Xây dựng thương hiệu từ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Từ năm 2014 đến nay, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt – thương hiệu Gốm Đất Việt (địa chỉ xã Tràng An, TX Đông Triều), đã có trên 100 sáng kiến với giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Trong đó, nhiều sáng kiến mang tính tiên phong về công nghệ sản xuất gạch ngói đất sét nung ở Việt Nam.

Bằng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
Bằng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của công ty là “Sản xuất ngói theo phương pháp nghiền khô nguyên liệu” của ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty. Sáng kiến được coi là bước đột phá đầu tiên tại Việt Nam, bởi trước đó hoạt động sản xuất ngói lợp nung trong lò nung tuynel trên toàn quốc đều được gia công nguyên liệu theo công nghệ ướt truyền thống. Còn đối với phương pháp nghiền khô của Công ty Gạch Ngói Đất Việt đang áp dụng, nguyên liệu đất sét sẽ trải qua các quá trình cày, phơi nắng, vằm trước khi đưa nghiền khô thành bột cùng phối liệu để sản xuất ra các dòng sản phẩm ngói lợp. Với phương pháp này, phối liệu được đồng đều về thành phần, về cỡ hạt; chất lượng ngói vượt trội nhờ giảm độ hút nước, cường độ cơ lý cao, giảm cong vênh, tăng độ mịn sản phẩm, quá trình nung tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với công nghệ nghiền ướt.

Hiện nay, các sản phẩm ngói lợp trang trí, ngói phục chế cổ của Công ty CP Gạch Ngói Đất Việt đều được gia công trên máy dập cắt Pavia tự động – một sáng kiến cải tiến kỹ thuật khác trong dây chuyền sản xuất ngói của của Công ty. Bằng việc sử dụng thiết bị dập cắt pavia tự động, năng suất đã tăng gấp 3 lần so với dùng máy dập cắt pavia thủ công, đồng thời giảm được sức lực, giảm số lượng công nhân cho 1 quy trình, tạo mặt bằng xưởng sản xuất thoáng gọn hơn. Việc sử dụng máy dập tự động cũng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, độ đặc chắc, độ kháng uốn, độ đồng đều màu sắc của sản phẩm cao hơn hẳn khi sản xuất bằng máy dập thủ công.

Công ty còn có nhiều sáng kiến mang tính đột phá khác được áp dụng ở tất cả các khâu sản xuất gạch, ngói, như: “Không phơi sản phẩm trong nhà kính, bằng việc tận dụng hệ thống khí thải, khí thừa. Góp phần cải thiện môi trường, giảm chi phí sản xuất”; “Sản xuất men màu, nung một lần trên lò nung tuynel”…

Nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hoạt động kinh doanh sản xuất của Công ty luôn được đảm bảo, doanh thu năm sau luôn cao hơn các năm trước. 6 tháng đầu năm nay, doanh thu Công ty đạt 86 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 520 lao động với thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty, cho biết: Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở Công ty, từ lãnh đạo, cán bộ đến người lao động, nhân viên. Sáng kiến ở mọi quy trình, mọi nơi. Thậm chí, những người không phải trong Công ty nhưng có những sáng kiến dành cho Gốm Đất Việt, Công ty luôn trân trọng và chào mừng. Nhờ đó, Công ty tập hợp được nhiều sáng kiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích để áp dụng vào sản xuất giúp nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời giải phóng sức lao động cho công nhân, tạo môi trường làm việc an toàn, trong lành. Doanh nghiệp đã  thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển công nghệ và kỹ thuật sản xuất, là nơi sẽ chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật chuyên sâu, nghiệm thu, áp dụng trong thực tiễn, nhằm nâng cao tính khả thi và thành công của các sáng kiến.

Hiện các sản phẩm mang thương hiệu Gốm Đất Việt của Công ty đều nhận được sự đánh giá cao của khách hàng trên toàn quốc và đã có mặt tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với những sáng kiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả trong quá trình sản xuất, Công ty đã được chứng nhận 3 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về: Ngói tráng men màu và quy trình sản xuất ngói tráng men màu; Máy sản xuất ngói tự động; Sản phẩm ngói và quy trình sản xuất ngói bằng phương pháp nghiền khô.

Ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, (Bộ KH&CN), đánh giá: Tôi hết sức ấn tượng khi tới thăm cơ sở, từ vệ sinh công nghiệp, phát triển sản xuất, đến quan tâm đời sống người lao động, văn hóa doanh nghiệp. Đặc biệt, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã trở thành phong trào, được nhân rộng, từ Chủ tịch HĐQT cho đến thành viên ban lãnh đạo, CBCNV, khách hàng. Việc tập hợp và áp dụng hiệu quả các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích đã giúp Công ty chủ động được một nguồn công nghệ, giảm sự phụ thuộc vào việc phải đầu tư kinh phí mua công nghệ nước ngoài. Từ những sáng kiến,  Công ty phát triển thành những công nghệ riêng, độc quyền, sản phẩm giàu tính cạnh tranh với những đặc điểm, đặc tính riêng, chiếm lĩnh được thị trường.

baoquangninh.com.vn

Share