Trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet

HTX Nông nghiệp Hà Tân (phường Hà Phong, TP Hạ Long) là một trong những HTX áp dụng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên của Quảng Ninh. Qua đó, góp phần tích cực trong cung cấp sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng.

Thành viên HTX Nông nghiệp Hà Tân (TP Hạ Long) chăm sóc cây rau ươm trồng.
Thành viên HTX Nông nghiệp Hà Tân (TP Hạ Long) chăm sóc cây rau ươm trồng.

Năm 1992, sau khi trại rau của ngành nông nghiệp bị giải thể, những nông dân của trại rau đã thành lập HTX Nông nghiệp Hà Tân. Mục tiêu của HTX là tiếp tục duy trì số diện tích trồng rau màu cung cấp thực phẩm tại chỗ cho hộ thành viên. Trong 10 năm đầu, hoạt động sản xuất của HTX không có nhiều thay đổi, các hộ thành viên duy trì lối canh tác truyền thống, quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Tuy nhiên, năm 2013, HTX  chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 đã tinh gọn bộ máy, tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh để phát huy tiềm năng, lợi thế, đem lại thu nhập cho hộ thành viên.

Sau chuyển đổi, HTX Nông nghiệp Hà Tân còn 67 hộ thành viên với tổng diện tích 12ha đất canh tác. Trong giai đoạn này, HTX được Tổ chức JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) lựa chọn hỗ trợ mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổ chức JICA đã cử kỹ sư nông nghiệp làm việc với các hộ thành viên, lấy mẫu đất, nước, hướng dẫn cách làm phân ủ mục, chăm sóc rau qua các thời kỳ, thời gian cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng…

Thời gian đầu thực hiện mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, các hộ thành viên gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, thực hiện quy trình. Tổ chức JICA đã đầu tư gần 400 triệu đồng xây dựng nhà sơ chế, kho bảo quản, giếng khoan cung cấp nước tưới, rửa sơ chế rau giúp HTX đáp ứng quy trình sản xuất. Ngoài ra, HTX còn được hỗ trợ một gian hàng tại chợ Hồng Hà để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Thành viên HTX Nông nghiệp Hà Tân (TP Hạ Long) tỉa bớt lá để nuôi quả.
Thành viên HTX Nông nghiệp Hà Tân (TP Hạ Long) chăm sóc vườn cà chua.

Đến nay, các hộ thành viên đã thuần thục trong thực hiện quy trình, nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn chất lượng. Để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí ngày công trồng, chăm sóc cây rau, nhiều hộ thành viên đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động, mua sắm máy làm đất phục vụ sản xuất. Áp dụng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ thành viên. Hằng năm, sản lượng rau của HTX Nông nghiệp Hà Tân đạt gần 700 tấn, doanh thu xấp xỉ 6 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/hộ/tháng.

Hiện HTX Nông nghiệp Hà Tân đang cung cấp rau cho một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP Hạ Long. Rau an toàn của HTX đã được đăng ký sản phẩm OCOP TP Hạ Long và tham gia các hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

baoquangninh.com.vn

Share