Tiên Yên: Để sản phẩm OCOP ngày một vươn xa

Cơ sở sản xuất khau nhục truyền thống của gia đình bà Lã Thị Bình, số nhà 3, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Thời điểm này đã có không ít khách hàng từ Hà Nội, Hạ Long và nhiều nơi khác gọi về đặt hàng Tết.

Bà Bình cho biết: “Hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 30-40kg thịt lợn nguyên liệu. Thị trường của chúng tôi chủ yếu là các nhà hàng, điểm dừng chân, chợ trên địa bàn huyện và một số khách hàng quen ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, cơ sở sẽ tăng số lượng và công suất sản xuất lên”. Cũng theo bà Bình, khau nhục là món ăn quen thuộc của người dân Tiên Yên từ nhiều năm nay, được chế biến theo công thức truyền thống. Trước đây nhiều người tiêu dùng đã biết đến tiếng tăm của sản phẩm khau nhục Tiên Yên, phấn khởi hơn là năm vừa qua, khau nhục được thẩm định và công nhận là sản phẩm OCOP Tiên Yên. Chúng tôi mong muốn huyện sẽ sớm hoàn thiện các loại thủ tục cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì… để sản phẩm khau nhục có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường. Cùng với sản phẩm khau nhục, hiện Tiên Yên còn có thêm 9 sản phẩm được đăng ký tham gia sản phẩm OCOP huyện gồm: Gà Tiên Yên, bánh chả, bánh gật gù, bánh tày, bánh hạnh nhân, trứng vịt biển Đồng Rui, mật ong Tiên Yên, kẹo lạc hồng và dưa chua úp thảm. Đây đều là những sản phẩm truyền thống được người dân Tiên Yên duy trì và phát triển đến ngày nay, trở thành những món ăn đặc trưng của người dân vùng miền Đông của tỉnh.

Chế biến món khau nhục - một sản phẩm OCOP đặc trưng của Tiên Yên tại cơ sở sản xuất hộ bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên.
Chế biến món khau nhục – một sản phẩm OCOP đặc trưng của Tiên Yên tại cơ sở sản xuất hộ bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên.

Trong năm qua, Tiên Yên đã tập trung thực hiện việc đưa tất cả các sản phẩm OCOP sản xuất đều hướng tới sản phẩm đạt “chính thống”, đảm bảo điều kiện tối thiểu vào các cửa hàng thực phẩm trở lên. Việc này cũng đã được các hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức rất sâu sắc và hưởng ứng. Theo đó, hiện Tiên Yên đang tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan của tỉnh, đặc biệt là Sở Y tế và Sở Khoa học và Công nghệ để sớm thực hiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, mã số, mã vạch, bao bì sản phẩm… cho các sản phẩm OCOP. Huyện Tiên Yên tổ chức tập huấn cho 160 học viên là các hộ sản xuất sản phẩm OCOP, các nhà hàng, ban chỉ đạo các xã để tuyên truyền và hướng dẫn nghiệp vụ triển khai chương trình OCOP. Song song với đó, để thúc đẩy các sản phẩm OCOP phát triển, huyện Tiên Yên đã hỗ trợ, tạo điều kiện mở rộng vùng sản xuất tập trung, thành lập các HTX, tổ hợp tác. Đến nay, Tiên Yên đã thành lập được 3 HTX (HTX Ong Tiên Yên, HTX Nuôi vịt Đồng Tiến, HTX Gà xã Phong Dụ); 6 tổ hợp tác (dưa chua úp thảm, nuôi ong, kẹo lạc hồng, khau nhục) và 2 hộ cá thể sản xuất các loại bánh gật gù, bánh gio. Huyện đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất bánh, kẹo, dưa chua úp thảm truyền thống chuyển đổi từ đun nấu bếp củi sang đun nấu bằng bếp điện đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, thực hiện mở rộng vùng sản xuất tập trung đối với các sản phẩm chủ lực khác như gà Tiên Yên, vịt biển Đồng Rui, mật ong…. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Tiên Yên, đến nay toàn huyện có khoảng 30 trang trại, gia trại, hộ gia đình chăn nuôi vịt biển Đồng Rui, sản lượng trung bình 10.000 quả/ngày. Đối với sản phẩm mật ong Tiên Yên, toàn huyện có trên 2.000 đàn ong, trong đó có khoảng 100 hộ nuôi ong từ 10 đàn trở lên, sản lượng mật ước tính đạt gần 14.000 lít/năm, sản phẩm được xây dựng thương hiệu chứng nhận, chủ sở hữu là UBND huyện Tiên Yên. Riêng gà Tiên Yên đã được huyện xây dựng thương hiệu từ năm 2013, đã có 2 cơ sở áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và sản xuất giống, số lượng gà giống ước đạt 80.000 con/năm, chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

Xác định đầu ra sản phẩm là khâu then chốt quyết định đến quy mô sản xuất, trong những năm qua, Tiên Yên cũng đã quan tâm thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm như: Xây dựng website, tham gia hội chợ, tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại. Cụ thể như tham gia Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ AGROViet, Hội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Việt – Trung… Tất cả những nỗ lực trên nhằm giúp sản phẩm OCOP của huyện ngày càng vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

baoquangninh.com.vn

Share