“Trên 350 doanh nghiệp đăng ký tham gia Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh”

Từ ngày 12 đến 18-10, tại Quảng trường 30-10 (TP Hạ Long), lần đầu tiên Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp cùng Công ty TNHH Hạ Long Event tổ chức Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh năm 2016. Dù chưa diễn ra, nhưng Hội chợ đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thủy (ảnh), Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

– Thưa ông, được biết Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh năm 2016 do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH Hạ Long Event lần đầu tiên được tổ chức. Ông có thể nói đôi nét về hội chợ này được không?

 + Nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10) đồng thời tôn vinh những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Công Thương, Hội Doanh nhân trẻ đã phối hợp cùng Công ty TNHH Hạ Long Event tổ chức Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh năm 2016. Đây là sân chơi giao lưu rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, để người dân được trực tiếp tham quan các sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hội chợ cũng là dịp để đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đặc biệt là gắn liền với các hoạt động thúc đẩy, quảng bá các sản phẩm OCOP của tỉnh. Đồng thời là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tìm kiếm thông tin sản phẩm, thị trường tiêu thụ.

– Lần đầu tiên được tổ chức, Hội chợ có thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham gia?

+ Tuy là lần đầu tiên được tổ chức nhưng với sự hỗ trợ của tỉnh, của các sở, ngành (đặc biệt là Ban Xây dựng nông thôn mới và Sở Công Thương), cũng như uy tín của Hội nên đã thu hút được đông doanh nghiệp đăng ký tham gia. Nếu như các hội chợ thương mại trước đây chỉ có quy mô từ 200-250 gian hàng thì Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ Quảng Ninh năm 2016 lần này có quy mô gấp đôi. Ban đầu, Ban tổ chức dự kiến chỉ khoảng 200-280 gian hàng nhưng do các doanh nghiệp tích cực tham gia nên đã tăng lượng gian hàng lên 436 gian với trên 350 doanh nghiệp đăng ký, phủ kín toàn bộ 1,8ha khu vực Quảng trường 30-10. Hiện nay, còn nhiều doanh nghiệp rất muốn tham gia Hội chợ, tuy nhiên, Ban tổ chức đã quyết định không mở rộng quy mô thêm nữa để đảm bảo chất lượng của Hội chợ. Mỗi gian hàng có diện tích 9m2. Trong đó có 36 gian hàng ẩm thực giới thiệu các món ăn của địa phương, 56 gian hàng OCOP được Hội miễn phí toàn bộ kinh phí thuê gian hàng, hơn 300 gian hàng thương mại của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo tính toán ban đầu, tổng kinh phí tổ chức Hội chợ khoảng 3,5 tỷ đồng.

Thời gian mở cửa Hội chợ từ 8h-22h30’ các ngày 12 đến 18-10, khai mạc vào 19h ngày 12-10. Tại Hội chợ, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ trao kỷ niệm chương, tôn vinh 20 doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong phát triển thành tựu kinh tế của tỉnh nói chung và phát triển của Hội nói riêng. Trong khuôn khổ Hội chợ, hàng đêm còn có các chương trình ca múa nhạc đặc sắc với nhiều diễn viên hải ngoại. Hội cũng phối hợp với Tỉnh Đoàn bố trí một khu vực dành riêng tổ chức chương trình ẩm thực ca nhạc đường phố.

– Dù chưa tổ chức nhưng Hội chợ đã được rất nhiều người biết đến và mong chờ, vậy công tác chuẩn bị đã được thực hiện thế nào, thưa ông?

+ Để Hội chợ được tổ chức thành công, Hội Doanh nhân trẻ đã lên kế hoạch trước đó nửa năm, thông báo với các đơn vị, doanh nghiệp để họ chuẩn bị nguồn hàng, đăng ký tham gia. Chúng tôi đã mời các đơn vị có kinh nghiệm tham gia hỗ trợ tư vấn tổ chức như Sở Công Thương và Ban Xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Trước đó, các thành viên trong Ban tổ chức đã tham gia và học hỏi kinh nghiệm tổ chức hội chợ ở các địa phương trong và ngoài nước để đưa ra cách thức tổ chức hiệu quả. Hội chợ lần này được tổ chức thành công sẽ góp phần tạo ra dấu ấn, thương hiệu, tiếng vang, góp phần cho những lần tổ chức thường niên sau này.

Chúng tôi đã cho dựng các gian hàng, sân khấu từ ngày 23-9. Từ ngày 5-10 trở đi giao các gian hàng cho các doanh nghiệp, đơn vị để chuẩn bị trang trí, sắp xếp hàng hóa.

– Xin cảm ơn ông!

baoquangninh.com.vn

Share