Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác phát triển HTX

Từ ngày 18 – 24/11, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dẫn đầu thăm và làm việc với Liên đoàn HTX Nông nghiệp Quốc gia Hàn Quốc (NACF).

hop-tac-viet-nam-han-quoc-4997-154273101

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm cùng NACF 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam, ông Heo Sil – Phó Chủ tịch NACF, đã giới thiệu về NACF, từ quá trình phát triển, vị trí, vai trò, hoạt động, tổ chức bộ máy của NACF tại Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, Đoàn công tác và NACF đã trao đổi và thảo luận về các nội dung hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và NACF, tập trung vào hợp tác xuất nhập khẩu thực phẩm, phân bón, giống, vật tư nông nghiệp, tài trợ máy móc nông nghiệp và hỗ trợ vốn tín dụng cho các HTX của Việt Nam.

Mục đích của thỏa thuận hợp tác này giữa Liên minh HTX Việt Nam và NACF là để đề ra những lĩnh vực hợp tác trong hoạt động kinh doanh của HTX và các mục tiêu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau; tìm kiếm và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua sự hợp tác chặt chẽ.

Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp với nguyên tắc “hợp tác giữa các HTX”, một trong 7 nguyên tắc của Liên minh HTX Quốc tế (ICA), hai bên sẽ hỗ trợ mở rộng tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động trao đổi thương mại, kể cả hình thức hàng đổi hàng.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ nhập khẩu và bán các sản phẩm nông nghiệp của NACF như hoa quả, rau, nhân sâm… và những sản phẩm khác của Hàn Quốc vào Việt Nam thông qua mạng lưới phân phối thành viên; hỗ trợ nhập khẩu vật tư nông nghiệp như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc nông nghiệp.

NACF sẽ hỗ trợ nhập khẩu, bán và vận chuyển cà phê, chè, thủy sản, gia vị và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do các HTX thành viên của Liên minh HTX Việt Nam sản xuất; cung cấp những tài liệu, kỹ năng quản lý và điều hành chuỗi siêu thị Hanaro…

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nông nghiệp. NACF sẽ cung cấp kinh nghiệm trong hoạt động tài chính, hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động tín dụng cho các HTX nông nghiệp của Việt Nam và hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển HTX tại Việt Nam.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ các công ty trực thuộc Tập đoàn tài chính NACF như công ty bảo hiểm, vốn và chứng khoán đầu tư vào Việt Nam…

thoibaokinhdoanh.vn

Share