TP Hạ Long: Tháo gỡ khó khăn trong giải thể HTX

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về giải thể các HTX kém hiệu quả, thời gian qua, TP Hạ Long đã tiến hành giải thể các HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX 2012 hoặc hoạt động không hiệu quả.

Trụ sở HTX Hợp Tiến (Khu 7A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã ngừng hoạt động từ lâu, trụ sở HTX hiện xập sệ xuống cấp.
Trụ sở HTX Hợp Tiến (khu 7A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã xuống cấp từ nhiều năm nay.

Luật HTX năm 2012 được Quốc hội ban hành ngày 20/11/2012 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2013) quy định trong thời hạn 3 năm, từ 1/7/2013 đến 30/6/2016, tất cả các HTX trong cả nước phải thực hiện chuyển đổi sang luật mới từ mô hình tổ chức đến các nội dung hoạt động. Đến hạn cuối cùng là 30/7/2016 các HTX chưa chuyển đổi sẽ phải giải thể hoặc chuyển sang loại hình kinh tế khác.

Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, TP Hạ Long đã phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ phổ biến luật đến lãnh đạo, thành viên HTX trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hỗ trợ thủ tục pháp lý cho các HTX để hoàn thiện việc chuyển đổi sang luật mới nhanh gọn, hiệu quả.

Tính đến thời điểm 31/12/2016, trên địa bàn thành phố có 39/58 HTX đã hoàn thành việc chuyển đổi sang luật mới, còn lại 19 HTX không chuyển đổi sẽ buộc phải giải thể theo quy định. Đối với 19 HTX chưa chuyển đổi, TP Hạ Long đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát từng HTX để đánh giá thực trạng về quy mô và năng lực hoạt động để tiến hành các thủ tục giải thể theo quy định.

Bà  Đoàn Thị Ngọc Linh, Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Hạ Long, cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, nhiều HTX trên địa bàn thành phố hiện nay không có trụ sở, đất canh tác hoặc diện tích đất còn lại kinh doanh rất ít. Nhiều HTX không tổ chức đại hội nhiệm kỳ, thường kỳ, không tài sản, không còn quỹ vốn để hoạt động. Còn trong danh bạ quản lý thuế của Chi cục Thuế TP Hạ Long, các HTX này hiện không có trong danh sách quản lý và thực hiện kê khai thuế nên thành phố phải tiến hành giải thể bắt buộc theo quy định.

Trụ sở 2 mặt tiền của HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) còn vướng mắc trong việc giải thể.
 HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) còn vướng mắc trong chia phúc lợi, dẫn đến chưa thực hiện giải thể.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch, TP Hạ Long, một số HTX trên địa bàn thành phố không còn hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nhưng vẫn duy trì ban quản trị và thành viên để chờ chế độ bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Thậm chí, các HTX này còn gây đơn thư khiếu kiện kéo dài để đòi quyền lợi, những trường hợp này, thành phố sẽ tiến hành làm việc với HTX để trả lời đầy đủ những khúc mắc liên quan về chính sách theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, TP Hạ Long cũng có văn bản yêu cầu các HTX chấp hành giải thể theo quy định của luật mới.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Hạ Long vẫn còn một số HTX chưa giải thể được, đơn cử là HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (phường Bãi Cháy), thành lập trong giai đoạn bao cấp, hiện tại HTX còn 136 thành viên, tài sản gồm có trụ sở làm việc diện tích 104m2 và 1,3 tỷ đồng quỹ tiền mặt. HTX này đến nay chưa giải thể được, nguyên nhân chính là do các thành viên đề nghị được chia lại tiền từ việc thanh lý các tài sản của HTX và quỹ tiền mặt hiện có.

Bà Đoàn Thị Ngọc Linh, Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Hạ Long, cho hay: Thực tế trụ sở làm việc, tiền mặt là nguồn quỹ phúc lợi, quỹ phát triển sản xuất của HTX theo quy định không được phép chia.  Đối với HTX Nông nghiệp Hợp Tiến, Hội đồng giải thể sẽ họp trên cơ sở lấy ý kiến các bên để đưa giải pháp phù hợp vừa thuận lợi cho HTX giải thể, vừa đảm bảo quyền lợi cho thành viên. Qua tìm hiểu được biết, ngoài một số HTX có vướng mắc trên thì việc giải thể HTX trên địa bàn TP Hạ Long vẫn đang thực hiện tốt, đến thời điểm này có 14/19 HTX đã giải thể hoàn toàn.

Trong thời gian tới TP Hạ Long sẽ họp Hội đồng giải thể thành phố, yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp tài liệu, số liệu liên quan đến HTX, sau đó sẽ tập hợp lại và tổ chức họp thành viên từng HTX. Qua đó lấy kết quả và báo cáo UBND TP Hạ Long để đưa ra giải pháp phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi thành viên HTX, thực hiện giải thể theo quy định. Đồng thời, phối hợp với sở, ngành liên quan trong việc tiến hành thủ tục trong việc giải thể HTX đạt hiệu quả.

Theo quy định về giải thể HTX bắt buộc, Hội đồng giải thể thành phố sẽ ra quyết định giải thể HTX và tiến hành đăng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và địa phương 3 ngày liên tục. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày ra quyết định mà không có khiếu nại, các HTX sẽ bị xoá tên và chấm dứt hoạt động hoàn toàn. Dự kiến hết năm 2017, TP Hạ Long sẽ có tổng số 30 HTX hoàn thành giải thể theo quy định của Luật HTX năm 2012.

baoquangninh.com.vn

Share