TP Hạ Long: Sẽ hoàn thành giải thể các HTX yếu kém trong năm 2018

Thời gian qua, TP Hạ Long kiên quyết giải thể các hợp tác xã (HTX) ngừng hoạt động, hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả, không chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Qua đó, giúp Hạ Long nâng cao hiệu quả công tác quản lý về phát triển kinh tế tập thể.

Luật HTX năm 2012 (có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2013) quy định trong thời hạn 3 năm, các HTX trên địa bàn cả nước không chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 sẽ buộc phải giải thể hoặc chuyển sang loại hình kinh tế khác.

Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, TP Hạ Long đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền phổ biến đến lãnh đạo, thành viên HTX trên địa bàn; chỉ đạo các phòng chuyên môn hỗ trợ thủ tục pháp lý cho các HTX để chuyển đổi mô hình hoạt động nhanh gọn, hiệu quả.

Tính đến thời điểm 31/12/2016, TP Hạ Long có 58 HTX, trong đó 39 HTX đã hoàn thành chuyển đổi theo  Luật HTX năm 2012, còn lại 19 HTX chưa chuyển đổi sẽ buộc phải giải thể theo quy định. Đối với 19 HTX chưa chuyển đổi, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát đánh giá thực trạng, quy mô hoạt động để thực hiện giải thể. Đến hết năm 2017, TP Hạ Long đã giải thể 14 HTX theo quy định. Đồng thời tiếp tục rà soát các HTX đã chuyển đổi để đánh giá hiệu quả tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long)
Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Bà Đoàn Thị Ngọc Linh, Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Hạ Long cho biết: Nhiều HTX đã thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, nhưng hoạt động chưa thực sự đổi mới. Đội ngũ cán bộ quản lý chưa đáp ứng tốt yêu cầu, lúng túng trong xác định phương hướng sản xuất, kinh doanh; thiếu năng động, sáng tạo mở mang ngành nghề, đa dạng sản phẩm phù hợp với cơ chế thị trường.

Sau quá trình kiểm tra đã xác định 11 HTX hoạt động không hiệu quả, cầm chừng, chưa đúng tinh thần của Luật HTX. Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Hạ Long đã có văn bản yêu cầu 11 HTX giải thể tự nguyện theo quy định. Đến thời điểm tháng 5/2018, 11 HTX đã hoàn thành việc giải thể theo quy định.

Tuy nhiên, còn 5 HTX nông nghiệp vướng mắc một số nội dung liên quan đến tài sản, nợ ngân hàng, đơn thư khiếu kiện nên việc giải thể chưa thực hiện được. Đơn cử HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy) thành lập trong thời kỳ bao cấp, hiện HTX có 128 xã viên. Tài sản của HTX này gồm có trụ sở làm việc với diện tích 104m2 và một khoản tiền mặt. Hiện HTX vẫn chưa giải thể được do chưa thống nhất được về tài sản. UBND TP Hạ Long chỉ đạo các phòng chuyên môn xác định nguồn gốc các tài sản của HTX, đồng thời đề ra phương án phù hợp đảm bảo quyền lợi của các bên để thực hiện giải thể theo quy định.

Còn HTX Rau Chiến Thắng (phường Cao Thắng) với 145 xã viên, hiện nay chưa thực hiện giải thể được do vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, liên quan nguồn gốc diện tích sử dụng đất của HTX trước đây. Hay như HTX Ngư nghiệp Ngọc Tiến (phường Tuần Châu), trước đây được nhà nước phê duyệt 4 dự án đóng mới tàu đánh bắt và dịch vụ hải sản xa bờ với tổng số tiền hơn 11,6 tỷ đồng. Quá trình tổ chức khai thác đánh bắt hiệu quả thấp không trả nợ được. Năm 2004 nhà nước ra quyết định thu hồi các phương tiện tàu đánh bắt để bán đấu giá thu hồi nợ cho nhà nước.

HTX ngừng hoạt động từ năm 2005 đến nay chưa giải thể được vì còn vướng mắc một khoản nợ hơn 583 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Cao Thắng. Hiện Hội đồng giải thể HTX TP Hạ Long đã gửi văn bản đến chi nhánh ngân hàng này xử lý nợ do HTX không còn khả năng trả.

Tính đến 31/5/2018, trên địa bàn TP Hạ Long đã tiến hành giải thể 25 HTX không chuyển đổi, ngừng hoạt động và hoạt động kém hiệu quả. Còn 5 HTX nông nghiệp chưa giải thể, UBND TP Hạ Long chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan để xử lý những vướng mắc. Theo ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, thời gian qua thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các HTX yếu kém, hoạt động cầm chừng theo quy định. Tuy nhiên việc giải thể các HTX phải đảm bảo tính hài hòa không còn vướng mắc về nợ đọng tài chính, tranh chấp đất đai, tài sản… đảm bảo các quyền lợi chế độ chính sách cho xã viên. Dự kiến trong năm nay, TP Hạ Long hoàn thành giải thể 30 HTX theo quy định.

baoquangninh.com.vn

Share