựng chương trình kiểm toán để tăng tính minh bạch về tài chính trong HTX. Đồng thời, hỗ trợ HTX khai thác lợi thế tiềm năng và đặc biệt là hỗ trợ HTX tham gia các chuỗi giá trị để có những hợp đồng tiêu thụ ổn định và liên kết HTX với doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo điều kiện cho ngân hàng, quỹ hỗ trợ phát triển, nguồn lực tài chính trong và ngoài nước đầu tư.

Nếu không giải quyết được “điểm nghẽn” về vốn thì sẽ không có sự tăng trưởng bền vững. Liên minh HTX Việt Nam đang tham mưu Chính phủ cũng như các bộ ngành, địa phương làm sao giải quyết được điểm nghẽn này sớm nhất.

Trang-2-Ong-Balu-2780-1526750263.jpg

Cần chủ động tiếp cận lực lượng lao động trẻ

Ông Balu Iyer – Tổng Giám đốc Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hiện nay, việc thu hút lực lượng thanh niên của HTX đang rất khó khăn, nhưng chúng ta cần đặt ra câu hỏi những người trẻ thì học những môn học của HTX ở đâu?

Điều quan trọng ở đây là chúng ta không thể đợi những người trẻ đến với chúng ta mà chúng ta phải tiếp cận những người trẻ đó.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tư vấn, đào tạo cho người trẻ. Bởi trong suy nghĩ của những người này mặc định rằng HTX chỉ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. nhưng trên thực tế, HTX tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực, như HTX công nghệ, HTX năng lượng, HTX viễn thông… Đây là nơi thu hút các đối tượng trẻ vào làm việc trong HTX.

Hiện nay, những người trẻ có xu hướng không muốn làm việc cho ai đó, mà muốn tự mình khởi nghiệp. Mô hình HTX rất phù hợp. Bởi mô hình này ngoài phục vụ cho phát triển cộng đồng, còn góp phần phát triển về mặt xã hội cho cộng đồng đó.

Mô hình này là mô hình rất phù hợp để có thể gắn kết lực lượng lao động trong vùng nông thôn tham gia vào HTX để phát triển kinh tế và xã hội tại các địa phương.

Không phải những người trẻ không quan tâm đến HTX, mà chúng ta phải làm thế nào để khuyến khích họ tham gia vào HTX.

Trang-2-Ong-Le-Thanh-5191-1526750263.jpg

Cấp vốn cho thanh niên Việt Nam khởi nghiệp

Ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ

Đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhưng hiện nay, không ít HTX vẫn còn gặp khó khăn nội tại, nhất là trong giai đoạn mới, khi Chính phủ phát động phong trào khởi nghiệp quốc gia, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp.

Mới đây, Liên minh HTX Việt Nam, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và ngân hàng SCB cùng với các đối tác đã kết nối với Agribank Đài Loan và Eximbank Đài Loan, thông qua một khoản vay cho các HTX vay tín chấp để mua vật tư nông nghiệp, trang thiết bị và đặc biệt là cấp vốn cho thanh niên Việt Nam khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam dựa trên sự hợp tác của Liên minh HTX Việt Nam và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ sẽ kích hoạt nhiều gói tín dụng ưu đãi mua vật tư nông nghiệp dành cho các HTX, hộ nông dân trên cả nước.

Trí thức trẻ về nông thôn, du học sinh về nông thôn, công nhân về nông thôn và thanh niên tại nông thôn là đối tượng chúng tôi hỗ trợ, tạo điều kiện và động lực, đầu ra thị trường.

Với việc được tạo điều kiện về vật tư nông nghiệp, vốn, thị trường, tôi khẳng định kinh tế khu vực nông thôn sẽ được cải thiện một cách đáng kể, hạn chế được những vấn đề xã hội của khu vực đô thị.

Việt Nam là nước có đất gieo trồng chiếm 2% trên diện tích gieo trồng của thế giới, có nhiều vùng khí hậu khác nhau, do đó có thể tiếp cận được nhiều thị trường, khẩu vị của thế giới trong sản phẩm nông sản. Thứ chúng ta thiếu là việc tổ chức nguồn lực lao động.

Đưa tri thức trẻ vào nông nghiệp sẽ đưa Việt Nam dẫn đầu về phát triển trong khu vực, đặc biệt trong ngành chế biến, sản xuất.

thoibaokinhdoanh.vn

Share