“Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới”: Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi

Cuộc thi “Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới” cấp tỉnh được tổ chức ngày 26-10 vừa qua đã khép lại. Dấu ấn quan trọng nhất mà cuộc thi mang lại đó là tạo hiệu quả tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, chính sách phát triển HTX kiểu mới, lợi ích của HTX kiểu mới mang lại.

Tiểu phẩm “Điểm tựa” của đội TP Uông Bí tham gia cuộc thi.
Tiểu phẩm “Điểm tựa” của đội TP Uông Bí tham gia cuộc thi.

Từ sự năng động của Ban Tổ chức…

Theo kế hoạch của Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi, đến ngày 20-10-2016, các địa phương đăng ký tác phẩm dự thi gửi về Liên minh HTX tỉnh là đơn vị thường trực của BTC để tổng hợp xây dựng kế hoạch triển khai cuộc thi hiệu quả. Để có nhận thức sâu rộng về HTX cũng như trong quá trình phát động, BTC đã tổ chức các cuộc toạ đàm có nhiều thành phần tham dự gồm lãnh đạo, chuyên gia, đại diện cho các HTX đánh giá hiệu quả của HTX kiểu mới mang lại; làm sao để mô hình HTX phát triển đúng hướng nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh cũng như vận dụng hiệu quả các cơ chế chính sách của tỉnh. Đặc biệt là việc xây dựng Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) trong thời gian qua để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu địa phương gắn kết chặt chẽ với mô hình HTX kiểu mới.

Cùng với đó, để cuộc thi cấp tỉnh đạt hiệu quả, mang tính chất chuyên nghiệp thể hiện được nội dung bản chất tốt nhất. BTC cuộc thi đã tổ chức cuộc họp gồm các thành viên, lựa chọn ban giám khảo phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng các thang điểm phù hợp với từng tiết mục; quy trình chấm thi, điều chỉnh khung thời gian được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo trung thực, khách quan. BTC ưu tiên lựa chọn tác phẩm không chỉ bám sát vào nội dung mà còn giàu tính nghệ thuật lột tả được chủ đề mà tác phẩm mang lại.

…đến hiệu ứng tuyên truyền

Đến với cuộc thi cấp tỉnh, ở thể loại sân khấu gồm có 15 đội thi đại diện cho 13/14 địa phương (trừ huyện Cô Tô) tham gia. Riêng TP Hạ Long và Uông Bí mỗi địa phương có 2 tác phẩm tham dự dưới hình thức sân khấu hoá thông qua kịch, tiểu phẩm. Có mặt trong cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX mới thấy được sự sôi nổi hấp dẫn mà các đội thi mang lại. Nhiều tác phẩm được xây dựng rất chân thực lột tả đầy đủ bản chất của người nông dân chất phác, hiền hậu, mang đặc trưng địa phương vùng miền. Đơn cử tiểu phẩm “Chuyện làng tôi” của TX Quảng Yên nói tới chuyện mâu thuẫn của hai người nông dân trồng rau, rau không có nơi tiêu thụ nên bị thương lái áp giá. Nhưng khi nhận thức được việc trồng rau an toàn phục vụ nhu cầu thị trường nên họ đã đổi mới bằng việc  xây dựng HTX kiểu mới, người dân tự nghiên cứu học hỏi mô hình sản xuất rau an toàn, xây dựng HTX theo chuỗi giá trị để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Hay như tiểu phẩm đoạt giải nhất cuộc thi “Chuyện nhà khoai sắn” của TP Hạ Long, tiểu phẩm xoay quanh gia đình ông Sắn, bà Khoai. Ông Sắn là bộ đội phục viên về quê do ông tìm hiểu và thấy được các nơi xây dựng mô hình HTX kiểu mới làm ăn hiệu quả muốn tham gia làm thành viên nhưng vợ ông  lại ngăn cản không muốn tham gia HTX kiểu mới. Sau quá trình vận động của nhiều người từ con gái của ông đến cán bộ thôn, xã  cuối cùng đã làm thay đổi tư duy của bà Khoai, nên bà đã tham gia làm thành viên của HTX kiểu mới.

Ông Nguyễn Văn Cường, đại diện cho các đội thi của TP Uông Bí, cho biết: Đến với hội thi “Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới”, TP Uông Bí có 2 tiểu phẩm dự thi gồm “Lối thoái” và “Điểm tựa”, các tiểu phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng cả về nội dung và nghệ thuật diễn xuất. Xây dựng kịch bản và diễn viên chủ yếu là do các HTX xây dựng chủ đạo. Tuy thời gian có hạn nhưng các thành viên của các đội đều rất chuyên nghiệp, nghiêm túc trong tập luyện và thể hiện tác phẩm.

Có thể thấy, hầu hết các tác phẩm dự thi được đánh giá rất cao, không chỉ nội dung và cả nghệ thuật. Ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, các tiểu phẩm này được dàn dựng bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật cao. Thông qua cuộc thi này, cái được lớn nhất là đã tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân hiểu được mô hình của HTX kiểu mới. Cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới không mang tính phong trào thuần tuý mà nó sẽ được mở rộng ở các địa phương.

baoquangninh.com.vn

Share