Tưng bừng Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc 2016

Tối ngày 1-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể Thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng – 2016. Ngày hội năm nay có sự tham gia của tám tỉnh là: Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang với chủ đề “Các dân tộc vùng Tây Bắc đoàn kết và phát triển – Hướng tới năm du lịch quốc gia 2017”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban kinh tế Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận, đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa độc đáo và sức hấp dẫn du khách của các tỉnh miền núi Tây Bắc; đồng thời yêu cầu các tỉnh trong khu vực tăng cường qui hoạch, liên kết vùng miền để bảo tồn và phát triển văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Bắc.

Đồng chí nhấn mạnh, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung đẩy mạnh việc gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, xây dựng những giá trị văn hóa mới. Đồng thời, tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân. Kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Có chính sách phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, sản phẩm đa dạng và tính chuyên nghiệp cao.

Tiết mục biểu diễn trong Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch các tỉnh Tây Bắc tối 1-10.

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể Thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng 2016 diễn ra hoành tráng, tưng bừng sắc mầu văn hóa các dân tộc, rộn rã âm thanh của các loại hình nhạc cụ và dân ca các dân tộc. Nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của từng dân tộc, từng địa phương đã được trình diễn, tái hiện cuộc sống lao động, sinh hoạt cùng các trích đoạn lễ hội như: “cầu mùa”, “mừng nhà mới” “mừng cơm mới”, “tết ngô” và các phiên chợ vùng cao. Ðan xen cùng trang phục rực rỡ mầu thổ cẩm của các cô gái Mông, Dao, Thái, Công, La Hủ, Hà Nhì… là những trang phục khỏe khoắn của các chàng trai miền sơn cước. Tất cả tạo nên sự lôi cuốn, hấp dẫn với người xem. Vẻ đẹp của con người và vùng đất Tây Bắc được thể hiện một cách sinh động, rực rỡ qua các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Trong khuôn khổ của ngày hội, có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng gồm: Không gian triển lãm, trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng vùng Tây Bắc trong quá trình hội nhập và phát triển; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Tiết mục biểu diễn trong Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch các tỉnh Tây Bắc tối 1-10.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng là sự kiện văn hóa có quy mô lớn của khu vực nhằm góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu những nét văn hóa, thể thao, du lịch truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của mỗi dân tộc; trao đổi kinh nghiệm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là hoạt động nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Lào Cai và hướng tới Năm du lịch quốc gia được tổ chức tại Lào Cai vào năm 2017. Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú nâng cao chất lượng phục vụ và hỗ trợ giá cho các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của bảy tỉnh về tham gia các hoạt động của Ngày hội, kéo dài từ ngày 1 đến 3-10, tại thành phố Lào Cai.

nhandan.org.vn

Share