Vân Đồn: Sản phẩm OCOP được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc

Năm 2018, huyện Vân Đồn đã phân bổ gần 7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cho hỗ trợ phát triển sản xuất và chương trình OCOP. Trong đó tập trung vào các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của huyện thuộc lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi và cây ăn quả.

Sản phẩm nước mắm Cái Rồng của huyện Vân Đồn được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm nước mắm Cái Rồng của huyện Vân Đồn được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP Quảng Ninh.

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 3 công ty, 1 HTX và 5 cơ sở sản xuất tham gia chương trình OCOP với 14 sản phẩm. Theo đó, ngoài các sản phẩm ruốc hàu, ruốc trai, nước mắm Cái Rồng, cam Vạn Yên (cam đường), chả mực Bà Nụ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP thì qua rà soát từ đầu năm 2018 đến nay, huyện có 8 sản phẩm mới đăng ký tham gia chương trình OCOP là: Cam giấy, cam V2 của HTX Nông Trang; ruốc bề bề, cá đục khô, mực khô, cá cơm khô, sá sùng khô, tôm khô của Công ty TNHH Sản xuất thương mại thủy sản Quảng Ninh. Các sản phẩm này đang được huyện thẩm định, dự kiến hoàn thiện hồ sơ gửi Ban xây dựng NTM trong tháng 6.

Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ chức tham gia chương trình OCOP tại huyện đang có những bước tiến triển nhất định. Từ việc trông chờ, hoạt động kém hiệu quả, đến nay các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đã chủ động trong xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm, mạnh dạn đầu tư phương tiện, máy móc, nhà xưởng để nâng cao chất lượng, mẫu mã và được huyện Vân Đồn hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện nhãn mác, bao bì sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của Vân Đồn đều đã có nhãn mác, bao bì. Trong đó, 5 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu, 9 sản phẩm còn lại đã làm thủ tục đề nghị, hiện đang chờ cấp. Ngoài ra, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP còn được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, 5/14 sản phẩm là ruốc hàu, ruốc trai, nước mắm Cái Rồng, cam Vạn Yên, chả mực Bà Nụ đã được Ban Xây dựng NTM tỉnh cấp quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP Quảng Ninh.

baoquangninh.com.vn

Share