Vướng mắc trong việc giải thể HTX

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đến hết tháng 6/2018, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh phải báo cáo kết quả giải thể các HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã hết nhưng việc giải thể các HTX chưa thể hoàn thành theo kế hoạch đề ra do còn nhiều vướng mắc.

Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh làm việc với Cục Thuế tỉnh và UBND TP Cẩm Phả bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về nợ thế đối với các HTX trong việc giải thể.
Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh cùng với Cục Thuế tỉnh và UBND TP Cẩm Phả bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về thuế để thực hiện giải thể cho các HTX trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Đã tròn 2 năm kể từ khi thời hạn chót chuyển đổi Luật HTX năm 2012 (30/6/2016- 30/6/2018) kết thúc; các HTX trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi tinh gọn lại bộ máy, năng lực quản lý, vốn, kỹ thuật; định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh nâng cao doanh thu, thu nhập cho thành viên. Đến 31/12/2017, toàn tỉnh có 475 HTX, trong đó có hơn 80 HTX chưa chuyển đổi, ngừng hoạt động, hoạt động không hiệu quả sẽ phải giải thể theo quy định Luật HTX năm 2012.

Tại Quyết định số 775/QĐ-UBND, ngày 13/3/2018 của UBND tỉnh đã thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ HTX. Theo đó, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh sẽ có trách nhiệm thực hiện việc giải thể hơn 80 HTX ngừng hoạt động, hoạt động cầm chừng không hiệu quả và chuyển đổi theo quy định của Luật HTX năm 2012. Đến 30/6/2018 là thời hạn chót để Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh hoàn thành và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về kết quả giải thể trên.

Tính đến thời điểm 30/6/2018, toàn tỉnh đã có 47 HTX hoàn thành việc giải thể, còn lại 33 HTX đang chờ giải thể theo quy định. Ông Vũ Công Lực, Tổ trưởng Tổ tư vấn hỗ trợ HTX, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Sau khi có Quyết định UBND tỉnh, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh đã họp các thành viên, chỉ đạo các địa phương rà soát lại toàn bộ các HTX ngừng hoạt động, hoạt động kém hiệu quả để tiến hành giải thể theo quy định. Đối với những HTX không thực hiện chuyển đổi, ngừng hoạt động và không có vướng mắc về khoản nợ, tranh chấp đất, tài sản… địa phương đã thực hiện giải thể theo quy định. Các địa phương hoàn thành 100% kế hoạch giải thể như: Huyện Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Uông Bí, Đông Triều…

Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hiệp Tiến (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên).
Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hiệp Tiến (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên).

Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn 33 HTX chưa thực hiện giải thể theo quy định. Nguyên nhân do các HTX này còn vướng mắc các khoản nợ nghĩa vụ với nhà nước như: Nợ thuế, nợ ngân hàng, tranh chấp tài sản, giải phóng mặt bằng… dẫn tới không giải thể được. Hiện có 9 HTX vướng mắc các khoản nợ thuế gồm 5 HTX tại TP Cẩm Phả, 4 HTX tại TX Quảng Yên, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh và địa phương thảo luận, đánh giá tình hình tìm cách tháo gỡ, xử lý dứt điểm các HTX dừng hoạt động trên địa bàn. Thời điểm này ngành thuế đang tiến hành rà soát cụ thể các khoản nợ đọng và đề ra phương án phù hợp để HTX giải thể theo quy định.

Đối với những HTX còn vướng mắc tranh chấp tài sản gồm đất và trên đất, đền bù giải phóng mặt bằng… Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh cùng địa phương phối hợp với đơn vị chức năng rà soát, đánh giá tình hình cụ thể của từng HTX. Từ đó đề ra phương án phù hợp để giải quyết nhằm hài hòa lợi ích xã viên, tránh tình trạng kiện tụng tranh chấp về sau.

Để hoàn thành giải thể những HTX còn lại này, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX đã làm việc với các sở, ngành, địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc tồn tại. Trong đó, phối hợp cùng địa phương tiến hành tuyên truyền tới các HTX để tiến hành giải thể tự nguyện, đồng thời, hỗ trợ địa phương trong việc giải thể bắt buộc đối với HTX không giải thể tự nguyện. Dự kiến, hết quý III/2018, toàn tỉnh sẽ hoàn thành việc giải thể các HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012 – Ông Lực khẳng định.

baoquangninh.com.vn

Share