Xu hướng bất động sản 2017: Thừa cao cấp, thiếu bình dân

Những diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay cho thấy nhu cầu thị trường đang nghiêng nhiều về phân khúc các căn hộ đầy đủ tiện nghi mà giá cả bình dân. Dự báo, đây cũng sẽ là xu hướng của thị trường trong năm 2017.

Trong Hội nghị “Đánh giá thị trường giao dịch bất động sản 2016, xu thế 2017 và giao lưu các sàn bất động sản” do Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức ngày 16/12 vừa qua, ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Ngôi sao toàn cầu nêu ý kiến, nhu cầu nhà cao cấp 3 phần thì nay đã có đến 7 phần, tạo ra sự lệch pha cung cầu trên thị trường BĐS Hà Nội. Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung nhà ở trung cấp và cao cấp gần như tương đương nhau nhưng tại Hà Nội, nguồn cung nhà cao cấp chiếm đến 70% trong khi nhu cầu chỉ 30% và ngược lại nhu cầu nhà bình dân cao nhưng nguồn cung lại thấp.

“Trong năm 2017, các chủ đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nguồn cung cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực thì mới có thể bán được hàng”, ông Nga nhận định.

Trong khi đó, đánh giá về thị trường BĐS năm 2016, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý thị trường BĐS, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết: Giao dịch năm 2016 vẫn ổn định nhưng có xu hướng giảm so với 2015. Trong 11 tháng qua, Hà Nội có 14.000 giao dịch thành công, có giảm so với 2015. Nguồn cung chủ yếu ở khu vực phía Tây và rất ít dự án nhà giá rẻ. Còn TP Hồ Chí Minh bán được khoảng 23.000 căn. Về diễn biến giá, năm 2016 không có nhiều biến động, nhưng tại một số dự án lớn hoặc sắp bàn giao thì có tăng. Tồn kho đã giảm nhiều, tuy nhiên vẫn còn lượng hàng lớn chưa bán được.

“Một số tồn tại, hạn chế của thị trường: nguồn cung cao cấp dư thừa nhưng thiếu nhà bình dân, nhà ở xã hội. BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh ở miền Trung và miền Nam nên có thể thừa cung thời gian tới. Thông tin trên thị trường BĐS chưa đảm bảo công khai, minh bạch”, ông Thường cho biết thêm.


Hội nghị quy tụ nhiều sàn giao dịch BĐS. (Ảnh: PV)

Cũng theo các đại biểu tham dự Hội nghị, thị trường BĐS năm 2017 sẽ chứng kiến cảnh các doanh nghiệp BĐS chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo dự báo của các chuyên gia, giai đoạn này, khách mua chủ yếu để ở, cho thuê, dư địa lợi nhuận đầu tư không nhiều nên chưa có khả năng biến động lớn trên thị trường.

Thực tế những ngày cuối năm 2016 đã cho thấy, tại những thị trường lớn như Hà Nội và TPHCM giao dịch phân khúc chung cư cao cấp đang có sự chững lại. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang phân khúc nhà giá rẻ. Có thể kể đến những ” ông lớn” trong ngành BĐS như: Vingroup, Him Lam Land, Nam Long… hay cả những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Trước thực trạng trên, bà Võ Thị Dịu Hiền, Tổng giám đốc PHPReal cho hay, nền tảng của thị trường BĐS vốn vẫn là phân khúc bình dân và trung cấp. Năm 2013-2014, phân khúc này đã góp phần vực lại thị trường sau cơn khủng hoảng. Trong thời gian tăng trưởng nóng 2015-2016 các doanh nghiệp BĐS đã vô tình bỏ quên nhà ở giá rẻ và hệ quả là dư thừa BĐS cao cấp. “Năm 2017, tôi cho rằng phân khúc BĐS giá rẻ và trung cấp sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, hoàn thành sứ mệnh bình ổn thị trường” – bà Hiền nhấn mạnh

Tình trạng những dự án có mức giá chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng có sức thanh khoản vượt trội trong bối cảnh chung cư cao cấp giao dịch cầm chừng hiện nay không phải là ít… Các chuyên gia BĐS cũng đều nhận định rằng, “bong bóng” BĐS chỉ xuất hiện nếu nền kinh tế phát triển “nóng”. Tuy nhiên, năm 2016, GDP có thể khó đạt chỉ tiêu 6,7%, nền kinh tế nước ta chưa phát triển nóng mà vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng chậm. Do đó, Nhà nước cần điều chỉnh chính sách, cơ chế để điều tiết thị trường; doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm BĐS sang các phân khúc thị trường đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao. Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông…/.

dangcongsan.vn

Share