Trợ lực giúp nông dân Hải Hà phát triển sản xuất

Không chỉ là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân, với phương thức mới là cho vay theo nhóm hộ và dự án, nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân đã kết nối từng hộ sản xuất – kinh doanh nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, xóa dần cách làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Đây là những kết quả bước đầu mà Qũy hỗ trợ nông dân Hải Hà (HTND) đã và đang tích cực triển khai.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, mô hình nuôi gà râu bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nuôi gà râu của hộ anh Chu Văn Sanh, thôn Đầu Rồng, xã Cái Chiên.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, mô hình nuôi gà râu bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nuôi gà râu của hộ anh Chu Văn Sanh, thôn Đầu Rồng, xã Cái Chiên.

Gà râu ở xã Cái Chiên, huyện Hải Hà là giống gà bản địa có đặc điểm xương nhỏ, chân thấp, da vàng, thịt thơm ngon. Trước đây, do người dân trên xã đảo nuôi với quy mô nhỏ lẻ nên không đủ cung cấp ra thị trường. Trước thực trạng đó xã Cái Chiên đã xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển gà râu tại xã đảo và đăng ký là sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã phường một sản phẩm của địa phương. HND huyện Hải Hà đã hỗ trợ cho 6 hộ tham gia mô hình dự án gây dựng giống gà râu, mỗi hộ được vay 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân với lãi suất ưu đãi và kéo dài trong vòng 2 năm (2015-2017). Anh Chu Văn Sanh, thôn Đầu Rồng, xã Cái Chiên, một trong 6 hộ tham gia dự án cho biết: Ngoài nguồn vốn vay của Quỹ HTND, gia đình tôi đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua gà giống về nuôi. Đến nay, đàn gà nhà tôi đã có 400 con và phát triển tốt. Trung bình mỗi con gà có trọng lượng từ 1,7 đến 1,8kg có giá  bán 200.000 đồng/kg. Như vậy, với 400 con gia đình sẽ thu được khoảng 1,4 tỷ đồng, trừ các chi phí cũng lãi được khoảng 700-800 triệu đồng.

Có thể thấy, nuôi gà râu xã ở Cái Chiên là mô hình kinh tế phát triển bước đầu mang lại nguồn thu lớn cho nông dân. Ngoài mô hình nuôi gà râu, năm 2015 vừa qua, HND huyện đã triển khai thành công nhiều mô hình kinh tế khác, qua đó từng bước nâng cao đời sống của nông dân. Đơn cử như mô hình dự án trồng chanh đào ở xã Quảng Thành với nguồn vốn là 350 triệu đồng cho 10 hộ vay (35 triệu đồng/hộ); mô hình dự án nuôi cá nước ngọt tại 2 xã Quảng Phong và Đường Hoa với 80 triệu đồng cho 4 hộ vay (20 triệu đồng/hộ)… Để đạt được kết quả trên, các cấp HND huyện Hải Hà đã tập trung vào công tác nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hiện các mô hình phát triển kinh tế cho nông dân và hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất.  Đặc biệt, công tác thẩm định hồ sơ, giải ngân, theo dõi, thu phí, lưu trữ hồ sơ đều được tiến hành một cách chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng. Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn phát triển sản xuất, Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đã đổi mới phương thức hỗ trợ vốn cho nông dân từ vay nhỏ lẻ sang cho vay theo dự án để xây dựng các mô hình kinh tế tập thể như: Câu lạc bộ chăn nuôi (xã Quảng Long), tổ nhóm trồng chè Ngọc Thúy (xã Quảng Phong, Quảng Thành), tổ nhóm trồng cây có múi (xã Quảng Thành), tổ nhóm nuôi cá nước ngọt, cá rô phi thương phẩm (xã Quảng Minh, Quảng Phong, Đường Hoa)… Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, 5 năm qua (2010-2015) đã có hơn 200 lượt hội viên nông dân được vay vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình và nhiều hộ đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Riêng năm 2016, thực hiện chủ trương phát triển các nông sản, hàng hóa nông nghiệp theo vùng sản phẩm chuyên canh, làm mới và bảo tồn các sản phẩm OCOP địa phương, Ban điều hành Quỹ HTND đã xây dựng 4 dự án mới đề nghị được cấp nguồn kinh phí bổ sung từ huyện với tổng số tiền để thực hiện dự án trên 8,5 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn tự có của các hộ  6,846 tỷ đồng, số tiền đề nghị vay vốn từ nguồn Hỗ trợ nông dân là: 1,700 tỷ đồng) đó là: Dự án chăn gà thương phẩm bán công nghiệp tại xã Quảng Trung, Dự án trồng rau an toàn tại xã Quảng Chính, Dự án nuôi lợn thịt tại xã Quảng Long, Dự án nuôi trâu sinh sản tại xã Quảng Sơn… Ngoài ra, HND huyện Hải Hà còn tranh thủ nguồn vốn của HND tỉnh, nguồn vốn chương trình giảm nghèo của tỉnh và các nguồn hỗ trợ khác cho hàng chục nông dân khác thụ hưởng, phát triển sản xuất.

Chị Đào Thị Huệ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hải Hà cho biết: Hiện nhu cầu vay vốn của nông dân rất lớn, trong khi nguồn quỹ hỗ trợ nông dân hạn chế, mức cho vay còn thấp. Với nhiều hộ có quy mô làm ăn lớn thì vốn vay hiện tại chỉ đủ mua vật tư nông nghiệp, còn đầu tư sản xuất thì phải vay thêm từ những nguồn khác. Chúng tôi mong địa phương quan tâm đầu tư ngân sách, về phía hội sẽ tiếp tục vận động hộ sản xuất – kinh doanh giỏi, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ xây dựng quỹ nhằm huy động thêm nguồn vốn hỗ trợ nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, hướng đến phát triển bền vững.

baoquangninh.com.vn

Share