Tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP: Ghi từ hội nghị đối thoại

Nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, ngày 10-12 vừa qua, lần đầu tiên tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hội nghị đã lần nữa thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Bà Lê Thị Yên, Giám đốc HTX Vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí), đề xuất hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến vải chín sớm.
Bà Lê Thị Yên, Giám đốc HTX Vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí), đề xuất hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến vải chín sớm.

Mặc dù là lần đầu tiên nhưng với cách tổ chức chuyên nghiệp nên “hài lòng” là cụm từ chúng tôi ghi nhận được nhiều nhất trong 3 giờ diễn ra hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất. Có mặt tại hội nghị từ sáng sớm, ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc HTX Nông, lâm, ngư nghiệp Thái An (TP Móng Cái), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, đơn vị, cơ sở sản xuất tham gia chương trình OCOP, nên các đơn vị đều tập trung đưa ra các kiến nghị. Các kiến nghị đều được đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trực tiếp trả lời. Đơn cử như  kiến nghị hỗ trợ chi phí in ấn bao bì, nhãn mác cho các sản phẩm tỏi đen, trà chùm ngây của HTX chúng tôi, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở KH&CN đã kịp thời giải đáp thoả đáng ngay tại hội nghị”.

Hội nghị đối thoại đã có gần 70 lượt kiến nghị, trong đó có 16 lượt kiến nghị tại hội trường liên quan đến cơ chế, chính sách; tín dụng; xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm… Ông Ngô Quang Minh, Giám đốc Công ty Sữa An Sinh (TX Đông Triều), cho biết: “Chương trình OCOP đã cung cấp cho người tham gia từ kiến thức, sản xuất, thương hiệu tới khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất gặp không ít vướng mắc. Do đó, để chương trình tiếp tục đạt được hiệu quả cao trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị tham gia, nhất là việc kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ngay trên địa bàn tỉnh”.

Với tinh thần thẳng thắn, các kiến nghị của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đều được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương giải đáp thoả đáng. Liên quan đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm, lãnh đạo TP Hạ Long khẳng định: Hạ Long hiện là địa bàn có sức tiêu thụ các nông sản rất lớn và ngày càng gia tăng với gần 35 vạn dân và gần 2 vạn du khách lưu trú hằng ngày. Hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, chợ truyền thống tạo ra nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm. Bởi vậy, các doanh nghiệp, HTX, các cơ sở sản xuất nên nắm bắt các cơ hội này để mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, hiện các hệ thống siêu thị trên địa bàn hầu như không có sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, nhưng lại có sản phẩm đặc trưng của các địa phương khác. Bởi vậy, vấn đề cần phải làm rõ là do đâu? Các yếu tố chất lượng, mẫu mã và giá thành sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? Có như vậy, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, biến nông sản của tỉnh trở thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao mới thực sự có hiệu quả. Về việc vay tín chấp, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh nêu rõ, hiện các thủ tục cho vay đơn giản, lãi suất cho vay thông thường từ 1-1,5%, nguồn vốn dồi dào, song điều quan trọng là các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất phải có tình hình tài chính minh bạch, phương án sản xuất khả thi, có năng lực sản xuất.

Thấu hiểu và chia sẻ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã động viên các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất. Với các kiến nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đưa ra các giải pháp cụ thể. Đơn cử như vấn đề vốn, đồng chí yêu cầu trong quý I-2017, các sở, ngành, địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh và các ngân hàng thương mại tổ chức hội nghị gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất để trực tiếp tháo gỡ, mở rộng quan hệ tín dụng, tiếp cận vốn vay. Việc đưa ra những đáp án cụ thể với tinh thần cầu thị, nghiêm túc sẽ giúp cho các đơn vị kịp thời có các định hướng để ổn định, phát triển sản xuất.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, như: Xây dựng hệ thống quản lý từ tỉnh đến huyện, ban hành bộ công cụ, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm… Mới đây, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIII, đã thông qua chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, định hướng người dân sản xuất theo hướng hàng hoá quy mô lớn.

Với quyết tâm của tỉnh cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chắc chắn chương trình OCOP sẽ trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh, tiếp tục khai thác thế mạnh của địa phương, đưa OCOP thành thương hiệu mạnh của tỉnh trên phạm vi cả nước.

baoquangninh.com.vn

Share