Trứng vịt bản

Tới thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc (Bình Liêu), chúng tôi vào thăm trang trại chăn nuôi vịt bản của bà Lô Thị Liên, phụ trách Hợp tác xã (HTX) Hoàng Gia Thiên Ân. Trên diện tích rộng là hệ thống chuồng trại khép kín quy mô, ao nuôi tận dụng từ nguồn nước khe suối chảy ra.

Ao nuôi sạch là môi trường thuận lợi góp phần giúp vịt bản của HTX Hoàng Gia Thiên Ân phát triển nhanh, cho trứng đều.
Ao nuôi sạch là môi trường thuận lợi góp phần giúp vịt bản của HTX Hoàng Gia Thiên Ân phát triển nhanh, cho trứng đều.

Bà Liên chia sẻ: Từ lâu, Bình Liêu đã có giống vịt bản địa như giống vịt cỏ dưới xuôi, nặng chừng 1,5kg/con cho trứng to, lòng đỏ dày, giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Trứng vịt được nhiều người tiêu dùng ưa thích, tuy nhiên do hiệu quả kinh tế chưa cao, vì thế các hộ chỉ nuôi ở quy mô nhỏ lẻ, thậm chí nhiều nơi đã bỏ nuôi hoặc để giống thoái hoá nên chúng tôi có ý tưởng nghiên cứu, chăm nuôi, cải tạo giống vịt này.

Hiện thực hoá ý tưởng, gia đình bà Liên thành lập HTX Hoàng Gia Thiên Ân. Sẵn có mặt bằng rộng, môi trường trong lành, bà Liên cho cải tạo mặt bằng, đào ao, tận dụng nguồn nước sạch chảy từ khe suối đầu nguồn để nuôi vịt. Đầu năm 2016, bà Liên đã cất công đi vào các thôn, bản, gom trứng ấp và mua con giống bố mẹ, cử các kỹ thuật viên tới các trang trại, trung tâm lớn học hỏi kinh nghiệm lai, cải tạo giống, ấp trứng, kỹ thuật chăm nuôi vịt đẻ trứng… Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, từ 50 con giống gốc, trang trại của bà Liên đã nhân đàn lên trên 900 con.

Hiểu rõ giống bản địa, vịt lớn hơn 4 tháng tuổi, bà Liên đã tìm tòi áp dụng quy trình chăm nuôi sạch, dùng thức ăn chuyên dụng đủ dinh dưỡng, có trộn tảo biển cho vịt. Để tăng nguồn dinh dưỡng cho vịt đẻ, bà còn thêm các loại cá, ốc có từ tự nhiên vào nguồn thức ăn. Ngoài ra, còn phối trộn thêm thức ăn từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp có sẵn như ngô, thóc; trộn lẫn cám tổng hợp với chuối, rau muống. Vì thế, sức đề kháng của vịt rất tốt, ít xảy ra dịch bệnh, đặc biệt vịt đẻ nhiều, đều, năng suất cao.

Tham khảo những mô hình thành công, HTX Hoàng Gia Thiên Ân cũng mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng cho hệ thống chuồng nuôi thoáng, đào ao rộng 0,5ha, tận dụng nguồn nước suối sạch chăn thả… Không chỉ thế, HTX còn áp dụng quy trình dập lông sớm để hạn chế vịt rụng lông trong giai đoạn đẻ trứng, loại bỏ một số con giống thoái hoá, cho trứng nhỏ…

Nhờ sáng tạo, nắm vững kỹ thuật, hiểu con giống bản địa mà quy trình chăm nuôi đã phát huy được phẩm chất vốn có của sản phẩm. Sản phẩm trứng vịt bản tới nay của HTX Hoàng Gia Thiên Ân có kích thước đều, vị thơm bùi, lòng đỏ dày, giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình vào mùa thu hoạch, HTX thu và tiêu thụ khoảng 1,5-1,8 vạn trứng/tháng.

Đại diện HTX cho biết đang hoàn thiện các thủ tục để cơ quan chức năng kiểm tra, đo lường, công bố chất lượng sản phẩm, kiểm dịch, cấp mã vạch để sản phẩm sớm lên kệ ở các siêu thị lớn, vươn rộng ra thị trường.

baoquangninh.com.vn

Share