Tín hiệu vui từ các HTX

Năm 2016, cùng với cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã (HTX) cũng nỗ lực vượt khó, không ngừng vươn lên. Tại nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện những mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, đem lại thu nhập cho người lao động.

HTX Thương mại sản xuất kinh doanh Thành Lợi (TX Quảng Yên) đưa mô hình nuôi vịt trời trở thành thương hiệu “Vịt trời Quảng Yên”.
HTX Thương mại sản xuất kinh doanh Thành Lợi (TX Quảng Yên) đưa mô hình nuôi vịt trời trở thành thương hiệu “Vịt trời Quảng Yên”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

2016 là năm có nhiều dấu ấn quan trọng đối với kinh tế tập thể tỉnh khi mà các HTX phải hoàn thành việc chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Theo đánh giá Liên minh HTX tỉnh, tại thời điểm kết thúc chuyển đổi HTX theo luật mới (31-7-2016), toàn tỉnh có tổng số 380 HTX, trong đó có 270 HTX hoàn thành chuyển đổi, còn lại 110 HTX ngừng hoạt động chờ giải thể. Việc chuyển đổi theo luật mới đã mang lại nhiều lợi ích cộng đồng cũng như thành viên của HTX.

Trong năm, Liên minh HTX tỉnh đã cùng với các sở, ngành, địa phương phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới tỉnh Quảng Ninh. Sân chơi đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ HTX, tổ hợp tác cùng đông đảo nhân dân tham gia. Cuộc thi đã làm thay đổi nhận thức của mọi người về HTX đối với xã hội.

Năm 2016, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 13 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 400 cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ các HTX vay vốn ưu đãi tổng dư nợ 29,2 tỷ đồng để thực hiện 60 dự án; tổ chức tư vấn, hướng dẫn HTX thành viên đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, tham gia tích cực chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Đến nay, có 36 HTX và 51 tổ hợp tác tham gia chương trình OCOP. Đây là yếu tố quan trọng nâng cao năng lực sản xuất đem lại nguồn thu nhập cho các HTX và thành viên.

Hoạt động đi vào thực chất hơn

Nhìn chung, năm 2016, kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì tổ chức hoạt động, tạo việc làm cho xã viên và người lao động. Các HTX đã có nhiều chuyển biến trong việc hướng tới phục vụ thành viên, góp đủ vốn điều lệ và tham gia quản lý dân chủ, hoạt động đã đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Đơn cử HTX Thương mại sản xuất kinh doanh Thành Lợi, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên chuyên chăn nuôi lợn quy mô lớn, với 22 thành viên, vốn góp ban đầu 75 triệu đồng/người. Sau gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, đến khi tổ chức chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, HTX mạnh dạn thuê đất với tổng diện tích 3,2ha để nuôi vịt trời, cùng ươm nuôi con giống. Đến nay, HTX đã có doanh thu gần 9 tỷ đồng/năm. Đây là điểm sáng trong mô hình HTX kiểu mới tại tỉnh Quảng Ninh với thương hiệu “Vịt trời Sông Khoai”.

Tương tự, HTX Sản xuất và Dịch vụ công nghiệp Phú Hải, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, được thành lập từ năm 2011. Đến nay sau 5 năm đi vào hoạt động, HTX đã có chỗ đứng tại thị trường Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan…, trung bình một năm xuất khẩu gần 1.000 tấn hương, doanh thu 15 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, thu nhập bình quân của người lao động đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, năm 2016, doanh thu bình quân của một HTX đạt 423 triệu đồng, tăng 0,7% so với năm 2015; lãi bình quân của một HTX ước đạt 79 triệu đồng, tăng 3,1% so với năm 2015. Thu nhập trung bình của người lao động làm việc thường xuyên trong HTX đạt 24,9 triệu đồng/người/năm, tăng 17,5% so với năm 2015. Kết quả trên cho thấy, hoạt động của các HTX đã đi vào thực chất, các HTX đã chủ động phát huy thế mạnh và tiềm năng lợi thế tại địa phương vào sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cho thành viên.

Để hoạt động của HTX hiệu quả hơn trong năm 2017, theo ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, thời gian tới, Liên minh HTX sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về kinh tế HTX; tăng cường tư vấn, hỗ trợ cho thành viên HTX về nguồn vốn vay hỗ trợ với lãi suất ưu đãi để đầu tư cơ sở vật chất; chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh, địa phương, tránh phô trương và hình thức; xây dựng bộ máy vững mạnh, đội ngũ cán bộ tâm huyết, được đào tạo bài bản để phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

baoquangninh.com.vn

Share