Từ mô hình trồng lạc của Tràng Lương

Những năm qua, nhờ chuyển đổi vùng cấy lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, đời sống của người dân xã Tràng Lương (TX Đông Triều) đã được cải thiện đáng kể, thu nhập ngày càng ổn định hơn.

Người dân xã Tràng Lương, TX Đông Triều thu hoạch lạc của vụ xuân năm nay.
Người dân xã Tràng Lương, TX Đông Triều thu hoạch lạc của vụ xuân năm nay.

Trong vụ xuân năm nay, xã Tràng Lương đã trồng được 121,5ha lạc, với năng suất bình quân đạt 32 tạ/ha, cho thu nhập trung bình từ 60-64 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã nhờ thế mà đời sống được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 thôn là: Trại Thụ, Trung Lương, Nam Giai, Linh Tràng đều phát triển mô hình trồng lạc, với 3 giống chính là MD7, L27, L18. Với việc đẩy mạnh mô hình trồng lạc, nhiều hộ gia đình còn vươn lên thoát nghèo. Anh Hoàng Văn Tới, Giám đốc HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tràng Lương, chia sẻ: Theo đánh giá của địa phương, lạc là loại cây khá dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều chi phí sản xuất đầu vào, lại là cây trồng ngắn ngày nên rất phù hợp với đồng đất Tràng Lương. Nếu để so sánh giữa trồng lạc và lúa, hiển nhiên bà con ở xã sẽ chọn trồng lạc, bởi năng suất hàng năm khá ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Bên cạnh đó, theo bà con nông dân ở đây, đất ở xã chủ yếu là đất thịt rất phù hợp với trồng lạc.

Được biết, hiện nay Tràng Lương là một trong những xã có diện tích trồng lạc lớn của TX Đông Triều. Trước đây, xã cũng chủ yếu là trồng lúa, nhưng do chi phí trồng lúa khá tốn kém, lại hay bị sâu bệnh nên thu nhập của người dân khá bấp bênh. Nhưng nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả mà những năm qua, người dân trong xã có thu nhập ổn định hơn, mỗi sào lạc cho thu nhập khoảng từ 2-3 triệu đồng. Được sự quan tâm, đầu tư của xã, mô hình trồng lạc ngày càng được nhân rộng và phát triển. UBND xã đã tích cực trong công tác vận động người dân dồn điền đổi thửa, hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật canh tác, hệ thống tưới tiêu, kênh mương, hỗ trợ người dân về vốn, cây giống. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông được xây dựng ngày một khang trang, thuận lợi cho việc trao đổi mua bán của bà con nông dân.

Ông Tạ Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Tràng Lương, cho biết: Những năm gần đây, nhờ có cây lạc mà đời sống của người dân ở xã ngày một được cải thiện. Năm nào người dân cũng được mùa, giá bán ổn định. Vì thế, bà con nông dân chú trọng đầu tư vào phát triển mô hình trồng lạc, đưa cây lạc trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Trong tương lai, xã sẽ chú trọng hơn nữa vào khâu đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần ổn định thu nhập cho người dân, cũng như đẩy mạnh phát triển KT-XH của xã.

baoquangninh.com.vn

Share