Tọa đàm Lạng Sơn: Giải pháp phát triển HTX trong nông thôn mới

Dành nhiều thời gian cho các HTX thảo luận, cuộc tọa đàm phát triển HTX kiểu mới vừa tổ chức ở Lạng Sơn đã nêu ra nhiều kinh nghiệm và giải pháp sát với thực tế về chính sách đặc thù hỗ trợ HTX, trong đó tập trung nâng cao trình độ cán bộ, xây dựng phương án sản xuất và các thương hiệu sản phẩm HTX.

Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn vừa đăng cai thành công cuộc tọa đàm Kinh nghiệm và giải pháp xây dựng HTX kiểu mới gắn với chương trình nông thôn mới (NTM). Đây là hoạt động định kỳ của Cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn.

HTX 7 tỉnh thành trong NTM

Tổng hợp tại Cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh thành hiện có 3.696 HTX (gồm 1.701 HTX nông nghiệp và 1.995 HTX phi nông nghiệp), chiếm 21% tổng số HTX toàn quốc. Trong đó, Hà Nội nhiều nhất, với 1.483 HTX; Lạng Sơn ít nhất, chỉ có 137 HTX.

Toàn cụm hiện có 3.022 HTX cũ đang hoạt động và 489 HTX mới thành lập. Số HTX trong diện phải chuyển đổi theo Luật HTX 2012 là 3.036 HTX, trong đó có 2.235 HTX đã hoàn thành tổ chức lại (đạt 73,6%), số HTX còn phải tiếp tục chuyển đổi là 942 HTX (chiếm 26,4%).

Hơn một năm qua, thực hiện các chủ trương của Nhà nước về phát triển HTX, về phát triển “tam nông” và nhất là Đề án 247 của Liên minh HTX Việt Nam về xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, Cụm Liên minh 7 tỉnh thành chủ động tham mưu lồng ghép phát triển HTX kiểu mới với các kế hoạch thực thi Luật HTX 2012.

Kết quả, ở 7 địa phương, đến nay có nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động đạt hiệu quả cao, thiết thực giúp các địa phương đạt tiêu chí 13, làm tiền đề quan trọng hoàn thành các tiêu chí 10, 11, 12, 17, 18, 19… trong Bộ tiêu chí NTM, góp phần bảo đảm xã NTM bền vững.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã phát biểu thừa nhận Lạng Sơn chưa có nhiều HTX là thách thức và cần nhiều nỗ lực hơn trong quá trình phát triển, từ đó đề nghị Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh thành bạn làm “cầu nối” để các HTX, DN tăng cường hợp tác với các HTX của Lạng Sơn, tạo điều kiện để tỉnh tiếp tục xây dựng HTX kiểu mới hiệu quả trong NTM.

Tọa đàm Lạng Sơn phát triển HTX trong xây dựng NTM

Kinh nghiệm và giải pháp

Điểm mới cuộc tọa đàm là dành phần lớn thời gian cho các đại diện HTX cơ sở thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, đặc biệt gắn phát triển HTX kiểu mới với chương trình xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Phi Đức – Giám đốc HTX Dương Liễu (đơn vị mạnh hàng đầu của Hà Nội), cho biết: Sau nhiều năm phát triển HTX trong NTM, kinh nghiệm đúc kết cần nhất HTX phải xây dựng phương án sản xuất phù hợp với lợi thế địa phương và năng lực cán bộ HTX.

Về cải thiện nguồn nhân lực, HTX Dương Liễu cho rằng việc dự các khóa bồi dưỡng của Liên minh là rất cần nhưng chưa đủ. HTX cần chú trọng hơn việc cử cán bộ tham gia nhiều khóa đào tạo cao đẳng, đại học dài hạn. Một kinh nghiệm nữa của HTX là cần minh bạch mọi hoạt động, để quyết tâm giữ vững đoàn kết nội bộ.

Đến từ đất Cảng, ông Trịnh Thanh Tùng – Giám đốc HTX Hợp Đức, chia sẻ, gần đây HTX có nhiều đổi mới trong các dịch vụ, từ đầu vào sản xuất (làm đất, giống, phân bón, quy trình kỹ thuật…) đến bao tiêu sản phẩm, nổi nhất là việc xây dựng thương hiệu “Hợp Đức” cho các loại nông sản an toàn quy mô lớn, như khoai tây, rau muống…

Tới đây, HTX tiếp tục mở rộng cơ giới hóa đồng bộ sản xuất, phát triển tín dụng nội bộ, quy hoạch vùng sản xuất lớn thủy sản, chăn nuôi, rau an toàn, tập trung vào các sản phẩm rau muống Tiến vua, táo Đài Loan, cà chua, dưa hấu, nếp cái hoa vàng… theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này đã có chính sách đầy ý nghĩa nhằm hỗ trợ HTX kiểu mới trong NTM gắn với Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).

Quảng Ninh chủ trương phát triển kinh tế nông thôn thông qua 17 vùng sản phẩm chủ lực. Từ đó, nhiều HTX tham gia OCOP có đủ nguồn lực quy hoạch chi tiết vùng sản xuất, điển hình như các HTX Hoa Phong (Đông Triều), Thống Nhất (Hoành Bồ), Song Lan (Móng Cái)…

Kết quả, tỉnh có 36 HTX, 51 THT (trong đó có 29 HTX, 11 THT mới) đóng góp rất hiệu quả vào thành công của OCOP (hiện đang được Chính phủ chỉ đạo lan tỏa cách làm OCOP Quảng Ninh ra toàn quốc).

Từ đó, Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh nêu giải pháp cơ bản nhất phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới phải có chính sách đặc thù hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh. Kinh nghiệm thành lập HTX kiểu mới phải hướng vào nhu cầu nông dân, sau đó có thể làm dịch vụ bên ngoài HTX để thu lợi nhuận. Có thế, HTX mới phát triển bền vững.

thoibaokinhdoanh.vn

Share